Giáo dục mầm non được “mùa quả ngọt”

Cũng như nhiều ngành, đơn vị trong tỉnh, đi qua năm 2016, ngành Giáo dục thêm một năm nhiều thành tích, đặc biệt ấn tượng là giáo dục bậc mầm non. Từ “mùa quả ngọt” đón xuân này, càng thêm kỳ vọng những đổi thay tích cực hơn trong năm mới.

Thừa ủy quyền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng (bìa trái) trao Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận tỉnh Cà Mau đạt chuẩn Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, cho lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường (bìa phải) tặng hoa chúc mừng.

NỖ LỰC TỪ TRONG GIAN KHÓ

Ngược về thời điểm những năm đầu tái lập tỉnh, với địa bàn sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, giao thông đi lại chủ yếu bằng đường thủy, điều kiện kinh tế - xã hội địa phương còn gặp muôn vàn khó khăn, ngành Giáo dục Cà Mau cũng đứng trước rất nhiều thử thách, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên vừa thiếu lại vừa yếu, trình độ dân trí thấp... Địa bàn nhiều xã vùng sâu, vùng xa trong tỉnh trải rộng nên một trường mẫu giáo có nhiều điểm trường lẻ, khoảng cách từ điểm trường lẻ đến điểm trường chính khá xa đã ảnh hưởng đến công tác giáo dục, chăm sóc trẻ.

Giáo dục mầm non là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện.

Trong ký ức của những nhà giáo đã đi qua thời gian khó ấy, đó là quãng đường rất gian khổ với điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, chật vật. Không chỉ thế, có nhiều điểm trường xa ở vùng sâu bị “cô lập” với trường trung tâm, giáo viên phải ở tạm nhà dân để “gieo” chữ, thêm nữa là tình trạng thiếu giáo viên. Công việc của giáo viên mầm non khá vất vả, thời gian làm việc hơn 10 giờ/ngày và kiêm tất cả mọi việc từ dạy trẻ, tổ chức cho trẻ vui chơi đến vệ sinh lớp học… Vì vậy, không ít giáo viên mầm non đã chuyển công việc khác. Theo số liệu thống kê, tại thời điểm đầu năm học 1997 - 1998, Cà Mau chỉ có 27 trường mầm non với 363 lớp, 8.698 cháu. Tình trạng học sinh bỏ học, học sinh không được đến trường, nhất là trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, mầm non còn nhiều…, nhưng cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục đã cùng “đồng cam cộng khổ” từng bước đưa con chữ về vùng sâu, vùng xa.

Với quyết tâm xác định bậc học mầm non là nền tảng để học sinh phát triển toàn diện, nên UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung các nguồn lực đầu tư cho ngành học mầm non nhằm bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, thiết bị; đồng thời xây dựng chính sách đối với giáo viên, trẻ mầm non.

Niềm vui của cô, trò trước thềm xuân mới.

Chia sẻ về chuyện cơ sở vật chất của giáo dục mầm non (GDMN) được đầu tư mạnh, cô Trần Vũ Trúc Hà, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Họa Mi (xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước): “Khi trường được thành lập vào năm 2005, chỉ có 5 phòng học của trường tiểu học để lại, không có sân chơi, không có hàng rào, chỉ có 6 giáo viên, mỗi cô phải dạy 2 lớp/ngày nên khó khăn cho cô trò lắm. Thấy trường như vậy, phụ huynh cũng không muốn cho con đi học vì đưa rước khó khăn khi đường sá sình lầy, nhất là thời điểm nông nhàn, phụ huynh rảnh nên ở nhà giữ con luôn”. Từ khi bắt đầu thực hiện kế hoạch phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, ngành Giáo dục xác định phải xây dựng được trường mầm non để làm nền tảng nâng cao chất lượng GDMN. Vậy là Trường Mẫu giáo Họa Mi được xây dựng thêm phòng học, khu hiệu bộ, đầu tư thêm bàn ghế, trang biết bị, đồ dùng học tập mới. Cô Hà phấn khởi: “Được dạy trong trường mới khang trang nên giáo viên có điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục, các chương trình GDMN mới được thực hiện đầy đủ, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ được nâng lên. Năm 2012, trường đạt chuẩn Quốc gia, đến nay trường đã có 27 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Từ phòng học mượn, không có cơ sở vật chất riêng, đến nay có trường mới kiên cố rộng lớn và sạch đẹp, giáo viên, phụ huynh ai cũng mừng và tự hào lắm”.

Từ thành công bước đầu, mạng lưới trường lớp mầm non tiếp tục phát triển theo hướng kiên cố hóa ngày càng khang trang, tạo được niềm tin trong phụ huynh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên không ngừng phấn đấu trong thực hiện sứ mệnh gieo những mầm xanh tương lai cho quê hương, đất nước.

Nhờ có sự đầu tư đúng mức, hợp lý, hiệu quả công tác giáo dục mầm non được nâng lên rõ nét.

GIÁO DỤC NỞ HOA

Mùa xuân năm nay, người dân Cà Mau phấn khởi đón nhận tin vui lớn của sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà: Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận tỉnh đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa, góp phần tô điểm cho mùa xuân của quê hương.

Năm học 2015 - 2016, quy mô trường lớp cấp học mầm non tỉnh Cà Mau phát triển so với các năm học trước, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay, có 131 trường học mầm non, mẫu giáo, tăng 26 trường so với năm học 2010 - 2011. Sau 5 năm, từ 679 giáo viên tăng lên 1.069 giáo viên. Tính đến thời điểm cuối năm 2016, tỉnh có 59 trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia, đây là con số khá cao so với các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; công tác huy động trẻ đến lớp tăng, đạt 97%, vượt chỉ tiêu đề ra. Với nguồn kinh phí đầu tư hơn 968 tỷ đồng, cơ sở vật chất, trang thiết bị ở các trường không ngừng được tăng cường về số lượng và chất lượng, đáp ứng cơ bản nhu cầu dạy học. 100% trẻ học tại các cơ sở GDMN đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được nâng lên.

Những con số đó là minh chứng sống động cho sự quan tâm, tập trung đầu tư cơ sở vật chất của các cấp lãnh đạo với quyết tâm vực dậy nền giáo dục tỉnh nhà. Việc tập trung đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp khang trang, hiện đại, các phòng chức năng, phòng bộ môn, các công trình phụ: Sân trường, hàng rào, cây xanh, nhà vệ sinh… hoàn chỉnh cũng đã góp phần đưa diện mạo của giáo dục Cà Mau lên một “chuẩn” mới. Ông Lê Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh: “Đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi là nền tảng để nâng cao chất lượng giáo dục cho các bậc học kế tiếp. Đây là tiền đề vững chắc để ngành Giáo dục tỉnh vươn lên tầm cao mới”.

Những thành tựu, kết quả đạt được trong năm 2016 đã tiếp thêm nguồn động lực cho toàn ngành Giáo dục trong công cuộc đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; giúp “những người lái đò thầm lặng” thêm yêu và thêm trách nhiệm với nghề giáo cao quý, chung sức vun bồi cho “cây trồng người” thêm nhiều mùa quả ngọt.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn