Học và làm theo Bác gắn với xây dựng, nâng chất nông thôn mới

“Xây dựng được đã khó, giữ được càng khó hơn. Vậy nên dù đã đạt chuẩn NTM nhưng địa phương luôn chủ động xây dựng kế hoạch giữ vững và nâng chất các tiêu chí”, Bí thư Đảng ủy xã nông thôn mới Tân Thành (TP. Cà Mau) Lê Thành Nơi quyết tâm.

Bằng nguồn xã hội hóa, đến nay tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM của xã Tân Thành được nâng chất hiệu quả, cơ bản đạt 100%.

Để phong trào xây dựng và nâng chất NTM trở thành động lực thi đua của các chi bộ, đoàn thể, Tân Thành gắn thực hiện song hành với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hiện nay, cán bộ và nhân dân nơi đây tiếp tục xem việc học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên. Học và làm theo từ những việc làm cụ thể, thiết thực, góp sức làm cho diện mạo nông thôn thêm đổi mới; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Địa phương đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trọng tâm là phát triển sản xuất, tăng thu nhập, giảm nghèo. Xây dựng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả như: Cá kèo, cá sấu, cá bống tượng... nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 44 triệu đồng/năm; trên địa bàn không còn nhà tạm.

Phong trào người dân cải tạo vườn tạp, tận dụng đất trồng rau màu, tăng thu nhập, đang phát triển rộng khắp trong xã.

Nhiều chi bộ đã có những cách làm hay, lựa chọn những vấn đề khó, bức xúc, nổi cộm ở cơ sở, tập trung giải quyết dứt điểm, gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Chi bộ Ấp 2 có 5 năm liền đạt Trong sạch vững mạnh, dẫn đầu trong phong trào xây dựng NTM, Bí thư Chi bộ Phan Chí Nguyễn cho biết: “Nhờ tích cực tuyên truyền vận động, người dân đồng tình góp sức cùng địa phương thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa NTM, rồi dần có ấp văn hóa NTM, xã NTM. Huy động sự đóng góp của nhân dân trên 500 triệu đồng, vận động nhân dân hiến đất làm đường và các công trình hạ tầng nông thôn khác… Đặc biệt, bà con đồng tình hưởng ứng phong trào cải tạo vườn tạp, tận dụng đất trồng rau màu, tăng thu nhập”.

Đảng bộ xã đang xây dựng nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng xã NTM. Trong đó, có sự phân định rõ trách nhiệm của từng cấp: Xã lo đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng các đường trục xã, liên xã, đường giao thông nội đồng, trường học, trạm xá và công trình phúc lợi khác; ấp thì lo vận động nhân dân chỉnh trang khuôn viên nhà ở, sân, ngõ, ao, vườn, phát triển kinh tế hộ, hiến đất, ủng hộ ngày công làm cầu, đường... Năm 2016, Tân Thành tiếp tục lập nhiều thành tích mới từ nền tảng NTM. Bí thư Đảng ủy Lê Thành Nơi cho biết năm nay địa phương không được phân bổ nguồn đầu tư cho xây dựng cơ bản do đã đạt chuẩn, để nâng chất một số tiêu chí “còn non” như môi trường và giao thông, xã tích cực vận động các nhà hảo tâm và nhân dân đóng góp. Từ đầu năm đến nay, xã đã xây dựng hoàn thành 10 cây cầu, gần 4.000m lộ, nguồn vốn từ xã hội hóa gần 3 tỷ đồng. Đến nay, tiêu chí giao thông cơ bản đạt 100%. Xã đang xây dựng kế hoạch thành lập các tổ thu gom rác, nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp hơn.

Bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện và nâng chất các tiêu chí NTM của xã chính là sự nêu gương, “đi trước một bước” của cán bộ, đảng viên. Đảng ủy xây dựng kế hoạch cụ thể hàng tháng, hàng quý, năm; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng nhóm, từng thành viên phụ trách các tiêu chí phù hợp. Tăng cường công tác kiểm tra và sơ tổng kết rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế và điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với thực tế. Đồng thời lấy dân làm chủ thể chính trong xây dựng NTM và người dân đã hưởng ứng thực hiện với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng ở địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn