Cà Mau - vùng đất nhiều cơ hội đầu tư

-

Kỳ 3: Cà Mau sẽ thu hút đầu tư theo hướng nào?

Sau hơn 30 năm đổi mới và phát triển, kinh tế - xã hội của Cà Mau đã có bước phát triển vượt bậc, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh; đời sống vật chất, tinh thần của người dân, bộ mặt nông thôn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi rõ rệt. Song, bên cạnh những thành tựu nổi bật đó, Cà Mau vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định: Hiệu quả khai thác tiềm năng và nguồn lực chưa cao, phần lớn còn đang phát triển theo chiều rộng, dẫn đến nhiều tài nguyên sử dụng còn lãng phí: Đất đai, tài nguyên biển, rừng, tài nguyên du lịch. Các hệ sinh thái nhạy cảm và nguồn lợi tự nhiên đang bị suy giảm đáng kể.

Việc mời gọi, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI thời gian qua Cà Mau đã có nhiều cố gắng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỉnh chỉ có 11 dự án FDI, số vốn đăng ký trên 348 triệu USD. Đây quả là con số rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, chưa được như kỳ vọng của tỉnh. Làm gì, làm bằng cách nào để thu hút đầu tư vốn trực tiếp nước ngoài nhiều hơn nữa trong thời gian tới, luôn là câu hỏi đầy trăn trở đối với lãnh đạo tỉnh Cà Mau.

Và trong phạm vi của loạt bài Cà Mau - vùng đất nhiều cơ hội đầu tư này, Báo ảnh Đất Mũi đã đi tìm câu trả lời đó bằng một số gợi mở đầy tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm của các nhà hoạch định chính sách, triển khai chủ trương; nhà đầu tư có vốn trực tiếp nước ngoài FDI đang hoạt động tại Cà Mau để tỉnh tiếp nhận, lắng nghe một cách cầu thị và có cái nhìn thấu đáo, tường tận hơn; qua đó cùng chia sẻ, động viên, khích lệ doanh nghiệp (DN), trên hết là cùng nắm chặt tay nhau đi về một hướng, vì một Cà Mau khát vọng vươn lên làm giàu, thịnh vượng.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư tốt sẽ là điều kiện để Cà Mau thu hút đầu tư.                                           Ảnh: THANH MINHCơ sở hạ tầng được đầu tư tốt sẽ là điều kiện để Cà Mau thu hút đầu tư. Ảnh: THANH MINH

Phí “vô hình” là phí gì.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, thời gian tới sẽ ưu tiên thu hút nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, công nghệ thân thiện với môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sản xuất thiết bị y tế, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe... đặc biệt là các ngành nghề mới trên nền tảng công nghiệp 4.0. Đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng xuất khẩu với đầu tư phát triển sản phẩm, dịch vụ có giá trị gia tăng và sử dụng nguồn nguyên liệu nội địa, phát triển công nghiệp hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực trong nước. Bên cạnh đó, cần hoàn thiện cơ chế chính sách để tạo động lực mới cho thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao. Đa phương hóa, đa dạng hóa thu hút đầu tư nước ngoài từ các thị trường và đối tác tiềm năng. Chú trọng các tập đoàn xuyên quốc gia nắm giữ công nghệ nguồn, tiên tiến và trình độ quản trị hiện đại.

Cũng tại hội nghị này, đại diện Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra một thực tế rằng, danh mục dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài ở cấp quốc gia và ở cả cấp ngành lẫn địa phương mới xuất phát từ nhu cầu của địa phương, hay của ngành, mà “chưa coi trọng nhu cầu của nhà đầu tư”, trong khi chưa cập nhật các thông tin mà nhà đầu tư cần: Điện, nước, tình hình giao thông, công nghệ thông tin, logistics… Đó chính là lý do nhiều dự án kêu gọi đầu tư, kể cả ở tầm quốc gia hay địa phương, không gọi vốn thành công. Thêm vào đó, theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, công tác xúc tiến đầu tư thời gian qua, dù đã bước đầu chuyển sang giai đoạn chủ động, nhưng vẫn còn thiếu tính liên kết và phối hợp ở cả cấp Trung ương và địa phương, nên còn chồng chéo và trùng lặp. Các hoạt động xúc tiến đầu tư tuy đã triển khai theo hướng đối tác và lĩnh vực, nhưng vẫn còn dàn trải, phân tán nguồn lực.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau, ông Huỳnh Quốc Việt chia sẻ: Năm 2018, Cà Mau đã có một số thay đổi cách thức, phương pháp mời gọi đầu tư từ bị động, sang chủ động. Theo đó, tỉnh xác định nhu cầu cần thiết phải đầu tư vào một số dự án có tính chất động lực, thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển nhanh và mạnh mẽ, từ đó lựa chọn một số nhà đầu tư chiến lược trong các lĩnh vực hạ tầng, du lịch, thương mại… trực tiếp gặp gỡ, mời gọi các DN đến khảo sát thực tế tại địa phương nhằm thấy rõ tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, qua đó, nhà đầu tư có những quyết định đầu tư cho tương lai. Đối với việc thu hút đầu tư vốn trực tiếp nước ngoài FDI, Cà Mau chủ động sắp xếp gặp gỡ bên lề các cuộc hội nghị lớn với một số đại sứ các nước tại Việt Nam nhằm tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các đại sứ, làm cầu nối để tỉnh kết nối với DN của nước ngoài, trong lĩnh vực họ quan tâm. Với cách làm này, thời gian qua, Cà Mau cũng đã gầy dựng được nhiều mối quan hệ đối với DN nước ngoài, đây là bước khởi đầu tốt đẹp đặt nền móng cho sự hợp tác phát triển có lợi cho cả hai trong tương lai.

Ở một khía cạnh khác, ông Tô Hoài Dân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý, một trong 11 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI với nhiều dự án đầu tư đa lĩnh vực tại Cà Mau, điển hình là Dự án Điện gió Khai Long thì cho rằng, hiện nay “rào cản” về hồ sơ pháp lý đối với DN vẫn còn. Một số vụ, cục, các phòng thuộc Bộ, ngành Trung ương rất khó tiếp cận, để “đầu xuôi, đuôi lọt” thì phải biết “ngoại giao”, dẫn đến nhà đầu tư chán nản. Do vậy, muốn thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI mạnh hơn nữa, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương phải làm sao giảm bớt thủ tục, gom gọn về một đầu mối; nếu hàng chục Bộ, ngành cùng giải quyết một hồ sơ thì sẽ khiến nhà đầu tư rất mệt mỏi. Thật tình, nhà đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam họ chẳng hiểu phí “vô hình” là phí gì. Tuy nhiên, ông Dân thừa nhận, nếu làm dự án mà không có phí “vô hình” thì khó trót lọt.

"Xuất phát từ thực tiễn của đất nước, chúng ta tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài để giải quyết lao động, việc làm ở các vùng nông thôn, miền núi. Còn khu vực thành phố phát triển, thị xã thì ưu tiên thu hút đầu tư kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao… Đây là quan điểm nhân văn của phát triển bền vững, bao trùm, chia sẻ thành quả phát triển với mọi người dân".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức mới đây.

Không thể bỏ vốn ngàn tỷ, thu về bạc… cắc

Theo ông Tô Hoài Dân, “Cà Mau là địa phương giàu tiềm năng, lợi thế không riêng về điện gió, điện mặt trời mà còn nhiều lĩnh vực khác: Du lịch, thủy sản, nông nghiệp, công nghiệp… Hiện nay, tỉnh đã thành lập Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tập trung cấp tỉnh và Bộ phận một cửa hiện đại tại một số đơn vị cấp huyện, việc làm nhạy bén này rất hay, rất kịp thời. Đặc biệt UBND tỉnh Cà Mau giải quyết hồ sơ pháp lý rất nhanh; chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện giúp đỡ, ủng hộ DN nhiệt tình. Tôi rất hài lòng về điều này”.

Một số sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng hỗ trợ DN rất tốt. Nhưng các sở, ban, ngành của tỉnh cũng nên cởi mở, hợp tác hơn. Nhà đầu tư nước ngoài có vốn, muốn đến để tìm hiểu cơ hội đầu tư, chẳng hạn cảng Hòn Khoai, các sở, ban, ngành phải hướng dẫn thủ tục gọn gàng, nhanh lẹ. Bên cạnh đó, muốn thu hút đầu tư vốn trực tiếp nước ngoài FDI, Cà Mau cần triển khai đồng bộ quy hoạch, tạo đất sạch; ưu đãi thuế; giá thuê đất, mặt nước… cho nhà đầu tư, khi đầu tư vào đây họ không còn phải “chạy” nữa. “Nhà đầu tư vào làm họ đóng góp ngân sách nhà nước, đồng thời sẽ trả dần vào các chi phí mà Nhà nước bỏ ra. Vấn đề này đã qua Cà Mau có cố gắng, tuy nhiên cần phải minh bạch, quyết liệt và nhanh hơn nữa. Đơn cử như DN đầu tư vào lĩnh vực du lịch, Nhà nước phải làm hạ tầng: Cầu, đường, điện, nước… tới cửa hàng rào của DN. Không thể để nhà đầu tư phải tự bỏ tiền đầu tư. Nếu làm vậy, họ rất ngán, song tiền đó không thể trừ vào đâu được, DN không thể bỏ vốn hàng ngàn tỷ đồng, nhưng thu về… bạc cắc”, ông Dân chia sẻ.

Một điều rất quan trọng nữa là tỉnh cần xúc tiến đầu tư, quảng bá rộng rãi và kịp thời các chính sách ưu đãi, danh mục đầu tư đến bạn bè thế giới mà Chính phủ và tỉnh Cà Mau đã và đang nỗ lực chỉnh sửa và áp dụng, để các nhà đầu tư kịp thời nắm bắt. Nhiều nhà đầu tư đều đánh giá cao quyết tâm của Chính phủ nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, trong việc đẩy mạnh CCHC, tạo môi trường tích cực trong kinh doanh và đầu tư, cũng như việc hoàn thiện thể chế và chính sách tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư trong thời gian qua. Đến nay, những chính sách này nhìn chung là ổn định và thuận lợi đối với các nhà đầu tư. Một Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính; lắng nghe và chia sẻ; một chính quyền địa phương công khai minh bạch, quyết liệt sẽ luôn là chất xúc tác, là sự cổ vũ mạnh mẽ, tiếp thêm động lực đối với các nhà đầu tư để họ cùng đồng hành với Chính phủ, địa phương trong phát triển kinh tế của đất nước.

“Cà Mau đã và đang có một bước tiến khá dài và xa trong CCHC, tạo được ấn tượng tốt đối với nhà đầu tư, song cần phải mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa. Hãy vì sự phát triển chung của Cà Mau”, ông Tô Hoài Dân kết lại

"Phải đổi mới triệt để hoạt động xúc tiến đầu tư, từ khung thể chế, mô hình hoạt động và tổ chức bộ máy, đến phương pháp tiếp cận, công cụ xúc tiến đầu tư và xây dựng thương hiệu quốc gia trong một chỉnh thể thống nhất. Đồng thời phải thay đổi cách tiếp cận trong công tác xúc tiến đầu tư từ thụ động sang chủ động, nhất là ở những thị trường và lĩnh vực ưu tiên thu hút FDI".

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn