Công an huyện U Minh tích cực giúp đỡ hộ nghèo, xã khó

Gần đây, bà con một số ấp trên địa bàn xã Khánh Hội, huyện U Minh xôn xao khi thường xuyên thấy mấy anh, mấy chú công an tới lui, dòm dòm ngó ngó. Ai nấy tò mò nghĩ bụng chắc xóm mình có “biến”, khi tìm hiểu kỹ, bà con mới biết họ đến những hộ nghèo, xem thiếu gì, cần gì rồi cùng bàn hướng sản xuất sao cho có hiệu quả, để thoát nghèo.

Được sự hỗ trợ từ tiền lương của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện, anh Nguyễn Trung Kiên giờ đã có cửa tiệm hớt tóc đàng hoàng.

Hôm cùng Trung tá Nguyễn Thanh Nguyên, Đội trưởng Đội Công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự (Công an huyện U Minh) và Công an xã Khánh Hội đến Ấp 3. Vừa thấy từ xa, bà con đã chạy tới vui mừng, bắt tay chào hỏi. Còn anh Nguyễn Trung Kiên thì hớn hở đi mượn bàn, ghế về tiếp khách. Gia đình anh Nguyễn Trung Kiên là hộ nghèo ở ấp. Với nghề hớt tóc, anh nuôi mẹ già, con nhỏ và đứa cháu họ. Hơn 10 năm làm nghề, căn tiệm nhỏ cũng là chỗ ở của gia đình gần như sắp sập, đồ nghề cũ kỹ, năm rồi vợ anh bỏ nhà đi, một mình gánh nặng, có lúc anh Kiên như muốn buông xuôi tất cả. Được sự giúp đỡ của Công an huyện, với số tiền hơn 12 triệu đồng, anh đã sửa lại tiệm, mua đồ dùng cần thiết, tiếp tục nghề và chăm lo tốt cho gia đình.

Quán triệt và thực hiện các văn bản chỉ đạo của huyện về thực hiện chương trình giảm nghèo, hàng năm Công an huyện đều xây dựng kế hoạch giúp đỡ xã nghèo. Nhiều năm phụ trách xã nghèo Khánh Hội, đơn vị luôn phối hợp với xã thống nhất chọn đối tượng hỗ trợ, giúp đỡ. Công việc này được Công an huyện đảm trách từ khi U Minh cụ thể hóa Quyết định 494 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, hỗ trợ các xã có đông đồng bào dân tộc Khmer và có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao. Những năm gần đây, chương trình càng nhận được sự hưởng ứng tích cực trong cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Từ năm 2014 đến nay, huy động từ tiền lương trong đơn vị trên 100 triệu đồng, cùng nhiều nguồn vận động, Công an huyện đã giúp được 11 hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Không chỉ hỗ trợ tiền là xong việc, Đại tá Huỳnh Anh Cảm, Trưởng Công an huyện, cho biết: “Để nguồn vốn có hiệu quả, chúng tôi phân công lực lượng phối hợp với địa phương trực tiếp đến tận hộ nghèo, khảo sát nhu cầu. Nếu hộ cần chăn nuôi thì hỗ trợ con giống, muốn trồng trọt thì hỗ trợ cải tạo, cây giống... Chính hiệu quả mang lại, nên cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều đồng thuận cao, cùng chung tay vì người nghèo. Bằng cách làm này, đơn vị đang tập trung hỗ trợ cho một số hộ nghèo ở Ấp 9 thoát nghèo trong năm nay”.

Xét theo tiêu chí đa chiều, xã Khánh Hội hiện có trên 600 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ hơn 22%. Thiết nghĩ, công tác giảm nghèo có ý nghĩa to lớn về mặt chính trị xã hội ở chỗ hướng đến nâng cao trình độ dân trí, cải thiện cuộc sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, giúp các hộ nghèo tự vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng các quan hệ xã hội lành mạnh. Quan trọng hơn nữa, làm tốt công tác giảm nghèo chính là phòng ngừa ngăn chặn đầu vào tội phạm, hạn chế và xóa bỏ dần các tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Trên cơ sở đó, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm cũng được thực hiện đều khắp và được bà con hưởng ứng nhiệt tình, nhờ đó nhiều vụ án với sự hỗ trợ giúp đỡ của nhân dân được điều tra nhanh chóng. Công an huyện phối hợp với Ban Dân vận huyện ủy, UBND các xã, thị trấn xây dựng được 9 mô hình “Dân vận khéo”, điển hình: Nhân dân Ấp 6, xã Nguyễn Phích tự quản về an ninh trật tự; Tổ Nhân dân tự quản không có tội phạm và tệ nạn xã hội ở Ấp 11, xã Khánh Tiến; mô hình “Quản lý, giáo dục, cảm hóa trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật và có nguy cơ làm trái pháp luật tại cộng đồng dân cư” ở 7 xã, 1 thị trấn; mô hình “Giảm tội phạm và tệ nạn xã hội” xã Khánh Hội... Các mô hình này được nhân dân đồng tình ủng hộ, mang lại hiệu quả thiết thực.

Ở đâu có tội phạm, ở đó có công an xử lý ngay, với phương châm này, công tác giữ gìn trật tự xã hội, an toàn giao thông thời gian qua được Công an U Minh thực hiện khá tốt. Nhiều chiến công với hàng chục vụ án được điều tra, khởi tố đúng theo quy định của pháp luật, hàng trăm đối tượng vi phạm đã bị điều tra đưa ra xét xử để răn đe, giáo dục pháp luật cho toàn dân. Đại tá Huỳnh Anh Cảm: “Những kết quả ghi nhận trên chính là nhờ sự chuyển biến từ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nay được mở rộng hơn là làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều hăng hái thi đua, nghiêm túc giữ tác phong, đạo đức trong sáng, đặc biệt là cung cách phục vụ nhân dân, cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người công an nhân dân để đem lại bình yên cho xóm làng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn