Phát triển bền vững ngành hàng tôm từ chuỗi liên kết

Ngày 25/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau tổ chức Hội thảo Hợp tác, liên kết chuỗi giá trị ngành hàng tôm theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững 3 tỉnh: Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Giám đốc Sở Nông ngiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau, ông Châu Công Bằng khẳng định: Nhiều năm qua, đặc biệt là gần đây giá tôm tụt sâu, chúng ta mới thấy giá trị của chuỗi giá trị ngành hàng tôm. Từ chuỗi giá trị này, sẽ góp phần hạn chế khó khăn và rủi ro, giúp ngành tôm phát triển.

Cũng theo ông Bằng, thời gian qua các tổ chức phi chính phủ đã góp phần rất lớn vào sự phát triển của ngành tôm Cà Mau, cũng như các địa phương lân cận. Thông qua việc liên kết hỗ trợ kỹ thuật vùng nuôi, liên kết chuỗi đầu vào, đầu ra… đã giúp con tôm có chỗ đứng vững chắc trên thương trường.Tại Hội thảo này, người nuôi tôm của 3 tỉnh: Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau cũng đã phản ánh những tồn tại, khó khăn: Mô hình hợp tác xã (HTX) chưa hoàn chỉnh nên vai trò quyết định cũng như điều phối chưa thực sự mạnh mẽ; HTX vùng dự án còn yếu về tài chính nên khó khăn trong việc liên kết đầu vào; còn lợi ích nhóm trong cộng đồng, gây cản trở trong liên kết giữa doanh nghiệp và HTX; cạnh tranh không lành mạnh gữa các công ty cung ứng đầu vào gây tình trạng dao động trong người dân tham gia chuỗi liên kết.

Hội thảo lần này chỉ ra khi thực hiện chuỗi giá trị là đúng đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; qua chuỗi sinh kế, người nuôi theo quy mô nhỏ sẽ được đảm bảo và bển vững hơn; phía doanh nghiệp thủy sản thì có nguồn nguyên liệu ổn định hơn; công tác quản lý nhà nước ở lĩnh vực này sẽ thuận tiện hơn thông qua các đầu mối.

Nhiều người nuôi tôm kiến nghị: Nên đầu tư xây dựng mô hình mẫu “khép kín” làm cơ sở nhân rộng; có chính sách ưu tiên về tài chính, cho vay theo mô hình chuỗi giá trị; hoàn thiện mô hình HTX làm cơ sở vững chắc cho việc thực hiện liên kết chuỗi.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn