EC kéo dài thời gian phạt “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam tới tháng 1/2019

Ủy ban Châu Âu (EC) vừa gửi kết quả của đợt kiểm tra việc khắc phục “thẻ vàng” từ ngày 15 - 24/5/2018 tại Việt Nam. Theo kết quả ban đầu, dự kiến tháng 1/2019, EC sẽ quay lại Việt Nam để xem xét lại việc khắc phục “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác thủy sản.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong 6 tháng triển khai các giải pháp khắc phục “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản, Việt Nam đã tập trung triển khai nhiều giải pháp như hoàn thiện văn bản pháp luật, 9 khuyến nghị của EC đã được đưa vào Luật Thủy sản.

Tuy nhiên, 6 tháng không phải là khoảng thời gian đủ nhiều để chúng ta xoay chuyển tình thế từ một nghề cá nhân dân sang một nghề cá khai thác có trách nhiệm và phát triển bền vững. Thực tế, cũng không có nước nào gỡ được thẻ vàng sau 1 - 2 năm sau đó, nhưng không vì thế mà ỷ lại, chúng ta cần phải cố gắng hơn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng cần phải tái cơ cấu lại ngành Thủy sản, một mặt phải tổ chức lại sản xuất, quan trọng hơn là đi sâu vào chế biến để chuỗi giá trị mang lại nhiều hơn.

Tuy nhiên, EC đã chỉ ra một số vấn đề cần khắc phục như trang thiết bị trên tàu cá, không vi phạm hải phận nước ngoài.

Tiếp đến là thay đổi tập quán đánh bắt khai thác tự nhiên sang khai thác có trách nhiệm từ khai báo, sổ sách, ngư trường, bất cập về cơ sở hạ tầng từ bến cảng, khu neo đậu... cần phải quyết liệt hơn nữa. Với số lượng 133.000 tàu cá hiện có, đây không phải là việc đơn giản.

Tới đây, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục tham mưu và đề ra những văn bản, nhất là các chương trình hành động để các địa phương vào cuộc quyết liệt hơn, trách nhiệm của ngư dân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý phải rõ hơn thì mới sớm mong muốn EC gỡ thẻ vàng.

Cũng theo Bộ này, việc EC tiếp tục xem xét thẻ vàng với Việt Nam trước mắt sẽ không lo ngại đến thị phần xuất khẩu thủy sản, bởi Việt Nam đang có rất nhiều thị trường, nhưng phải phấn đấu để có một nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Về giải pháp, Bộ NN&PTNT cho rằng cần phải tái cơ cấu lại ngành Thủy sản, một mặt phải tổ chức lại sản xuất, quan trọng hơn là đi sâu vào chế biến để chuỗi giá trị mang lại nhiều hơn. Cùng với đó, sẽ tập trung tổ chức nuôi xa, đây mới là giải pháp bền vững, tập trung tái cơ cấu lại việc làm trên bờ, chứ không phải cứ nhăm nhăm chỉ ra khơi khai thác tài nguyên. Xây dựng một nghề khai thác biển, rộng hơn là kinh tế biển một cách bền vững, đúng tiềm năng lợi thế của Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn