Gieo chữ ở rừng

So với vài năm trước, điều kiện đi lại trên các tuyến đường ở xã Khánh Thuận, Khánh Hòa (huyện U Minh) thuận lợi hơn nhờ được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng, trẻ em đến trường bớt khó khăn, vất vả. Tuy vậy, các điểm trường nơi đây vẫn còn nhiều cái thiếu. Thế nhưng, bằng tâm huyết, ý chí vượt khó, những giáo viên đang công tác tại các điểm trường trên địa bàn xã đã và đang kiên trì bám trụ, cống hiến cho sự nghiệp trồng người giữa đất rừng U Minh.

Tiết học âm nhạc của học sinh Trường Tiểu học Đỗ Thừa Luông vắng tiếng đàn, vì cây đàn bị hư trong thời gian dài mà vẫn chưa được sửa chữa.

CÒN NHIỀU CÁI THIẾU

Tuy mạng lưới trường, lớp ở huyện U Minh ngày càng được đầu tư, song nhiều điểm trường lẻ vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác dạy và học. Nằm cách trung tâm xã hơn 10km, Trường Tiểu học Võ Văn Tần (xã Khánh Hòa) như lọt thỏm giữa mênh mông những cánh đồng tôm. Trường có 3 điểm, mỗi điểm trường cách nhau gần 10km, đều thiếu sân chơi, hàng rào. Thầy Trần Thanh Ngời, Phó Hiệu trưởng, chia sẻ: “Do trũng thấp nên khi các hộ dân bơm nước vào vuông tôm, sân trường đều bị ngập, cả tuần nước mới rút. Tình trạng này đã kéo dài trong nhiều năm nay”. Năm học 2015 - 2016 này, trường có 15 lớp, đa phần các em là con em gia đình khó khăn, có 29 em học sinh thuộc diện hộ nghèo và 23 em thuộc hộ cận nghèo. Thầy Ngời chia sẻ thêm: “Đối với các em có hoàn cảnh khó khăn, trường vận động hỗ trợ tập vở cho các em vào đầu năm học”.

Thiếu thốn về vật chất, trang thiết bị giảng dạy, sân chơi lành mạnh cho các em, các thầy cô giáo nhà trường chỉ mong mỏi được các ngành quan tâm hỗ trợ sách cho thư viện, đầu tư trang thiết bị để phục vụ công tác giảng dạy cũng như học tập của các em.

Các điểm trường của Trường Tiểu học Đỗ Thừa Luông (xã Khánh Thuận) cũng nằm heo hút dưới tán rừng tràm bạt ngàn. Để vào được các điểm trường phải mất hàng giờ đồng hồ. Thầy Lê Hoàng Ra, Phó Hiệu trưởng: “Trường có 4 điểm lẻ, mỗi điểm cách nhau từ 10 - 20km, các thầy cô ở đây nếu dạy ngày hai buổi thì không có thời gian nghỉ trưa. Nhà trường không có nhà ăn tập thể, các thầy cô giáo sinh hoạt tự túc, có hôm mưa lớn hoặc có tiết dạy buổi chiều ở điểm lẻ thì phải ăn tạm gói mì, uống vội ly nước để kịp giờ lên lớp”.

Tiếng ê a học bài của các em làm xua tan đi cái tĩnh lặng giữa rừng. Cô Nguyễn Thanh Nuôi, giáo viên trẻ nhất của trường, chia sẻ: “Tốt nghiệp, tôi có nguyện vọng xin về trường này giảng dạy. Vào mùa mưa, thầy cô cũng như học sinh gặp rất nhiều khó khăn, thương nhất là các em, có hôm khi đến trường thì áo quần đã ướt sũng. Nhà trường thiếu sân chơi nên mỗi giờ giải lao, các em chỉ chơi trong phòng học… Tuy vậy, ít khi nào các em tự ý bỏ lớp. Chính niềm đam mê tìm đến con chữ của các em đã giúp cho những thầy, cô giáo chúng tôi có thêm động lực để vượt qua khó khăn”.

Tâm sáng của thầy Lê Văn Đảm đã giúp cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường học chữ và học cách làm người.

CÁI TÂM CỦA NGƯỜI THẦY GIÁO

Rời quê hương Ninh Bình, chọn Cà Mau là quê hương thứ hai để sinh sống và lập nghiệp, thầy giáo Lê Văn Đảm ngày đó vừa tốt nghiệp Trường Trung học Sư phạm Minh Hải, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, thầy tình nguyện xin về trường vùng sâu, vùng xa để công tác. Ngôi trường đầu tiên thầy giảng dạy là Trường Tiểu học Sông Trẹm, rồi Trường Tiểu học Biển Bạch (huyện Thới Bình), 7 năm gắn bó với Trường Tiểu học Đào Duy Từ và hiện nay là giáo viên của điểm Trường 21 Đỗ Thừa Luông (huyện U Minh). Trải qua thời gian dài công tác và gắn bó với các em học sinh vùng sâu, thầy Đảm rất cảm thông.

Ở U Minh, học sinh miệt rừng phải mất hàng giờ đồng hồ mới đến được trường, có khi lấm lem cả bùn đất. Thương các em, thầy Đảm suy nghĩ phải làm một việc gì đó cho những học trò nhỏ của mình bớt vất vả đường đến trường. Vậy là, thầy bàn với gia đình hiến hơn 10.000m2 đất để xây dựng điểm Trường Đỗ Thừa Luông ở Ấp 21, xã Khánh Thuận, cho học sinh thuận tiện đi học. Đây là mảnh đất do thầy tiết kiệm từng đồng lương để mua. Thầy Đảm bộc bạch: “Nhớ cái thời mình mới ra trường, lớp chỉ có hơn 10 em học sinh nhưng chỉ có một vài em có giấy khai sinh, Ban Giám hiệu và giáo viên phải liên hệ với chính quyền địa phương để xin thêm giấy khai sinh cho các em hoàn thiện hồ sơ để theo học. Nay chuyện học của các em đã được phía gia đình quan tâm hơn, nhưng cái nghèo vẫn còn đeo bám, trước chuyện mưu sinh và học hành thì buộc họ phải chọn lựa… Tôi không giúp được gì nhiều cho các em, chỉ mong muốn ngôi trường được xây lên sẽ tạo thêm điều kiện cho các em tìm đến được với con chữ”.

21 năm gắn bó với công tác giáo dục, 21 năm làm chủ nhiệm lớp, ngoài trách nhiệm người thầy, thầy Đảm còn đảm nhận vai trò người cha luôn che chở, động viên, lo lắng cho các em. Mỗi năm học mới đến, thầy lại chạnh lòng khi nghĩ đến nhiều em học sinh còn nghèo, thiếu tập vở đến lớp. Thế là, thầy đi “gõ cửa” từng doanh nghiệp, kêu gọi các ngành, đoàn thể chung tay để hỗ trợ các em. Song song đó, thầy còn xuất tiền mua tập vở, đồng phục để tặng các em, tất cả với mong muốn tiếp sức cho các em đến trường.

Với phương pháp giảng dạy hay, cách làm việc khoa học, nhiệt tình, nhiều năm liền thầy Lê Văn Đảm được công nhận là Giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thầy Đảm vui vẻ: “Đây sẽ là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu trong sự nghiệp trồng người”.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song việc duy trì điểm trường lẻ để dạy chữ cho trẻ em vùng sâu, vùng xa luôn là tâm huyết của Ban Giám hiệu các nhà trường. Bởi, nếu ngưng hoạt động một điểm lẻ thì có nhiều em phải bỏ học vì khó khăn về điều kiện đi lại. Ngày ngày, cổng trường của các điểm lẻ vẫn mở rộng để đón các em theo học con chữ, học cách làm người.

Tuy học lực của các em ở những điểm trường này còn thấp so với học sinh ở những nơi có điều kiện, nhưng ở các em một lòng kính trọng thầy cô và nuôi ước mơ từ “con chữ”. Và những giáo viên đứng lớp như thầy Đảm và tất cả thầy cô giáo ở các điểm trường này, đã và đang gắng sức vun trồng những mầm xanh tươi tốt trên đất rừng U Minh Hạ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn