Khởi nghiệp thành công từ nuôi dế

Mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, cùng định hướng kinh doanh rõ ràng, anh Trương Văn Đệ, Bí thư Xã đoàn Tạ An Khương Đông (huyện Đầm Dơi) là một trong những thanh niên đi đầu ở địa phương trong phong trào khởi nghiệp tại nông thôn, với mô hình nuôi dế khá thành công.

Nhiều đoàn viên thanh niên đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi dế thành công của anh Trương Văn Đệ.Nhiều đoàn viên thanh niên đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi dế thành công của anh Trương Văn Đệ.

Là thủ lĩnh Đoàn ở cơ sở, trăn trở trước tình trạng thanh niên địa phương không có việc làm bỏ đi làm ăn xa, anh Trương Văn Đệ luôn ấp ủ về thực hiện mô hình hiệu quả để nhân rộng cho đoàn viên thanh niên. Một lần tình cờ, qua tìm hiểu trên mạng Internet, anh Đệ biết được mô hình nuôi dế, một chút tò mò xen lẫn thích thú, anh quyết tâm thử sức. Sau khi được chủ trang trại Nguyễn Thiết ở Bạc Liêu hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm, anh Đệ bắt đầu nuôi dế từ con số không và tất nhiên với anh khó khăn, thử thách bắt đầu từ đó.

Sau một thời gian miệt mài nghiên cứu về kỹ thuật nuôi, anh Đệ đã thành công khi đàn dế sinh sản ra lứa dế đầu tiên. Nhưng rồi bài toán thị trường lại khiến người thanh niên điêu đứng khi không tìm được đầu ra cho sản phẩm. Suy nghĩ tìm hướng ra, anh Đệ mang dế đến các cơ sở nuôi chim cảnh, hội câu cá để tiếp thị. Những cố gắng của anh Đệ đã mang lại có kết quả, anh đã có những khách hàng đầu tiên. Sau hơn một năm khởi nghiệp, với nguồn vốn ban đầu chỉ 4 triệu đồng để làm 4 chuồng nuôi và mua trứng dế, hiện nay anh có 9 chuồng nuôi, mỗi tháng cung cấp cho thị trường khoảng 40kg dế. Lượng khách hàng tương đối ổn định, trung bình mỗi tháng anh lãi khoảng 4 triệu đồng.

Anh Trương Văn Đệ là một trong những thanh niên đi đầu trong phong trào khởi nghiệp tại nông thôn.Anh Trương Văn Đệ là một trong những thanh niên đi đầu trong phong trào khởi nghiệp tại nông thôn.

Anh Đệ cho rằng, nuôi dế không khó nhưng cần phải siêng năng dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại, cẩn thận giữ độ ẩm hợp lý khi ấp trứng dế; thức ăn cho dế chủ yếu là tận dụng các loại lá cây có sẵn tại địa phương: Lá khoai mì, lá chuối non… “Hiện, tôi chủ yếu bán dế cho các cơ sở nuôi chim cảnh để làm thức ăn, làm mồi câu cá với giá 100 ngàn đồng/kg. Nhìn chung, đầu ra tương đối khả quan”, anh cho biết.

Năm 2019, anh Đệ nhận được 10 triệu đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ giúp nhau lập nghiệp của Huyện đoàn Đầm Dơi. Nhờ nguồn vốn ưu đãi này, anh Đệ đầu tư chuồng nuôi, bảo đảm đầu ra ổn định. “Vốn vay khởi nghiệp có vai trò to lớn, không chỉ hỗ trợ thanh niên về nguồn tài chính cần thiết mà còn là động lực, thể hiện sự khuyến khích, đồng hành của các cấp chính quyền với các hoạt động khởi nghiệp của thanh niên, giúp thanh niên vươn lên làm giàu chính đáng, thực hiện hoài bão”, anh Đệ cho biết.

Chị Nguyễn Hải Âu, Phó Bí thư Huyện đoàn Đầm Dơi: “Qua một năm triển khai mô hình giúp nhau lập nghiệp trên địa bàn huyện, mô hình nuôi dế của anh Trương Văn Đệ đạt hiệu quả, có thu nhập và đầu ra ổn định, được các xã, thị trấn tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Qua đó, Huyện đoàn cũng như Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên huyện thành lập được câu lạc bộ giúp nhau lập nghiệp, ra mắt vào tháng 7/2019, từ nguồn quỹ này đã giúp anh Trương Văn Đệ tiếp cận nguồn vốn ban đầu để nhân rộng mô hình”.

Mong rằng anh Trương Văn Đệ sẽ tiếp tục đạt thêm thành công để mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn, qua đó tạo động lực thúc đẩy thanh niên ở nông thôn mạnh dạn khởi nghiệp trên chính quê hương mình.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn