Đẹp hơn hình ảnh tuổi trẻ Cà Mau

Bài 2: Nữ thủ lĩnh năng động, giỏi giang Sinh năm 1985, Bí thư Huyện đoàn Năm Căn - Phan Thị Trang Phượng là một trong những nữ thủ lĩnh trẻ, nhưng quyết đoán và chững chạc; luôn tìm tòi, nghiên cứu để có nhiều chương trình, phương pháp, sáng kiến... áp dụng hiệu quả vào thực tế địa phương và được sự hưởng ứng đồng tình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Nhờ vậy, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đặc biệt, mới đây, Huyện đoàn Năm Căn vinh dự là một trong 9 tập thể trong toàn tỉnh được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tuyên dương vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2016 - 2017. Riêng chị Trang Phượng, là một trong số gương mặt thanh niên vinh dự được nhận chứng nhận “Thanh niên điển hình tiên tiến làm theo lời Bác” do Tỉnh Đoàn trao tặng năm 2016.

Chị Phan Thị Trang Phượng chủ trì Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Năm Căn lần thứ V, nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Thành công từ nỗ lực

Nhờ năng nổ, nhiệt tình trong công tác, từ một cán bộ trẻ, công tác ngành Tuyên giáo huyện khi chỉ mới tốt nghiệp THPT, chị Phan Thị Trang Phượng được đơn vị tạo điều kiện tham gia lớp cử nhân triết học, công tác chính trị. Sau khi tốt nghiệp, chị được luân chuyển làm Ủy viên Ban Thường vụ Huyện Đoàn, đến tháng 7/2014 được bổ nhiệm Bí thư Huyện Đoàn đến nay. Mặc dù ban đầu gặp nhiều khó khăn trong hoạt động thực tiễn, nhưng với bản lĩnh của tuổi trẻ và tâm niệm lời Bác dặn: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, ở bất kỳ cương vị công tác nào, chị Trang Phượng đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từng bước trở thành “cánh chim đầu đàn” đưa phong trào Đoàn, Hội và phong trào Thanh thiếu nhi của huyện nhà ngày một đi lên. Với suy nghĩ: “Để có được kết quả cao trong hoạt động, cán bộ Đoàn phải đầu tàu gương mẫu, phải có trình độ, năng lực thực tiễn”, bản thân chị luôn tự tìm tòi nghiên cứu, tích cực học tập để nâng cao năng lực và kỹ năng hoạt động. Trong tất cả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, chị Trang Phượng luôn là người hăng hái tham gia và tiên phong, để ĐVTN noi theo.

Bí thư Huyện Đoàn - Phan Thị Trang Phượng (bìa phải) trao cờ thi đua cho các cơ sở Đoàn nhân Lễ ra quân Tháng Thanh niên cấp huyện.

Theo chia sẻ kinh nghiệm của chị, ban đầu việc tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn ở nông thôn gặp không ít khó khăn. Với cương vị là Bí thư Huyện Đoàn, trước hết cá nhân mình phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, các hoạt động Đoàn, Đội do Huyện Đoàn cũng như Đoàn cấp trên phát động. Khi có hoạt động ở địa phương, khi cần thiết thì phải xuống cơ sở, xắn tay cùng anh em, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN, xem họ cần gì. Chỉ ra những lợi ích khi ĐVTN tham gia Đoàn, Hội, từ đó anh em tình nguyện và tích cực tham gia. Nhờ đó, đến nay, Huyện Đoàn đã tập hợp được 2.700 đoàn viên tham gia tổ chức Đoàn, Hội.

Chị Trang Phượng cùng tham gia với các y, bác sĩ Đoàn ủy Bệnh viện Đa khoa Năm Căn khám bệnh lưu động và cấp thuốc miễn phí cho bà con nghèo, gia đình chính sách già yếu, đi lại khó khăn.

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác chính là làm tốt công việc của mình. Luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, tích cực tìm tòi, sáng tạo các mô hình hay thu hút đông đảo đoàn viên tham gia, góp phần đưa phong trào Đoàn huyện nhà vững bước tiến lên”, chị Phan Thị Trang Phượng chia sẻ.

Đưa phong trào học Bác lan tỏa trong thanh niên

Với suy nghĩ “Học tập Bác là cả quá trình xuyên suốt, lâu dài, học và vận dụng từ những việc làm nhỏ, đơn giản nhất”, bản thân chị Trang Phượng luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào “Tuổi trẻ Cà Mau học tập và làm theo lời Bác”. Thông qua đó, chị chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong huyện đăng ký nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự đồng thuận cao trong ĐVTN và có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Điển hình như mô hình nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn với giải pháp xây dựng chi đoàn “4 chủ động” và mô hình giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Mỗi nội dung, chương trình, hoạt động của Đoàn gắn liền với việc học tập và làm theo lời Bác, qua đó đã xuất hiện nhiều cá nhân tiên tiến. Nổi bật là mô hình Chi đoàn “4 chủ động” ở Ấp 7B, xã Hiệp Tùng và ấp Ông Ngươn, xã Lâm Hải; mô hình giáo dục tuổi trẻ, mô hình hỗ trợ tiền xe cho học sinh 4 năm liền tại Xã đoàn Hàng Vịnh; mô hình đoàn viên, đội viên tiết kiệm tiền xây dựng công trình thanh niên Thắp sáng đường quê, xây dựng tượng thầy giáo , anh hùng Phan Ngọc Hiển; mô hình sản xuất kinh doanh giỏi như vèo cua giống ở Hàm Rồng, nuôi tôm, sò kết hợp tại xã Đất Mới; mô hình Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của Hội Liên hiệp Thanh niên huyện...

Để góp phần xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, chị Trang Phượng đã chủ động tham mưu Huyện ủy để Huyện Đoàn đảm nhận một số công trình, phần việc cụ thể như: 2 công trình Thắp sáng đường quê ở 2 xã nông thôn mới Hàng Vịnh và Hàm Rồng; tuyến đường văn minh đô thị tại thị trấn, thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh môi trường đem lại cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho đô thị. Chỉ đạo Đoàn cơ sở khảo sát thực trạng đời sống của ĐVTN, nhất là những hộ thanh niên nghèo; khai thác có hiệu quả các chương trình dự án, thành lập 12 tổ góp vốn xoay vòng, số tiền 250 triệu đồng, mang thông điệp “Thanh niên giúp nhau lập nghiệp” nhằm giúp cho ĐVTN phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững và tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

Đặc biệt, 6 tháng đầu năm nay, Ban Thường vụ Huyện Đoàn phối hợp với Đoàn ủy Bệnh viện Đa khoa Năm Căn tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 80 hộ gia đình tại các xã Lâm Hải, Hiệp Tùng, Đất Mới, Hàng Vịnh với số tiền trên 80 triệu đồng. Nhân Tháng thanh niên năm 2017, Ban Thường vụ Huyện Đoàn tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu Kênh Nước Lên, đây là công trình thanh niên cấp huyện nhằm lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, tiến đến Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cà Mau lần thứ X. Công trình được xây dựng tại ấp Xóm Mới, xã Đất Mới với chiều dài 37m, ngang 2m, tổng kinh phí 200 triệu đồng do Ban Thường vụ Huyện Đoàn vận động từ Ban Chấp hành Đoàn Công ty CP Dầu khí Cà Mau. Công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 4/2017.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy: “Trang Phượng là cán bộ rất năng động, có nhiều ý tưởng sáng tạo, đặc biệt là trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; có tâm huyết, nhiệt tình với phong trào, không ngại khó, ngại khổ, dẫn dắt phong trào Đoàn trên địa bàn huyện đi lên. Trong đó, đồng chí đã vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội... góp phần tích cực cùng với huyện nhà trong công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Từ kết quả thực tiễn, Huyện đoàn Năm Căn được Tỉnh Đoàn đánh giá cao và đang đề xuất Trung ương Đoàn khen thưởng thành tích xuất sắc 3 năm liền”.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, nhận xét: “Trang Phượng là một đảng viên trẻ, năng động, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào Đoàn nói riêng và phong trào của địa phương phát động nói chung. Những thành tích đạt được của đồng chí thật đáng trân trọng, xứng đáng để ĐVTN trong huyện học tập, noi theo, đồng thời cũng là cơ sở để huyện xem xét đưa đồng chí vào danh sách cán bộ nguồn giai đoạn 2020 - 2025”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn