Ổn định kinh tế nhờ trồng rau ngò om

Những năm qua, Hội Phụ nữ thị trấn U Minh, huyện U Minh tích cực triển khai Nghị quyết 07 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc vận động cán bộ, hội viên tận dụng đất trống bờ liếp, sân vườn để trồng hoa màu và cây ăn trái. Từ đó xuất hiện ngày càng nhiều mô hình trồng màu của hội viên phụ nữ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng rau ngò om của chị Nguyễn Thị Thiểu, ở Khóm 3 là một điển hình.

Nhờ trồng rau ngò om mà kinh tế gia đình chị Nguyễn Thị Thiểu được cải thiện đáng kể.

Trước đây, nguồn thu nhập chính của gia đình chị Thiểu dựa vào 1ha đất nuôi tôm, thu nhập không ổn định nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Trăn trở tìm kiếm thêm một mô hình kinh tế hiệu quả, năm 2016, chị được chị em trong Hội Phụ nữ thị trấn vận động tận dụng đất trống xung quanh nhà trồng hoa màu để cải thiện bữa ăn gia đình và kiếm thêm thu nhập. Thế là gia đình chị bắt tay trồng rau ngò om, bởi ngò om vừa dễ trồng, ít sâu bệnh và nhanh cho thu hoạch, nên sẽ nhanh hoàn vốn. Chị Thiểu chia sẻ: “Rau ngò om từ trồng cho đến khi thu hoạch chỉ khoảng 1 tháng, rất ít sâu bệnh, chỉ cần bón phân, làm cỏ. Tuy nhiên, việc trồng loại rau này cũng đòi hỏi rất nhiều công sức, phải canh nước, tạo độ đất sình thích hợp thì rau mới phát triển tốt”.

Ngoài việc là sau rạch do không sử dụng thuốc hóa học, rau ngò om còn có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhất là khi đến mùa cá khoai, rau ngò om rất hút hàng, có lúc không đủ nguồn cung cho thị trường. Chính vì thế, gia đình chị Thiểu đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng. Nếu như trước đây chỉ trồng vài luống thì nay đã tăng lên 0,1ha, nhờ vậy mà thu nhập tăng lên đáng kể. Chị Thiểu cho biết: “Trước đây tôi chỉ bán tại nhà và bỏ mối tại chợ thị trấn U Minh, nhưng nay được các tiểu thương ở các chợ trong huyện biết đến, đặt hàng nên số lượng bán tăng lên, trung bình mỗi ngày từ 400 - 500 ngàn, những lúc nhiều thì 600 - 700 ngàn đồng/ngày. Từ ngày mở rộng trồng rau ngò om đến nay, kinh tế gia đình tôi cải thiện nhiều, có thêm điều kiện lo cho các con học hành”. Hiện chị Thiểu đang hướng dẫn chị em trong Chi hội Phụ nữ khóm thực hiện mô hình, hướng tới thành lập tổ hợp tác sản xuất rau ngò om sạch, để mở rộng thị trường tiêu thụ, giúp hội viên có việc làm và thu nhập ổn định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn