Cụ thể hóa lời Bác dạy

Phong trào thi đua làm theo lời Bác đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong tuổi trẻ thị trấn Đầm Dơi (huyện Đầm Dơi). Ngoài thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN), Đoàn Thanh niên thị trấn còn vận động ĐVTN làm tốt công tác an sinh xã hội, làm theo Bác bằng những việc cụ thể.

Đoàn Thanh niên thị trấn tham quan phòng trưng bày tại Khu di tích Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là để hiểu thêm về lịch sử cách mạng của địa phương. Ảnh: LOAN PHƯƠNG

Thông qua phong trào thanh niên “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, các chi đoàn thường xuyên triển khai những phần việc thiết thực: Ra quân quét dọn thu gom rác thải các tuyến đường khu vực chợ; phối hợp Công an thị trấn ra quân sắp xếp, lập lại trật tự an toàn giao thông, đứng chốt giao thông ở các điểm trường trên địa bàn thị trấn; tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên thực hiện các mô hình phát triển kinh tế: Nuôi bồ câu, trồng cải mầm…

Điểm mới của phong trào “Tuổi trẻ thị trấn thi đua học tập và làm theo lời Bác” là các cấp bộ Đoàn trên địa bàn đã gắn việc học tập và làm theo Bác với thực tiễn công tác của đơn vị và từng cá nhân. Từ đó, mỗi cơ sở Đoàn đăng ký một công trình, phần việc, mỗi ĐVTN mỗi ngày “làm theo Bác” một việc. Nổi bật là việc vận động ĐVTN tham gia các hoạt động thiện nguyện, như thành lập các đội thanh niên ứng trực tình nguyện hiến máu, nhân rộng các “ngân hàng máu sống”.

Thể hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, trong năm qua, Đoàn Thanh niên thị trấn vận động ĐVTN đóng góp xây cất 2 căn nhà cho gia đình người có công và người già neo đơn với tổng kinh phí hơn 40 triệu đồng. Số tiền tuy nhỏ nhưng đã thể hiện được sự quan tâm, lòng biết ơn của thế hệ trẻ đối với những người có công, sự chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh.

Bà Lê Kim Hoa (Khóm 6) được ĐVTN góp tiền giúp sửa lại căn nhà. Bà Hoa có 3 người con, nhưng có tới 2 người bị nhiễm chất độc da cam, thần kinh không ổn định, một người đã mất cách đây vài năm. Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, đáng ra bà phải được an hưởng tuổi già bên con cháu nhưng đối với hoàn cảnh của bà, căn nhà là mơ ước cả đời.

Với chương trình “Em nuôi cán bộ Đoàn”, thời gian qua đã nhận nuôi 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường (400 ngàn đồng/tháng) và trong năm học 2016 - 2017 xem xét nhận thêm 2 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ, tiếp bước cho các em tới trường. Anh Nguyễn Hiển, Phó Bí thư Đoàn thị trấn: “Ban Chấp hành Đoàn thường xuyên liên hệ với các trường trên địa bàn để tìm hiểu, xem xét hỗ trợ kịp thời cho các em có hoàn cảnh khó khăn, để các em tiếp tục đến trường, góp phần ngăn dòng bỏ học”.

Ngoài ra, từ nhiều chương trình thiện nguyện khác do các chi đoàn phát động đã nâng cao được trách nhiệm của lực lượng ĐVTN góp sức cùng chính quyền các cấp thực hiện tốt mục tiêu an sinh xã hội, để lại những ấn tượng tốt đẹp về lực lượng ĐVTN trong lòng nhân dân.

Nhận thức rằng việc học tập và làm theo Bác không phải cần những việc to lớn, mà đơn giản từ những việc nhỏ hàng ngày, tuổi trẻ thị trấn Đầm Dơi đang ra sức thi đua, nỗ lực hoàn thiện bản thân, xung kích vì cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn