Kinh tế như “lò xo nén lại” vì dịch COVID-19 và nay đang chờ bật lên

Sáng ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” theo hình thức truyền hình trực tuyến với 96 điểm cầu và truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Tại điểm cầu Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cùng các Phó Chủ tịch: Lâm Văn Bi, Lê Văn Sử và Thân Đức Hưởng, cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và doanh nghiệp (DN) cùng tham dự.

Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cà Mau.Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cà Mau.

“Đây được đánh giá là Hội nghị quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế như “lò xo nén lại” vì dịch COVID-19 và nay đang chờ bật lên, tái khởi động khi dịch bệnh đã cơ bản được đẩy lùi tại Việt Nam. Trong gian khó, năng lực nội sinh của DN Việt Nam được khẳng định”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Hội nghị lần này được tổ chức theo hình thức đặc biệt, với quy mô tiếp cận lớn nhất từ trước tới nay, có khoảng 800.000 DN trên toàn quốc, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước có thể theo dõi.

Đây là hội nghị lần thứ 4 Thủ tướng đối thoại trực tiếp với DN, được tổ chức thường niên ngay từ đầu nhiệm kỳ với mục đích lắng nghe ý kiến của “lực lượng tiên phong trên mặt trận kinh tế” để tháo gỡ rào cản, mở đường cho lực lượng này tiến lên. Có thể nói, nhờ các hội nghị đối thoại, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng DN đã tạo nền tảng và cảm hứng cho phong trào cải cách ở mọi cấp, ngành, mọi địa phương như hiện nay.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), sau Hội nghị Thủ tướng với DN lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2016, tỷ lệ trả lời kiến nghị của DN do VCCI chuyển đến các Bộ, ngành đã đạt 45%. Sau 4 năm (2016-2019), tỷ lệ trả lời kiến nghị DN của các Bộ, ngành đã đạt khoảng 80%.

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã được đẩy lùi ở nước ta, sẽ thôi thúc một tinh thần cách mạng, yêu nước của người dân và DN cũng như khẳng định với thế giới thấy rằng Việt Nam quyết tâm trong môi trường, điều kiện mới để đưa đất nước tiến lên.

Ở lĩnh vực kinh tế, khủng hoảng y tế đã tác động đến mọi hoạt động của nền kinh tế từ phía cung đến phía cầu, từ thị trường tài chính đến nền kinh tế thực, từ sản xuất đến tiêu dùng, từ công nghiệp đến dịch vụ, từ hàng không đến du lịch, từ nội thương đến ngoại thương, từ các ngành thâm dụng lao động cho đến ngành thâm dụng công nghệ, từ dầu mỏ đến ô tô, từ các nước đang phát triển đến quốc gia phát triển, bất kể quy mô kinh tế nhỏ hay lớn đều không tránh khỏi tác động.

Khởi động lại nền kinh tế Việt Nam, phấn đấu GDP đạt mức tăng trưởng trên 5% chứ không phải như dự báo của IMF chỉ là 2,7%, đồng thời phải kiểm soát lạm phát dưới 4 %.

Sức đề kháng của doanh nghiệp rất mạnh và sẵn sàng bật dậy. Sức đề kháng của doanh nghiệp rất mạnh và sẵn sàng bật dậy.

Muốn như vậy chúng ta phải tập trung vào “5 mũi giáp công”: Thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là đầu tư tư nhân; kế tiếp là thu hút FDI; đẩy mạnh xuất khẩu; thúc đẩy đầu tư công; khuyến khích tiêu dùng nội địa với số dân gần 100 triệu người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng DN phải chủ động tham gia vào việc xây dựng luật pháp như một khế ước xã hội. Chính phủ đóng vai trò người bảo trợ cho các bộ khế ước đó được thực thi trên nguyên tắc công bằng, bình đẳng, minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả.

Với cộng đồng DN Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra 6 lời đề nghị. Thứ nhất là yêu Tổ quốc, vì làm việc gì mà không nghĩ đến Tổ quốc thì không thể thành DN lớn được; yêu Tổ quốc cũng có nghĩa là phải thượng tôn pháp luật, phải có tinh thần chia sẻ. Thứ hai là đoàn kết, vì mất đoàn kết là tự mình làm yếu mình, cần hợp tác với nhau. Thứ ba là không nản chí, vì nản chí là tự mình bỏ cuộc. Thứ tư là năng động, quyết đoán, vì thụ động, lưỡng lự là tự mình đánh mất cơ hội. Thứ năm là sáng tạo,  vì thiếu sáng tạo là tự mình tụt lại phía sau. Và cuối cùng là cần có niềm tin ,vì không có niềm tin là tự mình chối bỏ mình.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn