Giúp dân thoát nghèo bền vững

Những năm qua, với việc thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chủ trương, chính sách, Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo, huy động được sự vào cuộc tham gia của toàn xã hội, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Cà Mau giảm dần từng năm, đã và đang từng bước cải thiện, nâng cao đời sống của người dân, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an sinh xã hội. Một trong những chính sách nổi bật là chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã và đang có hiệu quả tích cực trên địa bàn tỉnh.

Chương trình này càng thực sự có ý nghĩa đối với người dân tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa trong tỉnh, bởi họ có thêm nguồn vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, chị Phạm Thị Loan (thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) đã có cuộc sống ổn định.Từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, chị Phạm Thị Loan (thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) đã có cuộc sống ổn định.

Không sợ tái nghèo

Gia đình chị Mai Thị Hồng (khóm Sa Phô, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) là một trong những hộ mới thoát nghèo sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi. Chị Hồng phấn khởi: “Niềm vui nhân đôi khi vừa ra khỏi danh sách hộ nghèo, lại được tiếp cận nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo. Nhờ chính sách của Nhà nước, được Ngân hàng cho vay vốn với chu kỳ dài, lãi suất hợp lý mà gia đình tôi đầu tư phát triển kinh tế, từng bước vươn lên trong cuộc sống”. Là “khách hàng” của Ngân hàng CSXH từ khi còn là hộ nghèo, năm 2018, gia đình chị Hồng đã thoát nghèo, hoàn trả được vốn cho ngân hàng. Khi Ngân hàng CSXH triển khai cho vay hộ mới thoát nghèo, chị Hồng được bình xét vay 30 triệu đồng cũng vào năm này. Có vốn ưu đãi, cộng nguồn tích lũy, hiện gia đình chị nuôi hơn 50 con heo và nuôi thêm gà Đông Tảo, vịt siêu thịt, rắn ri tượng; mỗi năm xuất chuồng hơn 20 con heo thịt, thu lãi từ 60 - 70 triệu đồng. Với đà này, gia đình chị Hồng không sợ đói nghèo quay lại, mà vươn lên ổn định cuộc sống.

Nhìn ngôi nhà khang trang của gia đình chị Phạm Thị Loan (Khóm 3, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn), không ai nghĩ gia đình chị trước đây là hộ cận nghèo. Không giấu được niềm vui, chị Loan chia sẻ: “Trước đây, kinh tế gia đình rất bấp bênh, do không có nghề nghiệp ổn định, không có đất sản xuất, lại phải nuôi con ăn học. Cuộc sống của cả gia đình chỉ nhờ vào mấy luống rau, tằn tiện lắm thì chỉ đủ ăn. Được tin Ngân hàng CSXH triển khai cho vay ưu đãi đối với các hộ mới thoát nghèo, tôi có nhu cầu và được hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn, được Ngân hàng CSXH huyện giải ngân cho vay 15 triệu đồng”.

Có vốn trong tay, chị Loan tiếp tục phát triển vườn rau. Thương hoàn cảnh của chị, một người quen cho mượn đất, chị Loan ra sức tăng gia sản suất. Nhờ có kinh nghiệm, chị chọn từng loại rau trồng phù hợp vào từng thời gian nhất định, vì vậy vừa trúng mùa vừa trúng giá. Nguồn vốn chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đã thực sự là trợ lực giúp gia đình chị Loan ổn định cuộc sống. Tích lũy, chị mua được đất, cất được nhà ở kiên cố, hoàn thành ước mơ cho con trai trở thành kỹ sư cơ khí và đặc biệt là chị không sợ tái nghèo.

Gia đình chị Mai Thị Hồng (thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) là một trong những hộ mới thoát nghèo sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội.Gia đình chị Mai Thị Hồng (thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) là một trong những hộ mới thoát nghèo sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Đem lại cơ hội vươn lên cho nhiều hộ gia đình

“Việc cho hộ mới thoát nghèo vay vốn của Ngân hàng CSXH đã đem lại cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng cho nhiều hộ gia đình đang gặp khó khăn về vốn. Chính sách này không chỉ có ý nghĩa trong giảm nghèo, mà còn góp phần thúc đẩy phong trào sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở địa phương”, ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Cà Mau, nhận định.

Ông Thanh cho biết, để chương trình tín dụng ưu đãi tiếp tục phát huy được hiệu quả, trong thời gian tới, Chi nhánh tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ giao dịch và tiết kiệm, vay vốn. Bên cạnh đó, tăng cường giám sát quy trình bình xét cho vay, bảo đảm dân chủ, khách quan, đúng đối tượng; tuyên truyền sâu rộng tới các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, có ý thức trả nợ, trả lãi để không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng.

Hằng năm, Ngân hàng CSXH Chi nhánh Cà Mau phấn đấu đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách có đủ điều kiện và nhu cầu, được sử dụng các sản phẩm dịch vụ của Ngân hàng CSXH, nâng cao chất lượng tín dụng.

Có thể khẳng định, nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo được coi là một trong những chương trình tín dụng có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là các hộ dân. Nguồn vốn này kịp thời tiếp sức cho các hộ mới thoát nghèo tiếp tục có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống.

Từ năm 2015 đến nay, Ngân hàng CSXH Chi nhánh Cà Mau đã giải ngân cho 34.464 lượt hộ vay vốn với số tiền 783 tỷ đồng từ chương trình hộ mới thoát nghèo. Tính đến ngày 31/7/2019, tổng dư nợ là 715 tỷ đồng, với 34.129 hộ vay.

Để đồng vốn chính sách được sử dụng hiệu quả, chính quyền các cấp và các tổ chức hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn cần định hướng, tư vấn cho hộ vay về phương án làm ăn khi vay; tăng cường giúp đỡ, giám sát hộ vay trong quá trình sử dụng vốn; có như vậy mới giúp được hộ vay hạn chế được các rủi ro, vốn đầu tư sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Ngân hàng Chính sách xã hội đang triển khai chương trình cho vay đối với hộ mới thoát nghèo để phát triển sản xuất, kinh doanh, nhằm giúp các hộ này từng bước ổn định cuộc sống và giảm nghèo bền vững, theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng vay vốn là hộ gia đình đã từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo; qua điều tra, rà soát hằng năm có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chuẩn cận nghèo, theo quy định của pháp luật hiện hành, được UBND cấp xã xác nhận và thời gian kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tối đa 3 năm.

Hiện mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo là 100 triệu đồng/hộ. Thời hạn cho vay do 2 bên thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của hộ vay, nhưng không quá 5 năm, với lãi suất cho vay 8,25%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn