Hơn 41.800ha rừng đước được quy hoạch làm du lịch

Chiều hôm qua 26/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Văn Sử chủ trì buổi làm việc với Hội đồng Thẩm định Quy hoạch tổng thể và bảo tồn, phát triển bền vững Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tổng diện tích quy hoạch Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau hơn 41.800ha. Trong đó, phần đất liền hơn gần 15.300 ha, phân khu bảo tồn biển có 26.600ha. Diện tích đất có rừng hơn 8.500ha, chiếm 56%, hợp phần biển được chia làm 4 phân khu: Khu bảo vệ nghiêm ngặt hơn 13.200ha; phân khu phục hồi sinh thái hơn 2.800ha; phân khu bảo tồn biển 26.600ha và phân khu hành chính dịch vụ 200ha. Quy hoạch sẽ chia làm ba giai đoạn với tổng nguồn vốn gần 838.000 tỷ đồng.

Song song đó, thực hiện tốt công tác giao khoán đất rừng cho các hộ dân để việc quản lý bảo vệ rừng có phần thuận lợi, đi vào ổn định, nâng cao ý thức chấp hành của pháp luật về rừng của người dân. Nhằm sử dụng tối đa nguồn tài nguyên rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, cảnh quan, môi trường sinh thái với phát triển kinh tế, xã hội.Tại buổi làm việc, các thành viên trong Hội đồng Thẩm định lần lượt đóng góp những mặt thuận lợi, khó khăn để phân tích cụ thể từng nội dung nhằm đưa ra những giải pháp thiết thực, đúng thực trạng của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Hội đồng thẩm định cần bám sát quan điểm quy hoạch, đặc thù ở địa phương, cần quan tâm đến sinh kế của bà con trên vùng quy hoạch, phát quy vai trò của người dân trong phát triển du lịch; vạch ra từng mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn những mục tiêu đó phải bám vào những định hướng quy hoạch trong bảo tồn và phát triển rừng, từ đó tạo ra những nhóm giải pháp; xây dựng những định hướng, nội dung quy hoạch bờ biển gắn với đất ven biển là rừng phòng hộ, phát triển và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tạo ra những định hướng du lịch để mời gọi đầu tư.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh làm du lịch phải gắn với bảo tồn, Vườn Quốc gia phải gắn với sinh quyển đảm bảo phát triển bền vững, xây dựng phải gắn với các công trình giao thông thủy, bộ đảm bảo phục vụ cho du khách và công tác tuần tra; sản phẩm du lịch phải gắn với làng nghề, gắn với điều kiện môi trường. Bên cạnh đó, cần đề ra các chương trình, đề án, dự án phối hợp tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho các thế hệ người dân; rà soát thu nhập của từng hộ, tạo ra công ăn việc làm... để họ chung tay bảo vệ rừng.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn