Lợi ích kép từ việc nói không với rác thải nhựa

Nhựa là chất liệu tiện dụng nhất mà con người từng phát minh. Với đặc tính rẻ, bền, tiện lợi, nhựa được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống, từ sản xuất túi nilon cho tới đồ dùng, chai, lọ nhựa… Tuy nhiên, thế giới đang phải đối mặt với mối đe dọa từ chính thứ chất liệu này gây nên; thiệt hại trước mắt là kinh tế, còn lâu dài là sức khỏe của cả nhân loại.

Theo thống kê, hàng ngày mỗi gia đình Việt sử dụng trung bình 1kg túi nilon; từ đó con số hàng tháng, hàng năm là rất lớn. Người tiêu dùng Việt phải chi hàng trăm ngàn đồng cho việc mua túi nilon; người bán thì còn chi hơn số tiền này để mua túi đựng hàng cho khách. Từ tính tiện dụng của các sản phẩm này đã khiến việc tiêu hủy các sản phẩm này trở thành một hệ lụy hàng trăm, thậm chí hàng triệu năm.

Phụ nữ TP. Cà Mau cam kết, hạ quyết tâm nói không với chất thải nhựa.Phụ nữ TP. Cà Mau cam kết, hạ quyết tâm nói không với chất thải nhựa.

Những hành động thiết thực

Mới đây, Hội Phụ nữ TP. Cà Mau phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Cà Mau tổ chức Lễ phát động Phong trào phòng chống rác thải nhựa, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6). Phát động trong chị em, bằng các hành động thiết thực: Xách giỏ đi chợ; mang tô sành, ly thủy tinh đi mua thức ăn; sử dụng túi giấy, túi vải…, nhằm góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về nói không với rác thải nhựa.

Hội Phụ nữ TP. Cà Mau cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong dân, các doanh nghiệp chế biến, các nhà hàng, khách sạn kinh doanh lĩnh vực ăn uống… trên địa bàn. Nhân lễ phát động ý nghĩa này, phụ nữ 17 xã, phường và Công an TP. Cà Mau đã tiến hành ký cam kết thực hiện phong trào chống rác thải nhựa. Tất cả cùng chung sức nói không với rác thải nhựa và túi nilon.

Năm nào cũng vậy, nhân Ngày Môi trường thế giới, cô trò Trung tâm Super Brain Minh Khôi         (TP. Cà Mau) lại tổ chức ra quân nhặt rác kêu gọi cư dân thành phố cùng chung tay bảo vệ môi trường. Năm nay, có hơn 300 học sinh ở các Trung tâm Super Brain của tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu chia làm nhiều đội, nhặt và tập hợp rác ở các tuyến đường trung tâm thành phố, vận động người dân ký cam kết không xả rác tại các khu vực ở TP. Cà Mau và TP. Bạc Liêu. Thông qua các bé, người lớn ít nhiều cũng được truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Giám đốc Trung tâm Super Brain Minh Khôi, bà Lâm Ngọc Quyên chia sẻ: “Thông điệp yêu thương của chương trình là muốn các trẻ thay đổi nhận thức và từ đó có hành vi đúng đắn để bảo vệ môi trường. Và từ trẻ nhỏ, mong muốn được lan tỏa đến các bậc phụ huynh và những người xung quanh. Tất cả cùng cộng đồng trách nhiệm để bảo vệ môi trường sống của chúng ta”.

Phụ nữ Phường 1 (TP. Cà Mau) với phong trào “Xách giỏ - bỏ túi nilon”.Phụ nữ Phường 1 (TP. Cà Mau) với phong trào “Xách giỏ - bỏ túi nilon”.

Xách giỏ, bỏ túi nilon

Thời gian phân hủy của các phế phẩm từ nhựa luôn xếp top đầu trong số các loại rác thải bị vứt bừa bãi xuống biển, đại dương. Thống kê cho thấy, những sợi dây cước câu cá làm từ nhựa chỉ có thể tan biến sau 600 năm, tiếp theo là chai nhựa với khoảng 450 năm và các vật dụng nhựa khác là 400 năm. Đặc biệt là túi nilon, do thời gian phân hủy rất lâu nên khi rơi xuống biển, chúng phủ lên bề mặt và giết chết các quần thể san hô, gây biến dạng hệ sinh thái dưới đáy biển.

Hiện nay, ở Việt Nam, mỗi ngày người Việt xả khoảng 2.500 tấn rác nhựa, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo dự đoán của các chuyên gia, con số này vẫn chưa dừng lại và còn gia tăng hơn gấp vài lần nếu như mỗi người dân không tự ý thức chấm dứt hành động xả rác thải nhựa, túi nilon ra môi trường.

Góp thêm một thông điệp, một hành động đẹp bảo vệ môi trường, Chi hội Phụ nữ Khóm 5 (Phường 1, TP. Cà Mau) đang phát động hội viên “Xách giỏ đi chợ, hạn chế túi nilon”. Theo đó, hàng ngày, các bà nội trợ là hội viên khóm đi chợ bằng những chiếc giỏ xách nhựa hay những túi vải. Một điểm rất mới được chị em hưởng ứng gần đây là ai cũng sắm cho mình một cái giỏ xách, khi mua hàng hóa, bọc nilon đều được trả lại cho người bán.

Bà Quách Thanh Thủy, Chi hội trưởng: “Trước đây, đi chợ toàn sử dụng bọc nilon để đựng đồ, nay chị em có ý thức xài giỏ, không thải bọc, tránh tình trạng mỗi chị em mang về vài cái bọc sau một buổi chợ. Tới đây sẽ tiến hành khuyến khích, động viên chị em mang lá chuối theo để gói hàng, thay cho bọc nilon. Và những người nội trợ sẽ chủ động trả lại bọc nilon cho người bán, kèm theo thông điệp hạn chế sử dụng bọc, bảo vệ môi trường”.

Những thay đổi đó bắt đầu đại trà hơn từ đầu năm nay, phong trào xách giỏ đi chợ được hội viên hưởng ứng nhiệt tình. Thay vì mỗi món hàng một cái bọc, nay tất cả thịt, cá, rau củ được chị em bỏ hết vào giỏ. Giỏ được xách đi chợ, đi siêu thị, cùng với đó là hành động đã thành thói quen của mỗi hội viên: “Nói không với túi nilon”.

Năm nào cũng vậy, nhân Ngày Môi trường thế giới, cô và trò Trung tâm Super Brain Minh Khôi lại ra quân nhặt rác, kêu gọi cư dân thành phố cùng chung tay bảo vệ môi trường.Năm nào cũng vậy, nhân Ngày Môi trường thế giới, cô và trò Trung tâm Super Brain Minh Khôi lại ra quân nhặt rác, kêu gọi cư dân thành phố cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Nếu đang phân vân chưa biết làm gì để bảo vệ môi trường, mọi người có thể làm theo cách của chị em phụ nữ Phường 1. Cứ mỗi lần từ chối dùng túi nilon là một lần chúng ta giúp cho môi trường đỡ gánh nặng rác thải khó phân hủy, tạo môi trường sống tốt hơn cho chính mình, cho mọi sinh vật.

Ngoài mục đích bảo vệ môi trường thì việc nói không với chất thải nhựa, túi nilon còn là giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ý thức và tích lũy từ những cái nhỏ sẽ mang lại hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn