Bước đột phá để phát triển nông nghiệp, nông thôn

Trong tiến trình phát triển, kinh tế hợp tác xã (HTX) có lúc thăng lúc trầm, nhưng với tôn chỉ, mục tiêu tốt đẹp, đã dần tạo dựng một thế đứng vững chắc. Đất nước hội nhập, đặt kinh tế HTX trước những thay đổi mạnh mẽ, phải tự làm mới mình nếu không muốn bị tụt hậu. Luật HTX năm 2012 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2013) như một luồng gió mới giúp kinh tế hợp tác vực dậy, phát triển mạnh mẽ, tạo đột phá cho phát triển của nông nghiệp, nông thôn cả nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng. Bài 1: Khẳng định vị thế kinh tế tập thể Tại tỉnh Cà Mau, sau 5 năm triển khai thực hiện Luật HTX năm 2012 (HTX kiểu mới), bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực, các HTX thể hiện vai trò quan trọng trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp và tăng thu nhập cho nông dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (bìa phải) khảo sát mô hình nuôi tôm theo công nghệ Biofloc trên nền ao nuôi lót bạt của Hợp tác xã Nuôi tôm năng suất cao xã Tân Hưng (huyện Cái Nước).

Thuyết phục bằng hiệu quả

Những năm gần đây, điều kiện khí hậu, môi trường không thuận lợi, cùng với thị trường giá cả không ổn định, dẫn đến nhiều HTX hoạt động cầm chừng hoặc giải thể. Thực hiện mô hình HTX kiểu mới, các địa phương đã tư vấn, vận động các HTX làm thủ tục giải thể tự nguyện, nếu chậm thì ra quyết định bắt buộc, với phương châm “ít nhưng thực chất”. Từ đó, tỉnh dần hình thành những mô hình HTX kiểu mới, làm cầu nối gắn người sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, từ đó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nông dân.

Mô hình HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh phát triển nổi bật ở loại hình dịch vụ nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, sản xuất giống thủy sản. Các HTX cung ứng các dịch vụ đầu vào cho thành viên, năng động nắm bắt thị trường, hợp tác liên doanh, liên kết có hiệu quả.

Vùng rau màu của Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau) đang được xây dựng theo hướng VietGAP, diện tích 5ha, sẽ được Hợp tác xã bao tiêu sản phẩm, ổn định thu nhập cho người dân.

Điển hình như HTX Dịch vụ nông nghiệp Kinh Dớn (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời). Lúc thành lập (tháng 9/2014) chỉ có 27 thành viên, vốn góp 140 triệu đồng, đến nay HTX đã có 47 thành viên, vốn điều lệ 500 triệu đồng, với diện tích sản xuất trên 100ha. Hằng năm, HTX bán cho các công ty, doanh nghiệp hơn 1.000 tấn lúa thương phẩm. Ông Nguyễn Trường Đời, Giám đốc HTX, chia sẻ: “Tham gia HTX, các thành viên được tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất lúa; không phải chạy đôn chạy đáo để kiếm máy cày, máy cắt vì được HTX ký hợp đồng ở các khâu làm đất, xuống giống, thu hoạch, giảm chi phí trong sản xuất. Đầu ra sản phẩm ổn định vì được các công ty, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, người dân không còn chịu cảnh bị thương lái ép giá, neo tiền”.

Từ khi chuyển đổi hình thức hoạt động năm 2013, HTX Tôm, cua giống Thủ Túc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) chuyển đổi tên gọi thành HTX Sản xuất - Kinh doanh giống thủy sản Sông Đốc. Với chiến lược mở rộng và nâng cao chất lượng các trại sản xuất giống của xã viên và mở rộng dịch vụ cung cấp nước mặn cho các cơ sở ương vèo giống ngoài HTX, HTX tiếp tục xây dựng đầu mối, địa chỉ cung cấp giống tại vùng nuôi để mở rộng địa bàn tiêu thụ con giống, kết nạp thêm xã viên... Bằng cách tính toán linh hoạt, đã tạo thêm lợi nhuận cho HTX trên 1,5 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân của xã viên trên 200 triệu đồng/năm, 95 lao động có việc làm ổn định, đồng thời tạo việc làm thời vụ cho 120 lao động địa phương.

Hiệu quả của mô hình HTX kiểu mới không chỉ là lợi ích kinh tế, mà còn là tinh thần tương trợ, hỗ trợ nhau trong lao động sản xuất giữa các thành viên HTX. “Đây là kết quả quan trọng nhất mà mô hình kinh tế tập thể mang lại. Bước đầu HTX đã có sự hỗ trợ tích cực cho kinh tế hộ thành viên, đáp ứng một phần nhu cầu hợp tác, liên kết sản xuất kinh doanh trong cộng đồng dân cư”, ông Đỗ Văn Sơ, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, nhận định.

“Bệ đỡ” cho sản xuất hàng hóa quy mô lớn

Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh đã đặt mục tiêu: Phải tạo ra khả năng mới cho sản xuất hàng hóa quy mô lớn, năng suất, chất lượng cao, giá thành hạ để nâng cao thu nhập cho nông dân. Để đạt được mục tiêu này, vai trò của HTX kiểu mới đóng góp một phần vô cùng quan trọng. Vì thế, để tạo bước đột phá thúc đẩy phát triển nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay, tỉnh đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi sang các HTX kiểu mới.

HTX Nuôi tôm năng suất cao xã Tân Hưng (huyện Cái Nước) thành lập tháng 10/2016, được đánh giá cao bởi hiệu quả kinh tế khi áp dụng nuôi tôm theo công nghệ Biofloc trên nền ao nuôi lót bạt. Ông Huỳnh Diện, Giám đốc HTX, cho biết mục tiêu của HTX là đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật, tạo sự liên kết cộng đồng, nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất. Tính đến thời điểm này, HTX có 31 thành viên, năm nay dự kiến mỗi thành viên sẽ thực hiện một đầm nuôi theo công nghệ Biofloc, sau đó sẽ tiếp tục mở rộng vùng nuôi, đến năm 2018 sẽ phát triển lên quy mô 200 ao. Đây là công nghệ đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng thành công, hứa hẹn sẽ nâng tầm giá trị, vị thế con tôm Cà Mau thời gian tới.

HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau), tiền thân là HTX Quyết Thắng, đang được đầu tư trụ sở làm việc, nhà xưởng, triển khai cho nông dân tiếp tục duy trì sản xuất dưa hấu VietGAP, đang xuống giống 5ha đậu bắp xuất sang Nhật, kế hoạch sản xuất lúa VietGAP, rau VietGAP... Ông Nguyễn Đông Dương, Giám đốc HTX, chia sẻ: “Từ lâu vùng đất ngoại thành này có tiếng là vựa nông sản của thành phố, nhưng chưa thực sự phát huy hết tiềm năng do thường xuyên mắc phải tình trạng được mùa - mất giá. Bởi thế, chúng tôi đặt chiến lược và quyết tâm sao cho mô hình mới này tập trung tiếp cận bài toán kinh tế theo hướng tăng được lợi nhuận trên cơ sở giảm giá thành đầu vào”.

Ông Đỗ Văn Sơ cho biết: Với những mặt tích cực như trên, HTX kiểu mới sẽ làm cho thu nhập của người dân tăng cao, hạn chế điệp khúc “được mùa - mất giá”, tăng giá trị hàng hóa nông nghiệp xuất khẩu nhờ hàng hóa có xuất xứ, có thương hiệu, từ đó giúp nông nghiệp của tỉnh có khả năng chuyển sang một giai đoạn phát triển mới về chất, có tính đột phá.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn