Thừa hay thiếu không phải do lỗi của người giáo viên!

Số lượng thừa, thiếu giáo viên diễn ra cục bộ, thừa môn này nhưng thiếu môn khác, tính định mức theo quy định thì thừa 230, thiếu 1.622 người, kể cả bậc học mầm non - thông tin được Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau - ông Lê Hoàng Dự nêu ra tại Phiên họp thường kỳ tháng 8 - HĐND tỉnh vào sáng 4/8. Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường, Dương Huỳnh Khải dự.Tính đến 31/5/2017, tổng số giáo viên mầm non và phổ thông là 12.977 biên chế, trong khi biên chế được giao năm 2017 là 14.247. Ông Lê Hoàng Dự, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, dự kiến trong tháng 9 này sẽ tổ chức thi tuyển công chức nhằm tuyển dụng hết số biên chế được giao gần 230 biên chế.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Phó ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh: Thừa hay thiếu giáo viên lỗi không phải do bản thân giáo viên mà do kế hoạch đào tạo, định hướng phát triển mang tính dự báo của ngành.

Nói về con số thừa - thiếu giáo viên, ông Trần Ngọc Diệp Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cho rằng, mỗi ngành, đơn vị đưa ra mỗi con số hoàn toàn khác nhau, thậm chí chênh lệch rất lớn. “Cụ thể con người của ngành giáo dục hiện nay là bao nhiêu, chuẩn nào để đưa con người của ngành vào diện thừa, vẫn chưa xác định làm cơ sở để thống nhất?”, ông Trần Ngọc Diệp thẳng thắn đặt câu hỏi.

Tuy có giảm so với năm học 2015 - 2016, nhưng với con số 2.813 học sinh bỏ học vẫn là một vấn đề đáng quan tâm đối với ngành Giáo dục. Ông Lê Hoàng Dự dự báo năm học 2017 - 2018, số học sinh phổ thông các cấp bỏ học sẽ không giảm so với năm học 2016 - 2017, đây là con số còn cao so với các tỉnh ĐBSCL, kể cả tỉnh liền kề là Bạc Liêu.

Về công tác chuẩn bị cho năm học mới, tính đến tháng 7/2017, nhu cầu đầu tư xây dựng và sửa chữa cơ sở vật chất tại 226 trường với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng. Song, đến nay cũng chỉ bố trí kinh phí được trên 57 tỷ đồng. Cùng với đó, nhu cầu đầu tư trang thiết bị và đồ dùng dạy học của ngành Giáo dục hiện nay là rất lớn, chỉ tính riêng các điểm trường trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo năm học tới đây gần 44 tỷ đồng.

Tuy nhiên tính đến hết tháng 7/2017, ngành cũng chỉ được cấp gần 20 tỷ đồng. “Vẫn còn một số trường xuống cấp chậm được sửa chữa, nhiều trường còn thiếu hệ thống các phòng chức năng; kinh phí phân bổ hằng năm cho việc sửa chữa trường, lớp và mua sắm thiết bị giảng dạy không nhiều so với nhu cầu của các đơn vị, trường học”, ông Lê Hoàng Dự nêu thực trạng.

Thực tế trên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc công nhận lại trường đã đạt chuẩn Quốc gia trước đây. Hiện có 147 trường đã bị xuống cấp, có nguy cơ không đủ điều kiện để xét, công nhận lại. Qua tính toán, ngành cần trên 347 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp để các trường đủ điều kiện công nhận lại, không phải “lọt” chuẩn.

Ông Trần Ngọc Diệp: Nếu chỉ chăm chăm đầu tư xây dựng các trường đạt chuẩn mới mà thiếu quan tâm đến việc sửa chữa, nâng cấp các trường đã đạt chuẩn thì việc “lọt” chuẩn nhiều hơn con số công nhận mới, gây ảnh hưởng lên nhiều lĩnh vực chứ không riêng ngành Giáo dục. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải khẳng định thực tế đã qua có trường “lọt” chuẩn rồi, do chưa đến 5 năm để công nhận lại nên chưa công bố con số cụ thể.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện: Biên chế, ngân sách của ngành Giáo dục tỉnh Cà Mau thời gian qua có nhiều khó khăn, bức xúc. Đến tháng 9 phải có con số chính thức về con người hoạt động trong toàn ngành Giáo dục của của tỉnh.

Cần nêu cao ý thức quản lý cơ sở vật chất vì sự nghiệp giáo dục là của toàn dân, cùng chăm lo, góp sức, nhất là vai trò của người quản lý. Sở Giáo dục và Đào tạo phải chỉ đạo, hướng dẫn lại cho các huyện, cơ sở giáo dục trong thực hiện việc miễn, giảm cũng như chi hỗ trợ cho các em học sinh đối tượng thụ hưởng chính sách, tránh lợi dụng chính sách để tư lợi cá nhân, tổ chức.

Được biết, những vấn này sẽ được đưa vào chương trình nghị sự tại Kỳ họp thứ năm (kỳ họp cuối năm) - HĐND tỉnh khóa IX.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn