Sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu

Thay vì chỉ trồng và nuôi một loại cây, con như trước, những năm gần đây, nhiều nông dân huyện Phú Tân đã chọn cách sản xuất đa cây, đa con trên cùng diện tích, đem lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời giảm thiểu rủi ro mất vốn. Đây là mô hình cho thấy tính bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh như hiện nay.

Hơn 4 năm qua, ông Hồ Văn Hậu kết hợp nuôi cá bống mú trong vuông tôm, mang lại hiệu quả kinh tế khá.

ĐA CANH, ĐẢM BẢO MỨC SỐNG

Phú Tân có thế mạnh về nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm công nghiệp và nuôi tôm quảng canh cải tiến. Những năm gần đây, nhiều hộ dân áp dụng sản xuất theo hướng đa dạng hóa vật nuôi, cây trồng trên cùng diện tích, mang lại nguồn thu ổn định. Trong đó, chú trọng các loại hình sản xuất kết hợp: Nuôi tôm kết hợp cua, cá, sò huyết..., trên bờ trồng cây ăn trái, hoa màu. Đáng chú ý là nhiều nông dân còn phát triển nuôi các loài thủy sản có giá trị kinh tế trên diện tích nhỏ: Cá bống tượng, cá bống mú, rắn ri tượng, ếch, ba ba, các loại cá nước ngọt...

Trên đất bờ vuông, vợ chồng ông Phạm Văn Rồng tận dụng trồng bí, bắp, dưa gang...

Ông Trà Văn Mút (ấp Bào Thùng, xã Rạch Chèo) là một trong những hộ thực hiện có hiệu quả mô hình đa cây - con nước mặn và ngọt. Cùng với nuôi tôm quảng canh cải tiến, khoảng 7 năm nay, ông Mút khoanh vùng nuôi cá nước ngọt, trồng cây ăn trái, rau màu... kết hợp nuôi gia cầm. Ông bộc bạch: “Ngoài vuông thì nuôi tôm, cua, cá; quanh nhà thì có gà, vịt, vườn cây ăn trái, rau màu, đảm bảo thức ăn sạch cho gia đình và có thể bán. Nông dân phải sản xuất đa cây - con để có nguồn thu, không nên bỏ phí đất đai, bỏ trống thời gian”. Gần đây, gia đình ông Mút còn tận dụng đất sau nhà phát triển mô hình nuôi dê, chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hộ trong xóm cùng thực hiện.

Thực hiện mô hình đa cây - con, cái khó là đòi hỏi nông dân phải siêng năng, cần cù, bởi quanh năm suốt tháng đều có việc để làm. Nhưng cái lợi đạt được không hề nhỏ, đó là bà con có thể đảm bảo mức sống, thu nhập cho gia đình nhờ có nguồn thu thường xuyên, không theo mùa vụ, mức đầu tư cũng rải ra chứ không tập trung nên không cần vốn lớn. Nông dân Phạm Văn Rồng, ấp Sào Lưới Đông, xã Nguyễn Việt Khái: “Nếu chỉ trồng một loại cây thì thời gian cho thu nhập quá lâu, gây lãng phí, còn trồng nhiều cây thì trung bình tháng nào tôi cũng thu được 4 - 5 triệu đồng, vừa có tiền chi tiêu lại vừa có tiền để đầu tư nuôi tôm. Hơn nữa, nếu chỉ tập trung một loại cây thì đầu ra sẽ gặp rất nhiều khó khăn”. Trên đất bờ vuông của gia đình, ông Rồng tận dụng trồng bí, bắp, dưa gang... Hàng năm, cùng với nguồn thu từ nuôi tôm khoảng 200 triệu đồng, hoa màu cũng thu trên 20 triệu đồng.

Gia đình ông Trà Văn Mút (phải) tận dụng đất sau nhà, phát triển mô hình nuôi dê và chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hộ trong xóm cùng thực hiện.

THÍCH ỨNG VỚI THỜI TIẾT THẤT THƯỜNG

Báo cáo 6 tháng đầu năm 2016 của Hội Nông dân huyện, diện tích tôm nuôi bị thiệt hại (tôm công nghiệp và tôm quảng canh) gần 4.000ha, hiện có trên 100ha nuôi tôm công nghiệp bị bỏ trống được người dân tận dụng nuôi các loài thủy sản khác. Trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, việc nuôi tôm ngày càng khó khăn, đòi hỏi nông dân phải đa dạng hóa sản xuất, để không hụt vốn. Tận dụng tốt diện tích đất đai, cần cù, chịu khó sản xuất đa cây - con là yếu tố cần thiết đối với nông dân trong điều kiện hiện nay.

Những năm đầu thực hiện mô hình, ông Huỳnh Chí Dũng (ấp Thọ Mai, xã Phú Mỹ) chọn nuôi ếch và cá tra, bởi vốn đầu tư ít, lại dễ tiêu thụ. Qua thời gian tích lũy, ông Dũng thử nghiệm nuôi rắn hổ hèo và chồn hương, từ một vài con ban đầu đến nay gia đình có gần 50 con chồn, 200 con rắn. Với giá chồn hương và rắn như hiện nay, ông có thể xuất chuồng thu về hàng trăm triệu đồng. Xung quanh nhà, ông Dũng kết hợp trồng cây ăn trái, tạo cảnh quan thoáng mát, có thêm thu nhập. Ông chủ gia trại cho biết: “Nuôi nhiều con, trồng nhiều cây thì cực thiệt, nhưng điều được là nếu có thất cái này cũng còn cái kia. Thời tiết hiện không mấy thuận lợi, nếu nuôi, trồng một thứ thì dễ mất vốn lắm”.

Cùng với nuôi tôm - cua, nhiều hộ dân còn mạnh dạn chuyển đổi cây - con hợp lý để phát huy tiềm năng, tận dụng tốt diện tích đất đai một cách có hiệu quả. Hơn 4 năm qua, ông Hồ Văn Hậu (ấp Xẻo Sâu, xã Nguyễn Việt Khái) kết hợp nuôi cá bống mú, mang lại hiệu quả kinh tế khá. Ông thả nuôi trong vuông tôm, mỗi năm khoảng 500 con, thu nhập gần 50 triệu đồng. Ông Hậu chia sẻ: “Nhờ nuôi cá bống mú, khi tôm thất giá thì có cá “chống lưng”, nên kinh tế gia đình tôi ổn lắm”. Cá bống mú là loài ăn tạp, có khả năng chịu mặn tốt, ít bệnh, cá nuôi ít hao hụt, lớn nhanh. Qua 6 tháng nuôi, cá đều sinh trưởng tốt, đạt trọng lượng từ 500 - 600g/con, giá dao động từ 200 - 300 ngàn đồng/kg.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện, ông Nguyễn Tấn Lộc cho biết: “Qua khảo sát hiệu quả thực tế, đầu năm nay, Tổ hợp tác nuôi cá bống mú được thành lập với 14 hộ tổ viên. Từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, chúng tôi cho tổ vay 200 triệu đồng để nhân rộng mô hình này”.

Điều đáng phấn khởi là nông dân không chỉ dần thay đổi tư duy sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường, họ còn không ngừng học hỏi, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất. Từ đó, không ít hộ đã làm giàu bằng mô hình sản xuất đa canh bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay, ngay trên mảnh đất quê hương mình, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo chung của huyện, hàng năm giảm từ 1,7 - 2% hộ nghèo.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện - Nguyễn Tấn Lộc: “Việc sản xuất nông nghiệp theo hướng đa cây, đa con được các cấp Hội Nông dân vận động hội viên thực hiện để nâng cao thu nhập. Đối với những vùng đất không thích hợp thì tuyên truyền bà con không nên chạy theo phong trào, tránh những rủi ro trong sản xuất. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân và hỗ trợ, tạo điều kiện về vốn. Vì vậy, số lượng hội viên được công nhận nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp hàng năm đều tăng; minh chứng cho việc sản xuất nông nghiệp theo hướng đa cây, đa con mà nông dân trên địa bàn huyện đang thực hiện là phù hợp, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống, đảm bảo an sinh xã hội”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn