Những diện tích đất rừng cấp sai phải thu hồi để cấp lại cho đối tượng khác

Đó là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm tại buổi giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đối với Sở NN&PTNT tỉnh vào sáng ngày 24/5. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường tham gia cùng đoàn công tác.Hiện nay, tổng diện tích lâm phần rừng tràm U Minh Hạ là hơn 54 ngàn hecta nằm ở hai huyện U Minh và Trần Văn Thời. Có 2.780 hộ gia đình nhận khoán rừng và đất rừng.

Các địa phương đã sai khi cấp đất theo hiện trạng và tỷ lệ các loại đất được cấp và sử dụng cũng không đúng theo những quy định hiện hành. Đại diện đoàn công tác khẳng định, những diện tích cấp sai phải thu hồi để cấp lại cho đối tượng khác.

Hôm qua, Đoàn cũng đã có buổi giám sát Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ. Công ty hiện quản lý khoảng 24.816ha. Trong đó, đất rừng sản xuất 19.634ha, đất sản xuất kết hợp 3.029ha còn lại là đất khác 2.125ha.
Theo đó, công ty trực tiếp quản lý 3.729ha; giao khoán cho 2.507 hộ cá nhân cùng 2 đơn vị tập thể khoảng 13.044ha; 3.974ha còn lại đang hợp tác đầu tư.

Bên cạnh việc người dân nhận khoán đất rừng cuộc sống ngày càng ổn định và phát triển thì vẫn còn tồn tại cần khắc phục. Cụ thể là do ảnh hưởng nhiều cống đập nên việc giao thương hạn chế, khiến giá lâm sản giảm thấp hơn so với khu vực khác; dân cư sống đan xen trong lâm phần khiến công tác phòng cháy, chữa cháy rừng gặp nhiều khó khăn; đất canh tác lúa bị nhiễm phèn nên sản xuất không hiệu quả…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường nhìn nhận, đã qua, công tác quản lý rừng vẫn còn một số hạn chế, việc bàn giao từ Công ty về cho huyện, xã quản lý cấp cho dân tiến hành chưa bài bản, nhất là trong khâu thanh lý hợp đồng chưa giải quyết dứt điểm.

Thời gian tới, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ cần tập trung tiến hành chấn chỉnh và giải quyết dứt điểm tình trạng này để công tác quản lý rừng từng bước ổn định và hiệu quả hơn. Sở NN&PTNT cần tập trung toàn lực để thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp mà tỉnh đang khẩn trương triển khai.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn