Cần có giải pháp quyết liệt hơn trong những tháng cuối năm

Đã hơn nửa tháng 10, tuy nhiên tình hình sản xuất trên lĩnh vực nông nghiệp tại Cà Mau vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục hoàn toàn sau cơn đại hạn lịch sử hồi những tháng đầu năm. Thủy sản chiếm tỷ trọng rất lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, tuy nhiên từ sản lượng, diện tích thả nuôi đều không đạt kế hoạch, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng âm so với cùng kỳ. Do vậy, những giải pháp cấp bách, quyết liệt hơn trong khoảng thời gian còn lại của năm đang được tỉnh tập trung thực hiện.

Tỉnh Cà Mau không kỳ vọng lớn vào nuôi tôm công nghiệp, chỉ tập trung nuôi tôm sinh thái, quảng canh cải tiến và nuôi tôm công nghệ cao trên ao nhỏ.

KHÔNG CÒN KỲ VỌNG LỚN VÀO NUÔI TÔM CÔNG NGHIỆP

Chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng tôm, tuy nhiên phấn đấu mãi đến nay, diện tích nuôi tôm công nghiệp (NTCN) tại Cà Mau vẫn không thể đạt ngưỡng 10.000ha. Và trong 9.570ha diện tích ao hiện có, rất nhiều ao đang bỏ trống, trong đó hàng trăm hecta đã bỏ hoang trong thời gian dài, khả năng khôi phục trở lại là rất thấp. Nhiều diện tích được người dân san lấp lại để thả nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến hoặc thả nuôi các giống loài thủy sản khác: Cá kèo, cua… Hiện tại, diện tích NTCN trên tổng diện tích ao đã có chỉ chiếm khoảng 35%, một con số thấp nhất trong những năm qua. Từ con số này cho thấy, nghề NTCN tại Cà Mau hiện đang thụt lùi bởi có nhiều yếu tố tác động bất lợi, nhất là hạ tầng phục vụ không đảm bảo nghề nuôi, trong khi môi trường nước đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, con giống và vật tư đầu vào khó kiểm soát, giá tôm nguyên liệu không ổn định… thêm vào đó là tình hình dịch bệnh khiến diện tích NTCN bị thiệt hại tăng cao.

Ngành Thuế tập trung chống thất thu thuế, góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm. Ảnh: Kinh doanh mua bán tại Phường 7, TP. Cà Mau. Ảnh: BẢO LÂM

Không còn kỳ vọng quá lớn vào nghề NTCN, ông Mai Hữu Chinh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: Khoảng thời gian còn lại của năm là không nhiều, rất cấp bách để kéo tăng trưởng ngành tôm ở địa phương, giờ chỉ còn trông chờ vào việc tăng diện tích tôm nuôi theo công nghệ cao trên ao nhỏ. Tuy nhiên, nghề nuôi này cũng chỉ mới hình thành tại địa phương, nhiều người chưa tiếp cận về công nghệ cũng như đáp ứng về khả năng tài chính. Vì thế xem ra ngành Nông nghiệp năm nay rất khó đạt chỉ tiêu của năm. Và từ đây, sẽ tác động rất nghiêm trọng đến tăng trưởng chung của tỉnh.

Nhìn xa trên lĩnh vực nông nghiệp, ông Mai Hữu Chinh đề nghị cần làm tốt chủ trương chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi, trồng cây, con có giá trị, thích ứng trước tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Nghề nuôi tôm ở Cà Mau những năm qua luôn trầm lắng, cùng với sự tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, nguồn nguyên liệu cung ứng cho các nhà máy chế biến xuất khẩu không đảm bảo, dẫn đến kim ngạch xuất khẩu không đạt kế hoạch đề ra, thấp hơn các năm trước. 9 tháng của năm 2016, kim ngạch xuất khẩu thủy sản chỉ đạt hơn 53% kế hoạch với 665 triệu USD, giảm 2,2% so với cùng kỳ (9 tháng năm 2015 được 675 triệu USD, năm 2014 được 985 triệu USD). Sản xuất nông nghiệp gặp khó, kéo theo tăng trưởng chậm, nguồn thu gặp nhiều khó khăn…

Cần có sự điều chỉnh quyết liệt trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, mang lại giá trị kinh tế, giá trị xuất khẩu… Ảnh: Cua Năm Căn - thương hiệu nổi tiếng của Cà Mau.

TẬP TRUNG CHỐNG THẤT THU

Căn cứ con số thu ngân sách trong 9 tháng của năm, ông Phạm Khắc Ghi, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, 3 tháng cuối năm ngành phải thu 1.200 tỷ đồng, trong đó cấp huyện phải thu 200 tỷ đồng. Theo đó, tháng 10 thu 300 tỷ đồng, tháng 11 thu 400 tỷ đồng, tháng 12 thu 500 tỷ đồng, đạt kế hoạch năm thu được 4.150 tỷ đồng theo pháp lệnh được giao.

Sau khi rà soát, cân đối nguồn thu, ông Ghi khẳng định khả năng nguồn thu tương đối ổn định, nguồn thu đạt được sẽ hơn 1.000 tỷ đồng. Trong thực hiện chống thất thu những tháng cuối năm và năm 2017, ngành Thuế đang tập trung vào các nguồn thu lĩnh vực dịch vụ: Nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống, vật liệu xây dựng, điện tử, xăng dầu… “Sau khi thực hiện thí điểm trong chống thất thu từ chủ trương của Bộ Tài chính đã có được những kết quả bước đầu, nhất là đối với những hộ kinh doanh cá thể”, ông Ghi cho hay. Hiện nguồn từ chống thất thu trong hoạt động kinh doanh xăng dầu tại địa phương còn rất lớn, khả năng sẽ bổ sung vào nguồn thu một phần không nhỏ. Hiện ngành Thuế cũng đang xây dựng phương án chống thất thu trên lĩnh vực lưu thông, nhất là những mặt hàng xuất bán không ra hóa đơn hành chính, trong đó sẽ kết hợp cùng lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông thực hiện nội dung này. Đề nghị cần có sự vào cuộc với quyết tâm chính trị cao nhất của ngành thuế các cấp trong chống thất thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi: “Trung ương cảnh báo, Cà Mau là một trong những địa phương tỷ lệ nợ đọng thuế đang tăng lên, cần có sự quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”.

Đối với nhiệm vụ thu ngân sách 2017, ông Phạm Khắc Ghi thông tin là khả năng thu ngân sách năm 2017 sẽ được Bộ Tài chính đề nghị tăng lên từ 5 - 10% so với chỉ tiêu pháp lệnh. Theo đó, năm 2017, UBND tỉnh chỉ đạo ngành tập trung khai thác tăng thu, trong đó tập trung vào các huyện và TP. Cà Mau, vì nhiều năm qua các địa phương đều thu đạt chỉ tiêu vượt kế hoạch năm. Từ đây, ông Ghi đề xuất tăng thu ngân sách cấp huyện và TP. Cà Mau năm 2017 phải từ 15% trở lên, riêng công thương nghiệp ngoài quốc doanh phải tăng thu từ 22 - 30% trở lên.

Từ tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cho thấy, rất cần sự vào cuộc kỳ quyết với tinh thần tập trung sáng tạo, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành, giúp tỉnh Cà Mau tiếp tục hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2016.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn