Cà Mau kiến nghị cho phép sắp xếp 2 lâm trường quốc doanh, để tạo ra quỹ đất mới, phục vụ quy hoạch sản xuất

Cà Mau là một trong những tỉnh chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, nhất là đối với sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, trong khi sản xuất nông nghiệp đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế. Ngày 24/8, ông Lê Thanh Vân, đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, có buổi tiếp xúc chuyên đề về nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản trong điều kiện BĐKH.Gợi mở phát biểu, ông Lê Thanh Vân nhấn mạnh, cần đánh giá tác động của sự thay đổi của thời tiết, như hạn hán, lốc xoáy, sạt lở, áp thấp, bão lũ... đã ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của tỉnh thời gian qua. Trước thực trạng trên, tỉnh đã có những giải pháp ứng phó ra sao; chia sẻ cách làm, khó khăn trong thực hiện tổ chức lại sản xuất, thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng...

Các đại biểu đã thảo luận, đề xuất nhiều vấn đề quan trọng, nhằm tìm ra hướng sản xuất thích ứng với BĐKH và nước biển dâng. Kỹ sư Nguyễn Văn Mịch cho rằng nguồn giống nông nghiệp còn hạn chế; nông nghiệp công nghệ cao mang lại năng suất, chất lượng cạnh tranh, nhưng nguồn vốn quá lớn, cần sự hỗ trợ từ Trung ương.

Ông Đặng Hữu Lạc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường: Luật đất đai đã cho phép nông dân tích tụ ruộng đất, song việc cho thuê đất còn bất cập, có chính sách giảm miễn có thời hạn cho doanh nghiệp nhưng không miễn giảm cho hộ cá nhân?.

Ông Phạm Minh Khải, Giám đốc Cty TNHH Minh Khánh: Người tiêu dùng ngày càng yêu cầu cao, sản phẩm phải ngon và an toàn. Tuy nhiên Cà Mau còn sản xuất giống lúa truyền thống trên đất nuôi tôm, cần hướng đến giống lúa ngon hơn, giá trị hơn để nâng cao thu nhập cho nông dân.

Bên cạnh đó, tỉnh cần có giải pháp kêu gọi sự chung tay của doanh nghiệp, nhà khoa học, ngân hàng, tháo gỡ khó khăn cho các mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhìn nhận, từ khi chuyển dịch cơ cấu sản xuất, tỉnh đã quy hoạch thành 2 vùng sản xuất Nam Cà Mau và Bắc Cà Mau với 23 tiểu vùng. Nhưng đến nay chỉ có 1 tiểu vùng được đầu tư đồng bộ, khép kín, số còn lại chưa phát huy hiệu quả như mong muốn.

Chính phủ giao trọng trách cho Cà Mau xây dựng trở thành công trường tôm của thế giới. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh đang xây dựng Đề án nâng cao hiệu quả và chất lượng bền vững cho ngành tôm Cà Mau, đây cũng là một phần của quy hoạch để các dự án khác được triển khai.

Theo đó, tỉnh quy hoạch nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh theo hướng nuôi tập trung, thu hút đầu tư vùng sản xuất nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu; đồng thời chấp nhận cho nuôi tôm phân tán, nhưng có điều kiện, thời gian, làm bước chuyển tiếp nuôi tập trung.

Ông Lê Văn Sử đề xuất Chính phủ trong phê duyệt Đề án nuôi tôm của Cà Mau có phê duyệt khu nông nghiệp công nghệ cao; kiến nghị cho phép tỉnh sắp xếp 2 lâm trường quốc doanh, tạo ra quỹ đất mới, thực hiện quy hoạch lại sản xuất nông nghiệp; cho Cà Mau trồng cây chuối luân canh với cây lâm nghiệp trên lâm phần rừng tràm, bởi giá trị kinh tế cao và đảm bảo môi trường.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng đây là những đề xuất chính đáng, hợp lý để tỉnh vực dậy tiềm năng, lợi thế trong điều kiện BĐKH và nước biển dâng ngày càng diễn biến phức tạp. Ông Lê Thanh Vân sẽ ghi nhận, tổng hợp ý kiến để phát biểu trong những kỳ họp Quốc hội tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn