Nghiêm túc - chặt chẽ - kịp thời trong chỉ đạo nuôi tôm siêu thâm canh

Cà Mau có diện tích nuôi trồng thủy sản đứng đầu cả nước. Những năm gần đây, việc nuôi tôm theo hình thức công nghiệp, và gần đây là nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao, nếu không thực hiện khép kín quy trình, tập trung vào vùng nuôi thì sẽ dễ dẫn đến gây ô nhiễm môi trường trên diện rộng.

Thực hiện Đề án Tôm, bên cạnh tập trung cho lĩnh vực nuôi trồng, Cà Mau tăng cường chế biến các sản phẩm tôm có giá trị nhằm gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường, thông qua đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại. Trong đó, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú hướng đến tận dụng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào sản xuất. Ảnh: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (giữa) và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường (trái) tham quan Nhà máy chế biến tôm tại Cà Mau của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Trước thực tế trên, với tinh thần chỉ đạo nghiêm túc, chặt chẽ, kịp thời của các địa phương trong hướng dẫn người dân kê khai sản xuất ban đầu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải vừa có ý kiến đề nghị cần tăng cường, làm tốt, làm chặt việc kiểm tra, thẩm định kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp, đặc biệt là hình thức nuôi siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. “Hộ nào chưa đủ các điều kiện cần thiết đảm bảo theo loại hình nuôi siêu thâm canh thì không được thả nuôi. Không để một hộ, một diện tích nào nuôi tự phát, nhỏ lẻ, không nằm trong quy hoạch”, Chủ tịch tỉnh tỏ rõ quan điểm chỉ đạo kiên quyết. Bởi thực tế đã qua, những tồn tại trong nuôi tôm công nghiệp tại Cà Mau vẫn còn là bài học mang tính thời sự: Phát triển manh mún, rất khó kiểm soát trên nhiều lĩnh vực, dẫn đến phá vỡ quy hoạch, làm lãng phí đầu tư hạ tầng, để lại những hậu quả nghiêm trọng…

Người đứng đầu chính quyền tỉnh chỉ đạo dứt khoát là nơi nào để người dân tự phát nuôi siêu thâm canh, không đảm bảo các điều kiện mà vẫn thả nuôi thì Chủ tịch UBND huyện, thành phố đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Hiện nay, hình thức nuôi siêu thâm canh đang phát triển khá nhanh, bởi hiệu quả sản xuất khá cao cả về năng suất và tính ổn định của nghề nuôi. Chỉ trong thời gian gắn, hiện diện tích nuôi theo hình thức này đã tăng lên gần 600ha. Tuy nhiên, một điều đáng quan ngại khi vẫn còn một số địa phương, chính quyền thiếu sự quan tâm, nhất là trong quy hoạch và quản lý quy hoạch. Ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết đến thời hạn cuối từ sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh là ngày 30/7, song ngành chỉ nhận được Đề án quy hoạch nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao của huyện Ngọc Hiển và huyện Trần Văn Thời. Các nơi có diện tích thả nuôi lớn và khả năng tăng nhanh trong thời gian tới, như: Đầm Dơi (hiện đã có 178ha), Phú Tân (hiện đã có 108ha), TP. Cà Mau (hiện đã có 60ha), hay huyện Cái Nước, Năm Căn, thì đến ngày 3/8 vẫn chưa có động tĩnh gì. “Địa phương nào không trình Đề án theo đúng thời gian quy định thì bỏ ra ngoài quy hoạch, sẽ không được đầu tư về hạ tầng phục vụ nghề nuôi, vì đây không phải là chuyện nói chơi!”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải kiên quyết và nghiêm khắc phê bình lãnh đạo các địa phương chưa trình đề án.
Trên thực tế, ông Võ Trường Giang, Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, cho biết diện tích nuôi siêu thâm canh tại địa phương nằm rải rác các nơi, đã có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường. Địa phương cũng đã quy hoạch vùng nuôi tại các xã: Phú Tân, Tân Hải và thị trấn Cái Đôi Vàm. Các địa phương cũng đã chọn một xã thí điểm thực hiện vùng nuôi tôm siêu thâm canh.

Một điều đáng ghi nhận, đã qua các địa phương tổ chức các lớp chuyển giao quy trình nuôi siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, huyện Đầm Dơi mở được một lớp với trên 200 hộ nuôi tôm tham gia, huyện Phú Tân cũng đã mở một lớp với gần 100 hộ đến tìm hiểu quy trình kỹ thuật. Tại các lớp này luôn có sự tham gia của các tổ chức đoàn thể, đây cũng sẽ là lực lượng tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kỹ thuật, quy trình nuôi tôm siêu thâm canh cho người sản xuất trong thời gian tới. Bên cạnh đó, theo thông tin từ hai địa phương này, đã thành lập các tổ đến kiểm tra, thẩm định tại từng hộ nuôi siêu thâm canh. Ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi: “Cán bộ chúng tôi đến từng hộ, ai làm chưa tốt thì hướng dẫn, đúng quy trình, đáp ứng đủ các điều kiện thì mới cho thả nuôi”.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hiện nay là dù ngành nuôi tôm ở Cà Mau là loại hình sản xuất đặc thù, nhưng đến giờ địa phương vẫn chỉ áp dụng Quy chuẩn Việt Nam về nước thải công nghiệp vào việc đánh giá chất lượng nước thải trong nuôi trồng thủy sản mà chưa có quy chuẩn riêng để so sánh. Điều này xem ra là chưa phù hợp, sác thực tế.

Được biết, trên cơ sở đóng góp của các Bộ, ngành, hiện tỉnh Cà Mau đang hoàn thiện Đề án Tôm trình Chính phủ phê duyệt, trong đó ưu tiên cho nuôi siêu thâm canh, tôm công nghiệp, tôm sinh thái; chế biến hàng gia tăng xuất khẩu; nâng cao chất lượng con giống… Tỉnh cũng đã thực hiện các bước cần thiết thành lập Khu nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn, nằm trong Khu kinh tế huyện Năm Căn; thống nhất chủ trương hình thành vùng nuôi tập trung tại huyện Đầm Dơi, Phú Tân. +

Với nhiều nỗ lực và quyết tâm, Cà Mau phấn đấu và giữ vững là tỉnh đứng đầu cả nước về nuôi trồng và xuất khẩu con tôm, xứng đáng là tỉnh đăng cai tổ chức Festival Tôm năm 2018.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn