Sản xuất giống thủy sản tập trung: Nâng tầm con tôm Cà Mau

Những năm trước đây, trên vùng đất giàu tiềm năng về thủy sản như Cà Mau, khi nói về “bài toán khó” là con giống thì ai cũng trăn trở và băn khoăn về chất lượng con giống trôi nổi và chưa được kiểm dịch. Khi giai đoạn 1 của Dự án Trại sản xuất giống tập trung được triển khai tại Cà Mau, lời giải của bài toán tạm thời được giải quyết; thế nhưng giai đoạn 2 với những hướng mở mới vẫn chưa thông vì còn vướng khâu giải phóng mặt bằng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng (giữa) tham quan Trại sản xuất giống tập trung.

Cà Mau có diện tích đất nuôi tôm lớn nhất cả nước, mỗi năm cần khoảng 20 tỷ con tôm giống để phục vụ nhu cầu sản xuất, bao gồm tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, hiện tại mỗi năm địa phương chỉ cung ứng được khoảng 15 tỷ con tôm giống, chiếm khoảng 75% nhu cầu. Hiện tại, toàn tỉnh có khoảng 1.000 cơ sở sản xuất tôm giống nhỏ lẻ ở các huyện, cung ứng khoảng 6 tỷ con tôm giống và Công ty TNHH MTV Việt - Úc Cà Mau sản xuất 8 tỷ con tôm giống/năm. Như vậy, còn khoảng hơn 5 tỷ con tôm giống vẫn phải nhập tỉnh.

Cơ sở vật chất và nguồn nhân lực đều được quan tâm đầu tư, phát triển.

Thời gian qua, mặc dù các ngành chuyên môn đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra chất lượng con giống, nhưng do các trại sản xuất tôm giống trên địa bàn phân bố rải rác nhiều nơi, có quy mô nhỏ và nguồn tôm giống ngoài tỉnh chưa được kiểm dịch tận gốc nên chất lượng tôm giống chưa đảm bảo, làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất tôm nuôi của người dân. Ngành chuyên môn đã khuyến cáo người dân nên tìm hiểu để có thể nhận biết, lựa chọn con giống rõ nguồn gốc, sạch bệnh để đảm bảo chất lượng con giống và hạn chế những rủi ro, thiệt hại khi nuôi.

Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với diện tích hơn 50ha, công suất 8 tỷ post/năm.

Có mặt ở Cà Mau, cho đến nay, Công ty TNHH MTV Việt - Úc đã phủ kín hệ thống từ Bắc chí Nam. Hiện nay, Công ty đã chiếm hơn 20% thị phần của cả nước; từ những hiệu quả bền vững, phía Công ty đã phát triển thêm ngành chế biến thức ăn thủy sản, sản xuất tôm bố mẹ và phát triển những khu tập trung năng suất cao theo hình thức nuôi siêu thâm canh. Giai đoạn 1 của dự án sản xuất giống tập trung tại xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với diện tích hơn 50ha, quy mô công suất 8 tỷ tôm giống/năm. Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty - ông Lương Thanh Văn cũng là người con của quê hương Cà Mau, bản thân luôn mong muốn phát triển ngành Thủy sản của tỉnh, nâng tầm con tôm Cà Mau nói riêng và con tôm Việt Nam nói chung.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Văn Sử phấn khởi trước sự phát triển của khu sản xuất giống tập trung, giảm gánh nặng cho ngành nuôi trồng thủy sản tỉnh và nỗi lo chất lượng con giống. Riêng giai đoạn 2 của dự án hiện đang gặp khó, bởi khâu giải phóng mặt bằng còn “vướng” 49 hộ dân, với số tiền đền bù hơn 20 tỷ đồng.

Trong chuyến khảo sát dự án tại Công ty THHH MTV Việt - Úc Cà Mau vừa qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng chỉ đạo các sở, ngành liên quan hết sức lưu ý, quan tâm và sớm giao mặt bằng sạch để phía Công ty triển khai giai đoạn 2; cần có cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình của tỉnh, bên cạnh đó phối hợp với Công ty nên xem xét lại vị trí xây dựng dự án nuôi tôm bố mẹ tại Hòn Khoai. “Tỉnh luôn chia sẻ và đồng hành cùng Công ty trong quá trình phát triển tại Cà Mau; sẽ tạo điều kiện tốt để doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng nhấn mạnh.

Với tấm lòng của doanh nhân đối với quê hương và sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh cùng ngành chức năng, tin chắc rằng các giai đoạn tiếp sau của dự án sẽ được triển khai một cách hiệu quả, đưa tỉnh xứng đáng là vùng trọng điểm của con tôm Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn