Tự hào một thời chiến đấu

Chiến tranh qua đi đã hơn 40 năm, những nhân chứng lịch sử của một thời đau thương nhưng vĩ đại của dân tộc trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc chống Pháp và chống Mỹ, nay đều tuổi cao, sức yếu; song với nhiều người, trong trí nhớ vẫn còn rõ ràng những năm tháng theo cách mạng, theo Đảng và Bác kính yêu. Một trong số đó có cựu chiến binh Trần Công Định ở Ấp 2, xã Khánh Hòa, huyện U Minh. Tuy nay tóc bạc, lưng còng, tay run nhưng ông vẫn còn nhớ như in những ngày cùng đồng đội kề vai sát cánh.

Ở cái tuổi gần 80, hạnh phúc của cựu chiến binh Trần Công Định là niềm vui chăm sóc vườn cây quanh nhà và sống cùng con cháu.

Xuất phát từ lòng căm thù giặc sâu sắc khi chúng tàn ác cướp đi sinh mạng người thân của mình, chàng thiếu niên 15 tuổi Trần Công Định đã đi theo cách mạng; năm 1949, xin làm liên lạc cho Ủy ban Kháng chiến Ấp 7, xã Thới Bình lúc bấy giờ và một năm sau đó thì về làm du kích xã. Đến năm 1954, đình chiến, ông Định cùng đồng đội chuyển vào rừng hoạt động bí mật. Đến năm 1958, thành lập Tiểu đoàn Đinh Tiên Hoàng thì ông Định chuyển về đây hoạt động. Năm 1960, đồng khởi, Tiểu đoàn này đổi tên thành Tiểu đoàn Phú Lợi. Năm 1961, Tiểu đoàn Phú Lợi đổi thành Tiểu đoàn 36. Khi đơn vị này thành lập quân y, ông Định về làm tiếp phẩm, phục vụ cho quân y, rồi làm cán bộ căn cứ. 3 năm sau đó, ông được cử đi học lớp đào tạo chính trị viên. Sau khi hoàn thành lớp học, ông Định được nhận nhiệm vụ làm Chính trị viên Bệnh viện K50, nay là Bệnh viện Quân y 121. Rồi ông về làm Chính trị viên Xưởng dược Quân khu 9 cho đến ngày nghỉ hưu vào năm 1985.

Đi qua hai cuộc chiến tranh, ông Định đã tham gia nhiều trận đánh lớn, nhỏ. Và đó luôn là những ký ức đầy tự hào đối với cựu chiến binh Trần Công Định. Ông kể, thời đó niềm vui lớn nhất là khi nhận được nhiệm vụ đánh giặc, dù khó khăn đến mức nào cũng cố gắng hoàn thành: “Như trận diệt thằng Đại úy Trần Văn Hai, Quận trưởng Thới Bình, nắm được yếu điểm của thằng này là mê câu cá, nhưng ngay đợt định xuống xử lý thì đúng vào mùa hết cá nên không xử được. Sau đó thì nghe tin Pháp sẽ điều Trần Văn Hai về làm Tỉnh phó. Nhận định trước khi đi nó sẽ vào thăm vợ nhỏ ở rạch Cả Sắn, đêm đó anh em bàn với nhau tìm cách tiêu diệt, lực lượng mình mỏng không thể đánh trực diện mà phải nhờ địa hình là thế mạnh. Đúng như dự đoán, sau khi nó thăm người vợ nhỏ trở ra, lực lượng ta tập kích ngay khúc sông có ngã rẽ, bắn tới tấp vào ghe của nó, tên Trần Văn Hai chết tại chỗ, còn mấy thằng lính rơi xuống sông bơi vào bờ cũng bị lực lượng của ta tiêu diệt”... Từ những chiến công đó, năm 1996, cựu chiến binh Trần Công Định được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất.
Sau chiến tranh, dù hạnh phúc hơn những đồng đội đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc, vì được hưởng thành quả cuộc sống hòa bình, nhưng những người còn sống cũng mang trong mình nhiều thương tích. Dù vậy, vượt lên nỗi đau ấy, họ vẫn hết mình trên mặt trận mới, làm giàu chính đáng cho gia đình và đóng góp xây dựng quê hương.

Về lại đời thường, ông Trần Công Định vẫn giữ vững phẩm chất bộ đội Cụ Hồ. Với tinh thần hăng say lao động, gia đình ông khai khẩn đất hoang để trồng lúa, nuôi cá đồng; lúc này, cuộc sống hết sức khó khăn. Mang trong mình tinh thần kiên cường của người chiến sĩ nên dù có khó khăn mấy cũng cố gắng vượt qua, ông vừa chịu khó canh tác, mở rộng đất, vừa tiết kiệm chi tiêu để chăm lo cho 4 người con ăn học. Rồi gia đình nuôi thêm cá chình, cá bống tượng, ba ba để tăng thu nhập.

Sau bao năm vất vả, gia đình cựu chiến binh Trần Công Định hiện có gần 3ha đất sản xuất. Những nhọc nhằn, lo toan cũng vơi đi khi các con trưởng thành, có việc làm ổn định. Giờ đây, ở cái tuổi gần 80, hạnh phúc của ông chính là còn sức khỏe chăm sóc vườn cây quanh nhà và sống vui cùng con cháu.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn