Rừng kinh tế đang gặp khó!

Tình hình tiêu thụ gỗ đước tại vùng rừng thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển và cây keo lai tại vùng rừng U Minh Hạ trong những tháng vừa qua giảm sâu, làm cho sản xuất, kinh doanh của các đơn vị và người trồng rừng gặp nhiều khó khăn.

Gỗ keo lai có đường kính nhỏ đang gặp bất lợi, chỉ nên khai thác khi cây có đường kính lớn hơn trong thời gian tới.

Cây đước được khai thác hiện nay chủ yếu để làm củi đun và hầm than. Khi đời sống xã hội ngày càng phát triển, việc xây nhà bằng gỗ đước giảm dần, sử dụng gas thay than đước, làm giá trị gỗ vốn đặc trưng tại vùng rừng ngập càng gặp nhiều khó khăn. Hơn thế, thị trường tiêu thụ gỗ đước hiện nay hầu như cung cấp cho các lò hầm than đước tại Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) để xuất khẩu sang các nước, chủ yếu là Trung Quốc, Đài Loan.

Ông Nguyễn Văn Chánh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ngọc Hiển cho biết, do cơ sở sản xuất ở xa, nên giá thu mua nguyên liệu tại chỗ rất thấp, chỉ có 1.155.000 đồng/ster. Gần đây, giá than đước Indonesia thấp hơn của Việt Nam đã đẩy thị trường xuất khẩu mặt hàng này giảm dần, kéo theo cơ sở sản xuất hạn chế thu mua gỗ nguyên liệu, đã làm giá lâm sản tại vùng rừng ngập Cà Mau xuống mức thấp nhất. “Bình quân giá lâm sản từ gỗ đước giảm từ 15 - 20% so với cùng kỳ, nhưng vẫn rất khó tiêu thụ”, ông Nguyễn Văn Chánh thông tin.

Tại vùng rừng U Minh Hạ, giá gỗ cây keo lai cũng đang giảm mạnh với gần 30% so cùng kỳ. Nếu như năm 2015, 1ha keo lai được bán với giá 190 triệu đồng thì nay giảm chỉ còn 135 triệu đồng. Nguyên nhân được cho là vào ngày 16/11/2015, Bộ Tài Chính ban hành Thông tư số 182, điều chỉnh thuế xuất khẩu đối với mặt hàng dăm gỗ từ 0% lên 2%; theo đó, chi phí sản xuất tăng từ 2,5 - 3% USD/đơn vị sản phẩm. Từ đây, các nhà chế biến sản phẩm xuất khẩu buộc phải hạ giá thành mua gỗ nguyên liệu, thiệt thòi vẫn thuộc về người trồng rừng. Thực tế này, những chủ rừng có nguồn lực mạnh thì giữ lại rừng nhằm bán gỗ với kích cỡ lớn, sẽ có giá trị cao hơn, nhưng phần đông (tập trung vào hộ sản xuất nhỏ, vốn ít) buộc phải “bán rừng non” khi cây rừng có độ tuổi từ 4 - 5 năm.

Tình hình sản xuất than gỗ đước và dăm gỗ keo lai được dự báo sẽ còn tiếp tục khó khăn trong những năm tiếp theo, bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có định hướng không phát triển cơ sở sản xuất dăm gỗ ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (theo Quyết định 5115/QĐ-BNN-TCLN phê duyệt phương án quản lý sản xuất dăm gỗ giai đoạn 2014 - 2020), với mục tiêu giảm sản lượng dăm gỗ cả nước từ 5,5 triệu tấn của giai đoạn 2014 - 2015 xuống còn 3,5 triệu tấn trong giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, tăng thuế xuất khẩu loại sản phẩm này từ 5 - 10% đến năm 2020. Từ thực tế này, buộc người trồng rừng phải thay đổi tập quán sản xuất với các hình thức liên kết nhằm tạo chuỗi giá trị sản phẩm mang tính cạnh tranh, nâng cao năng lực sản xuất theo nhu cầu phát triển của thị trường.

Bên cạnh đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, ông Trần Văn Thức - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, về lâu dài, nhất là trong quá trình cổ phần hóa 2 công ty lâm nghiệp, cần kêu gọi xây dựng nhà máy chế biến gỗ tại Cà Mau với quy mô lớn, nhằm chủ động trong tiêu thụ và chế biến gỗ, tạo chuỗi liên kết sản phẩm lâm nghiệp. Ông Thức đề nghị: Trước mắt, khi giá lâm sản đang xuống thấp, cần hạn chế trong khai thác, bảo toàn vốn rừng để cây tiếp tục tăng trưởng, chỉ khai thác vào thời điểm thích hợp, nâng cao hiệu quả.

Trước thực trạng trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đã có ý kiến chỉ đạo các ngành, đơn vị, các địa phương chủ động vào cuộc, thực hiện các giải pháp mang lại lợi ích trước mắt cũng như lâu dài, giúp các đơn vị kinh doanh, người dân sống nhờ vào kinh tế rừng có điều kiện phát triển ổn định hơn, sống gắn bó với nghề rừng, nâng cao chất lượng cuộc sống vùng rừng… “Doanh nghiệp và hộ dân trồng rừng phải có được thông tin thị trường nhằm chủ động thực hiện các giải pháp sản xuất hiệu quả, thích ứng với thực tiễn và nhu cầu thị trường”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nhấn mạnh.

Trong 3 năm qua, sản lượng khai thác gỗ trên địa bàn tỉnh Cà Mau trung bình khoảng 300 ngàn m3 sản phẩm gỗ/năm. Trong đó, khu vực rừng ngập mặn bình quân 70 ngàn m3 sản phẩm gỗ/năm; khu vực rừng U Minh Hạ trung bình 230 ngàn m3 sản phẩm gỗ/năm (keo lai 45 ngàn m3).


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn