Người phụ nữ mê “việc vì cộng đồng”

Luôn năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực, chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện nhân đạo tại địa phương. Đó là những lời khen nhiều người dành cho cô Phạm Thanh Xuân, ở Khóm 4, Phường 2, TP. Cà Mau. Với cái tâm và tấm lòng đối với công tác từ thiện nhân đạo, cô đã góp phần thắp lên “ngọn lửa” của lòng nhân ái trong cộng đồng.

Dù đã ở tuổi 66, cô Phạm Thanh Xuân vẫn luôn tích cực với công tác Hội Phụ nữ và hoạt động từ thiện nhân đạo.

Tham gia tổ chức Hội Phụ nữ từ năm 2002, đến năm 2004, cô Xuân được tín nhiệm bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Phường 2, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khóm 4. Cô thường xuyên tham gia sinh hoạt nên có điều kiện tiếp xúc với nhiều chị em đủ thành phần, đa dạng về nghề nghiệp. Có chị kinh tế gia đình rất khá, có chị hoàn cảnh cũng đặc biệt khó khăn. Xuất phát từ tấm lòng cảm thông, chia sẻ, cô Xuân đã vận động các chị em có điều kiện hỗ trợ những chị em còn khó khăn. Ban đầu hình thức hỗ trợ bằng hiện vật, về sau bằng tiền mặt, phong trào từ đó dần nhân rộng ra các khóm còn lại. Song song đó, cô Xuân còn tích cực vận động, tập hợp chị em tham gia sinh hoạt Hội, tuyên truyền giáo dục, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt là phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” qua các mô hình tiết kiệm, cô Xuân đã xây dựng được một ngăn sách riêng dành cho phụ nữ tại Trụ sở khóm. Vận động chị em xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, phát động các hộ gia đình trong khóm làm vệ sinh môi trường, giữ trật tự trong mua bán.

Công việc tuy bộn bề, nhưng cô vẫn dành thời gian quan tâm, gần gũi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của chị em, đặc biệt là trợ giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho các chị vay vốn phát triển kinh tế, hướng dẫn sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả.

Song hành với công tác Hội Phụ nữ, cô Xuân còn là thành viên Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh. Với tấm lòng thiện nguyện, cô kết hợp cùng Ban Từ thiện duy trì tổ nấu cháo từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; vận động các mạnh thường quân hỗ trợ, động viên, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh, trẻ em nghèo bằng tiền, hiện vật, mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Trong gần 20 năm làm từ thiện, cô Xuân không biết mình đã giúp đỡ được bao nhiêu hoàn cảnh bất hạnh, kém may mắn vượt qua khó khăn. Cô chỉ tâm niệm rằng làm từ thiện xuất phát từ cái tâm và bản thân người đó phải thật sự yêu thích - đó là phương châm sống của cô. Dù bận rộn nhưng cô vẫn luôn hết mình với công tác xã hội từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội vì cộng đồng.

Cô Phạm Thanh Xuân là một trong những cá nhân được Hội Liên hiệp Phụ nữ tuyên dương vì có thành tích xuất sắc về công tác an sinh xã hội, dịp Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 tới đây.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn