Nâng bước đến trường cho học sinh nghèo

“Năm học 2018 - 2019, huyện U Minh có trên 2.100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cần hỗ trợ điều kiện đến trường. Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, các ban, ngành, đoàn thể cùng hợp sức trợ lực cho các em, cơ bản đã hỗ trợ được bước đầu. Hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện U Minh đang tiếp tục chỉ đạo các trường tiếp tục rà soát xem còn học sinh nào hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ, giúp các em vững bước đến trường”, ông Trần Hoàng Lạc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện U Minh cho biết.

Quyết tâm không để trẻ em nghèo bỏ học

Năm học 2017 - 2018, huyện U Minh có 185 học sinh ở cấp tiểu học và THCS trên địa bàn bỏ học và chuyển trường. Các trường hợp này nhiều nhất ở 3 xã: Khánh Lâm, Khánh Thuận và Nguyễn Phích. Đây là các xã có diện tích đất lâm phần rộng, đời sống bà con còn nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nhiều. Hằng năm, qua khảo sát của các điểm trường có nhiều học sinh là con em đồng bào dân tộc, con gia đình nghèo, cận nghèo, mồ côi hoặc cha mẹ bỏ đi làm ăn xa để các em sống với ông bà… Những trường hợp này rất cần sự trợ lực, để các em đủ điều kiện đến lớp. Do vậy, từ nhiều năm nay, công tác chăm lo cho học sinh nghèo, học sinh đồng bào dân tộc luôn được ngành Giáo dục huyện xem là nhiệm vụ trọng tâm, đòi hỏi sự chung tay từ các cấp chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể cho đến mỗi thầy, cô giáo cùng nhau thực hiện.

Thầy Trần Thanh Sơn, Phụ trách Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (tuyến T29, xã Khánh Lâm) cho biết: “Ngoài những thông tin cần thiết về lý lịch học sinh, giáo viên chủ nhiệm còn phải tìm hiểu hoàn cảnh của các em, phương tiện đi học để biết nhu cầu cần được giúp đỡ. Ngoài ra, thông qua bạn bè của các em để từ đó nắm thông tin sát hơn về các em. Đây là công việc quan trọng không chỉ đối với nhà trường mà còn đối với giáo viên chủ nhiệm, vì có thông tin chính xác về học sinh sẽ giúp công tác chủ nhiệm lớp sâu sát và hiệu quả hơn”. Với cách làm này, năm học vừa qua, trường đã kịp thời vận động, giúp đỡ cho 2 em có hoàn cảnh khó khăn đã bỏ học quay lại trường.

Thầy Sơn cho biết, danh sách các em có điều kiện khó khăn được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, những em nào khó khăn nhiều sẽ được hỗ trợ trước và khi có nguồn là có thể giúp các em kịp thời.

Hằng năm, U Minh vận động được nhiều mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ học sinh nghèo trên địa bàn huyện.

Những cánh tay nối dài…

Theo đề án sắp xếp lại trường lớp, năm học này, huyện U Minh xóa 20 điểm trường lẻ. Hầu hết học sinh ở điểm lẻ tập trung học ở các điểm chính. Thầy Lạc cho biết cái khó nhất của sáp nhập trường lớp là điều kiện đi lại của các em, đối với những hộ nghèo thì càng khó khăn hơn. Chỉ riêng việc chuẩn bị quần áo, tập vở cho các em đã khó khăn thì làm sao trang bị được cho các em phương tiện đi lại.

Trong năm học 2018 - 2019, trên địa bàn xã Khánh Lâm có 1 điểm trường sáp nhập là Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm sáp nhập lại thành 2 cấp học (cấp tiểu học và cấp THCS). Điểm trường này tập trung các em ở 6 ấp theo học. Đa phần là học sinh nghèo và hầu hết là con em của các gia đình sống trong lâm phần.

Để có được những phần quà, suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, Ban Giám hiệu nhà trường, Hội Phụ huynh học sinh kêu gọi, vận động các mạnh thường quân giúp đỡ các em học sinh nghèo. Song song đó, Hội Khuyến học các cấp trên địa bàn cũng liên hệ, vận động khắp nơi để có nguồn hỗ trợ các em nhân dịp năm học mới.

Huyện U Minh quyết tâm không có học sinh nghèo bị bỏ học, đặc biệt là ở các xã khó khăn.

Điển hình như Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, năm học này đã vận động hơn 3.000 quyển tập, trên 400 xe đạp từ nhiều nguồn để hỗ trợ các em ở các xã đặc biệt khó khăn: Khánh Lâm, Khánh Thuận và Nguyễn Phích.

Bằng những việc làm hết sức thiết thực nhằm trợ lực nâng bước các em đến trường, câu lạc bộ (CLB) “Trái tim hồng” ở U Minh cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa. Chị Trinh, thành viên CLB cho biết: “Thành viên của CLB đa phần là đoàn viên, thanh niên của huyện đoàn, với mong muốn giúp cho các em vượt qua khó khăn trong những ngày đầu đến trường, các thành viên trong CLB phối hợp với địa phương đến từng hộ gia đình tặng tập, sách vở cho các em. Qua đó, tuyên truyền vận động gia đình cố gắng vượt qua khó khăn để các em tiếp tục được đến trường”.

Không chỉ riêng CLB trên địa bàn huyện mà vừa qua, Chi đoàn Báo ảnh Đất Mũi phối hợp với Đoàn khối Dân Chính Đảng đã vận động trên 4.500 quyển tập và 10 xe đạp, trao cho học sinh nghèo trên địa bàn huyện U Minh và còn nhiều tấm lòng thơm thảo đang hướng về học sinh nghèo trên địa bàn huyện, thông qua cách làm hay đã tạo thành cánh tay nối dài, sẵn sàng nâng đỡ cho hoàn cảnh nghèo vượt khó học giỏi.

Đây là động lực to lớn để tiếp bước trên con đường học vấn, là niềm tin để các em lạc quan phấn đấu học tập thật tốt, bởi chung quanh các em còn có biết bao người, bao tấm lòng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn