Sẽ hình thành hai khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Với quyết tâm trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Cà Mau đang tiến hành các bước cần thiết để hình thành 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo 2 hệ sinh thái mặn - ngọt nhằm phát huy lợi thế theo hệ sinh thái, thích ứng trước tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, hội nhập kinh tế.

Cà Mau đang rất quyết tâm trong tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, trong đó việc hình thành những khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ là cứu cánh trước những thách thức từ sự tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, nhất là gia tăng tính cạnh tranh hàng hóa trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.

Theo đó, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nằm trong Khu kinh tế Năm Căn, huyện Năm Căn có quy mô hơn 376 ha, với mục tiêu từng bước hình thành khu nông nghiệp thủy sản đặc trưng của Việt Nam, đủ sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế với hình thức sản xuất nuôi tôm theo hình thức siêu thâm canh theo chuỗi giá trị, tạo thành quy trình khép kín từ sản xuất, chế biến, cung ứng và tiêu thụ hàng hóa.

Dự án này sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ vì liên quan đến Đề án tái cơ cấu ngành tôm ngành tôm của tỉnh cũng như hướng đến nâng cao vai trò và vị trí chiến lược của Khu liên quan đến khu kinh tế.

Riêng dự án khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Khánh Lâm, huyện U Minh có tổng mức đầu tư gần 121 tỷ 700 triệu đồng sẽ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư với mục tiêu góp phần xây dựng nền sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn, đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả, bên cạnh nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa còn thân thiện với môi trường.

Tại đây sẽ hình thành những khu nghiên cứu, lai tạo giống lúa, cây ăn trái, cá đồng, sản xuất gắn với chế biến nông sản gắn với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu…

Bên cạnh những lợi ít mang lại, việc hình thành những khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ thuận lợi trong xây dựng hạ tầng khép kín phục vụ sản xuất, nhất là về điện, thủy lợi vốn là những điểm yếu trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Đó còn góp phần thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao ý thức canh tác nông nghiệp, lan tỏa trở thành phong trào, đưa những người nông dân trở thành những công nhân, kỹ sư ngay trên đồng đất của mình.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn