Học tập Bác bằng những việc làm thiết thực

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, huyện U Minh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa””. Qua đó, việc học và làm theo gương Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện.

Ông Đào Quốc Kiêu, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy U Minh, cho biết: “Việc đầu tiên, cán bộ, đảng viên, nhân dân toàn huyện đã đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn kết chặt chẽ với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Thường xuyên gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua, các cuộc vận động của cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn huyện về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo gương Bác...”.

Mô hình trồng cam, quýt của ông Nguyễn Trường Giang, cựu chiến binh Ấp 3, xã Khánh Lâm.

Thời gian qua, từng ban, ngành, đoàn thể, các cấp ủy đảng không ngừng xây dựng các mô hình phù hợp với điều kiện thực tiễn cụ thể của từng địa phương, đơn vị nhằm mang lại hiệu quả cao trong tổ chức thực hiện. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tấm gương điển hình, nhân rộng các mô hình tiêu biểu. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, nhằm đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, góp phần xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh. Điển hình như, Chi bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, được đánh giá là một trong những đơn vị đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh” nhiều năm liền. Ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Công ty, cho biết: “Bên cạnh nhiệm vụ trồng, bảo vệ và chăm sóc rừng, những năm qua, Công ty còn chú trọng thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội như: Giúp đỡ gia đình chính sách nghèo, hộ nghèo; làm lộ giao thông nông thôn; xây nhà cho hộ nghèo từ với kinh phí tài trợ trên 5 tỷ đồng (từ năm 2014 - 2017)... góp phần cùng địa phương trong công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”.

Học tập Bác bằng những việc làm thiết thực, gắn với cuộc sống, nông dân xã Khánh Thuận đẩy mạnh áp dụng các mô hình hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Ông Nguyễn Trường Giang, cựu chiến binh Ấp 3, xã Khánh Lâm, cũng là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập Bác gắn với lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng tại địa phương. Với diện tích 10.800m2 đất vườn, ông Giang cải tạo, lên liếp trồng 1.200 gốc cam, quýt, mỗi năm thu từ 5 - 15 tấn trái (tùy từng năm), thu nhập từ 20 - 100 triệu đồng/năm. Ông Nguyễn Trường Giang cho biết: “Là người lính Cụ Hồ, thì bản thân phải gương mẫu, tiên phong thực hiện các mô hình, siêng năng, chịu khó lao động sản xuất, làm gương cho con cháu trong gia đình và xóm làng. Học Bác đối với tôi là vậy, nói phải đi đôi với làm, phù hợp với điều kiện thực tế mỗi gia đình, tổ chức, địa phương”.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng, Chi Bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ là một trong những đơn vị có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Bên cạnh đó, nhiều phong trào, mô hình hay về học tập và làm theo Bác, như: Tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững; địa chỉ nhân đạo của Hội Phụ nữ; treo ảnh Bác Hồ trong gia đình hội viên cựu chiến binh; cán bộ, công chức với công tác cải cách thủ tục hành chính. Ban Dân vận Huyện ủy, Hội Nông dân với các mô hình: Dân vận khéo; đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả... Từ đó góp phần làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện lan tỏa sâu rộng trong mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân và đang từng ngày trở thành hành động thường xuyên, góp phần xây dựng xã hội giàu mạnh, con người văn minh, hiện đại, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn