“Phải tận dụng lợi thế, mới bứt phá thành công”

Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đối với huyện Ngọc Hiển trong chuyến làm việc tại địa phương tuần qua. Cùng đi có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, đại diện lãnh đạo các sở, ngành. Đoàn đã tham quan các mô hình kinh tế trọng điểm, liên quan đến con tôm, trên địa bàn huyện; gặp gỡ để các sở, ngành “hiến kế” cho địa phương về việc sắp xếp dân cư tuyến đường Hồ Chí Minh qua huyện.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình (thứ 2 từ phải sang), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (bìa phải) tham quan, tìm hiểu hoạt động của Công ty TNHH MTV Việt Úc - Cà Mau tại xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển.

SẮP XẾP DÂN CƯ - BẢO ĐẢM SINH KẾ CHO NGƯỜI DÂN

Lãnh đạo huyện cho biết, địa phương sẽ bố trí một khu dân cư tại thị trấn Rạch Gốc, ven tuyến đường Hồ Chí Minh, dài 1.600m, khoảng 300 hộ; khu dân cư thứ hai từ cầu Rạch Tàu đến Đồn Biên phòng Đất Mũi, dài 2.325m, bố trí 800 hộ. Trong đó, di dời tái định cư 131 hộ thuộc khu vực rừng phòng hộ rất xung yếu, đoạn từ Kinh Năm Ô Rô đến rạch Trương Phi. Ngoài ra, theo dự kiến của huyện, dọc tuyến đường Hồ Chí Minh sẽ bố trí một số điểm dừng chân, đồng thời bố trí các tiểu khu thuộc các ban quản lý rừng phòng hộ để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng. Bí thư Huyện ủy, ông Nguyễn Trường Giang khẳng định: “Tới thời điểm này, đường Hồ Chí Minh chưa được bàn giao cho huyện, nhưng người dân đang tự phát xây dựng nhà khá đông. Thêm vào đó, một khó khăn nữa là trên tuyến này có nhiều khu vực thuộc đất rừng phòng hộ xung yếu. Chính vì vậy, nếu không có quy hoạch chi tiết sớm để quản lý sẽ ảnh hưởng đến rừng phòng hộ, mỹ quan và phát triển du lịch...”.

Vấn đề sắp xếp dân cư tuyến này là rất bức thiết, tuy nhiên, hiện nguồn vốn xây dựng khu tái định cư đòi hỏi lớn, trong khi tỉnh đang gặp nhiều khó khăn về ngân sách. Chính vì vậy, địa phương cần cân nhắc thật kỹ. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lê Thanh Triều chia sẻ với địa phương, về lâu dài, Sở đang quy hoạch các tuyến đấu nối cũng như các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải, ông Dương Hoài Nam cho biết, để trùng với 30 tuyến đấu nối trên toàn tuyến, cũng như khoảng cách hành lang lộ giới, khi bố trí khu dân cư, địa phương phải lưu ý vấn đề này. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Mai Hữu Chinh cho rằng, khi quy hoạch, cần khai thác hết lợi thế của tuyến đường mang lại. Đồng thời, phải tính đến chuyện bố trí dân cư vào thì họ sống bằng nghề gì và phải tính đến các dịch vụ công cộng, đảm bảo sinh kế về lâu về dài cho dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo huyện nhanh chóng quy hoạch mở rộng khu đô thị huyện Ngọc Hiển. Trong đó, lưu ý khu công nghiệp theo quy hoạch của thị trấn bắt buộc phải có đường sông và có khoảng lui với khu dân cư hiện tại và trục đường đấu nối, đồng thời tính đến diện tích để trồng rừng thay thế. Thời gian tới, phải quản lý thật chặt, không cho xây cất lấn chiếm hành lang lộ giới đường Hồ Chí Minh cũng như đất rừng, bằng việc Sở Giao thông vận tải cắm mốc lộ giới và giao hai huyện quản lý. Phải nắm rõ là đường Hồ Chí Minh có thể mở rộng tối đa bao nhiêu, để công bố quy hoạch và trồng rừng. Quy hoạch các khu dư cư phải tính đến đời sống người dân khi di dời vào.

CÙNG NỖ LỰC VÌ CON TÔM CÀ MAU

Trong chuyến làm việc tại huyện, đoàn đã đến khảo sát thực tế tại Công ty TNHH MTV Việt Úc - Cà Mau (ấp Đường Kéo, xã Tân Ân Tây) của Tập đoàn Việt - Úc. Đây là đơn vị tiên phong, khi đã đầu tư trên 100 tỷ đồng triển khai giai đoạn 1 xây dựng khu sản xuất giống tập trung quy mô gần 50ha, có thể cung cấp cho thị trường 8 tỷ con giống chất lượng mỗi năm. Theo định hướng phát triển, công ty tiếp tục mở rộng quy mô trên 60ha, đồng thời triển khai xây dựng khu nuôi tôm phức hợp chất lượng cao trên diện tích 200ha.

Đoàn cũng khảo sát khu vực nuôi tôm của Công ty N.G Việt Nam, đóng tại xã Tân Ân. Hiện đơn vị này đang triển khai nuôi khoảng 7ha tôm siêu thâm canh và đang triển khai khu 2 khoảng 70ha tôm công nghệ cao.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình nhìn nhận, huyện Ngọc Hiển đang trên đà phát triển nhanh nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Riêng về ngành tôm, hiện còn nhiều doanh nghiệp đang xin đầu tư, do đó địa phương cần nhanh chóng cùng ngành chuyên môn của tỉnh khảo sát và báo cáo lại, để tỉnh làm việc với các đơn vị chủ rừng. Ngoài ra, việc quy hoạch vùng nuôi tôm sinh thái và tôm công nghệ cao cần có sự tính toán kỹ về môi trường. Phải khảo sát lại đất ven sông, bãi bồi để trồng rừng mới, để có thể đổi đất, có thêm quỹ đất để thu hút nhà đầu tư.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn