Lá cờ đầu trong thực hiện Chỉ thị 05 ở Cà Mau

Tại Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, diễn ra vừa qua, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng bằng khen cho 28 tập thể và 48 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, tỉnh Cà Mau vinh dự có 1 tập thể được tuyên dương là Đảng bộ Phường 5, TP. Cà Mau.

Hàng tuần, phường đều phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố bố trí từ 2 - 4 đội ra quân tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức xây dựng nếp sống văn minh...

Là địa bàn có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đồng thời là trung tâm chính trị của tỉnh, ở mỗi giai đoạn, Đảng bộ Phường 5 luôn xác định nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng là then chốt, gắn với thực tiễn nhiệm vụ của từng ngành, đoàn thể, chi bộ. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu đều tự giác học tập và làm theo Bác, nêu gương về phẩm chất, lối sống và đi đầu trong thực hiện các phong trào ở địa phương. Cán bộ, đảng viên luôn gần dân, lắng nghe ý kiến của dân và vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt các chủ trương, phong trào. Trên cơ sở đó, Đảng bộ đã nghiêm túc quán triệt, thực hiện có hiệu quả các chuyên đề, chỉ thị về học tập và làm theo Bác, nhất là Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hàng năm, UBND phường giải quyết trên 2.000 thủ tục hành chính, chứng thực trên 60.000 trường hợp, được thực hiện nhanh gọn, đúng quy định, người dân hài lòng.

Đảng bộ Phường 5 có 18 chi bộ và đảng bộ bộ phận trực thuộc, với trên 930 đảng viên. Khi thực hiện Chỉ thị 03 - CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đực Hồ Chí Minh”, Phường 5 gắn với nhiệm vụ xây dựng phường văn minh đô thị. Qua 2 năm nỗ lực, vào cuối tháng 5/2015, phường được công nhận đạt chuẩn và cũng là đơn vị đầu tiên của tỉnh được công nhận. Phát huy kết quả tốt đẹp, năm 2016, thực hiện Chỉ thị 05, phường chọn nội dung đột phá là: “Nâng cao nếp sống văn minh đô thị và chất lượng các tổ nhân dân tự quản”. Từ đó mỗi ngành, Mặt trận, đoàn thể và các chi bộ đều xây dựng mô hình, phần việc thiết thực để đăng ký thực hiện, tiếp tục huy động sức dân trong thực hiện các phong trào.

Phường 5 có 8 khóm, 51 tuyến phố, 179 tổ tự quản, hơn 6.000 hộ dân, phần lớn các hộ sản xuất, kinh doanh ngành thương mại - dịch vụ nên có mức thu nhập khá, với khoảng 99% hộ dân có mức sống trung bình trở lên; trên 90% gia đình đạt chuẩn văn hóa; tỷ lệ hộ nghèo của phường giảm mạnh, hiện chỉ còn 19 hộ nghèo, tỷ lệ 0,3%, phấn đấu đến năm 2020 xóa dứt điểm hộ nghèo. Ông Cao Việt Anh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 05, Đảng bộ xác định phải gắn liền với hiệu quả của nhiệm vụ chính trị, vì thế hàng tuần phường đều phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố bố trí từ 2 - 4 đội ra quân tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức giữ đường thông, hè thoáng, xây dựng nếp sống văn minh... được nhân dân đồng thuận cao”. Đến nay, phường có 6 khu dân cư tự quản, 9 tuyến phố văn minh, 11 tuyến phố không rác; nhiều công trình mới mọc lên, lộ hẻm được nâng cấp, mở rộng; trật tự xã hội được đảm bảo với hệ thống camera an ninh ngày càng phát huy hiệu quả. Phường 5 đang phấn đấu thực hiện thành công mô hình thí điểm của tỉnh về xã hội hóa thu gom rác trên địa bàn...

Với mục tiêu xây dựng Phường 5 phát triển nhanh và bền vững, Đảng bộ phường tiếp tục phát huy sức lan tỏa từ thực hiện Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Xem đây là giải pháp toàn diện và đồng bộ nhằm giữ vững danh hiệu Đảng bộ vững mạnh toàn diện, góp phần quan trọng vào sự phát triển, xây dựng TP. Cà Mau đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2020.

Học tập và làm theo Bác, Đảng bộ Phường 5 đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, thống nhất trong nội bộ và nâng cao năng lực của từng cán bộ chủ chốt, tạo thành sức mạnh tổng hợp trong toàn Đảng bộ. Điều này không chỉ góp phần xây dựng Đảng bộ phường trở thành đơn vị vững mạnh toàn diện, mà còn tạo đòn bẩy, thúc đẩy tăng trưởng nhanh kinh tế - xã hội địa phương, thực hiện tốt công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội. Minh chứng, Đảng bộ 17 năm liền đạt Trong sạch, vững mạnh, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; tổ chức Mặt trận và các đoàn thể đều được nhận bằng khen của Trung ương, của tỉnh; nhiều cá nhân, tập thể điển hình trong học tập và làm theo Bác được tuyên dương cấp tỉnh, thành phố...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn