Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp

Những năm gần đây, bên cạnh các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp như: Tiếp cận nguồn vốn, đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại..., tỉnh Cà Mau cũng đặc biệt quan tâm công tác thi hành pháp luật về hỗ trợ DN.

Cà Mau luôn lắng nghe và kịp thời giải đáp những ý kiến phản ảnh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp.

Trên cở sở các văn bản chỉ đạo, sở, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, tuyên truyền tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Cụ thể, lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp, hội nghị, gửi tài liệu nội bộ cho từng cán bộ, công chức; công tác hỗ trợ pháp lý ngày càng được quan tâm, nâng chất, kịp thời giải đáp những thắc mắc của DN trong quá trình thành lập và hoạt động.

Thông qua hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch đối thoại với DN theo từng cấp. Qua đó hỗ trợ trực tiếp, giải thích cho DN những vướng mắc về chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động như về thủ tục hành chính (TTHC); các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với DN khởi nghiệp như thuế, vốn vay..., góp phần tạo môi trường thuận lợi cho DN trên địa bàn phát triển.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ DN như đã qua, năm nay, tỉnh còn chỉ đạo ngành Thuế tăng cường thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp” do Tổng cục Thuế phát động. Đây được xem là trợ lực tích cực cho DN phát triển. Cục Thuế cũng đã có chương trình tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế. Theo Sở Tư pháp, đây là chương trình nhằm tạo điều kiện cho các DN phát triển, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ. Đồng thời, qua đó vận động các hộ kinh doanh đủ điều kiện chuyển đổi thành DN, góp phần hoàn thành mục tiêu đạt 1 triệu DN hoạt động hiệu quả vào năm 2020 của Chính phủ.

Với khẩu hiệu “Tự tin khởi nghiệp, chúng tôi đồng hành cùng bạn”, Chương trình sẽ hỗ trợ DN hoàn thành các TTHC thuế ban đầu nhanh nhất, thuận lợi và tiết kiệm nhất; không để trở ngại về thủ tục thuế làm ảnh hưởng đến hoạt động trong thời gian đầu khi DN mới thành lập.

Được biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 320 DN thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký hơn 1.500 tỷ đồng. Tỉnh đã bố trí bộ phận, công chức cập nhật thường xuyên các văn bản quy định về DN khởi nghiệp, theo từng cấp, từng ngành; luôn chủ động hỗ trợ khi DN có yêu cầu; xây dựng và tổ chức đối thoại trực tiếp với DN, người dân một cách kịp thời để nắm bắt tâm tư, ý kiến, nguyện vọng của người dân và DN. Đồng thời, tỉnh cũng đã tiến hành hoạt động khảo sát, phát hơn 1.500 phiếu khảo sát lấy ý kiến phản ảnh, kiến nghị về TTHC đối với người dân và DN. Qua tổng hợp có 72 ý kiến liên quan nhiều lĩnh vực, như: Chế độ chính sách, hộ khẩu, vay vốn ngân hàng, thuế... Các ý kiến phản ảnh, kiến nghị đều được các cấp, các ngành trả lời, giải quyết theo đúng quy định, tạo được sự đồng thuận cao.

Theo UBND tỉnh, để tạo thuận lợi hơn nữa cho các DN, Cà Mau tiếp tục thực hiện đa dạng hóa các quan hệ hợp tác, cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện các cơ chế ưu đãi đầu tư và thu hút được vốn đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau. Tỉnh tiếp tục chọn công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện. Cụ thể, sẽ rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư (giảm 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định); công khai, minh bạch quy trình, thủ tục đầu tư để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư tại tỉnh. Kiên quyết thực hiện các giải pháp để trong thời gian sớm nhất xây dựng môi trường đầu tư thực sự thông thoáng, thuận lợi và hấp dẫn để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư.

Để thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại tỉnh, Cà Mau đang và sẽ ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, tập trung đào tạo và nâng cao trình độ tay nghề cho lao động; hoàn thiện cơ chế, cải cách mạnh mẽ TTHC nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư.

Liên quan đến hoạt động thi hành pháp luật hỗ trợ DN nói chung, DN khởi nghiệp nói riêng, tới đây tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; kịp thời ban hành các chính sách, biện pháp hỗ trợ nhằm tạo hành lang pháp lý, môi trường khởi nghiệp thuận lợi cho các DN trên địa bàn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn