Tập trung toàn lực khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn

Khắc phục thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn đối với sản xuất, sinh hoạt của người dân và tiến độ cải cách hành chính là hai nội dung chính được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đặc biệt quan tâm, chỉ đạo kiên quyết tại Hội nghị trực tuyến giữa UBND tỉnh với các địa phương, nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội Quý I, triển khai nhiệm vụ Quý II, diễn ra trong tuần qua. Đồng chủ trì Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng tham gia Hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết, do tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến rất phức tạp và kéo dài, đến thời điểm này đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống người dân. Đã có gần 50.000ha lúa bị thiệt hại; các tuyến kênh nội đồng đều khô kiệt, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của người dân. Độ mặn tăng cao đã làm tôm nuôi, nghêu nuôi chết hàng loạt. Hạn hán, xâm nhập mặn cũng đã gây nên tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ tại một số địa phương, nhất là nước uống. Đã xuất hiện tình trạng đầu cơ trục lợi khi nâng cao giá nước ngọt cho sinh hoạt lên đến 45.000 đồng/m3. Hiện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chuẩn bị nhiều xe bồn chuyên dụng, sẵn sàng sử dụng lực lượng và phương tiện cung cấp nước sạch tại những vùng cấp bách nhất. Đã có gần 35/43 ngàn hecta trên toàn lâm phần rừng tràm đang ở mức cảnh báo cháy cực kỳ nguy hiểm. Ngành Nông nghiệp đã xây dựng kịch bản chữa cháy rừng với tình huống các tuyến kinh trong các lâm phần khô cạn. Tỉnh cũng đã tiến hành thành lập đơn vị phản ứng nhanh trong chữa cháy rừng tràm, với lực lượng nòng cốt là các đơn vị vũ trang trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải phát biểu chỉ đạo những vấn đề trọng tâm cần đẩy mạnh thực hiện ngay trong thời điểm hiện nay, nhất là việc khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn, hỗ trợ kịp thời nhằm phục hồi sản xuất, đảm bảo sinh hoạt người dân.

DỨT KHOÁT KHÔNG ĐỂ THIẾU LƯƠNG THỰC, NƯỚC UỐNG!

Trên quan điểm dứt khoát không để một người dân nào bị đói vì thiếu lương thực, khát vì không có nước sạch để uống, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo ngành Nông nghiệp cần tập trung, đẩy mạnh hơn nữa trong mở rộng mạng lưới cung cấp nước sạch đến tận người dân, vấn đề nào vượt khả năng thì báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, không đợi đến khi có mưa thì các công trình cung cấp nước cho dân mới hoàn thành. Chủ tịch UBND tỉnh phê bình Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, ông Trần Văn Dũng, khi cho rằng khó đánh giá mức độ, quy mô thiệt hại trên diện tích sản xuất lúa do hạn hán, xâm nhập mặn, vì hiện nay hầu như người dân đã đưa nước mặn vào sản xuất vụ tôm.

Xâm nhập mặn gây thiệt hại về sản xuất, ảnh hưởng lâu dài đến hệ sinh thái, khó khắc phục trong thời gian ngắn.

Cái này là lỗi do chúng ta, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định và đặt câu hỏi: Hệ thống chính trị của chúng ta ở đâu khi sản xuất của người dân bị thiệt hại do thiên tai? Từ vấn đề này cho thấy, cán bộ chưa thật sự gần dân và chưa lắng nghe nguyện vọng của nhân dân. Như thế thì không thể làm tốt công tác vận động nhân dân. Đây là hệ quả thực tại mặc dù chúng ta đã có sự chủ động, cảnh báo sớm về thiên tai do hiện tượng El Nino sẽ gây tác động nghiêm trọng, song mức độ thiệt hại trong sản xuất đến giờ vẫn chưa thể ngăn chặn và đang ngày càng ảnh hưởng nặng nề hơn.

Hạn hán đã làm cạn kiệt nguồn nước, gây khó khăn trong giao thông, vận chuyển hàng hóa, sản xuất. Ảnh chụp tại vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị cần tập trung quyết liệt, thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm khắc phục, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của thiên tai gây thiệt hại trong sản xuất, sinh hoạt. Phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của địa phương, của các đơn vị chuyên môn. Theo đó, cần đẩy nhanh việc rà soát, lập danh sách những hộ có khả năng, nguy cơ thiếu lương thực, nước sạch cho sinh hoạt, nhất là đối với những hộ nghèo, các gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số, để từ đó kịp thời hỗ trợ theo đúng quy định, dứt khoát không để nhân dân thiếu nước sạch sinh hoạt, nước uống và lương thực; nhanh chóng hỗ trợ thiệt hại để nhân dân khôi phục sản xuất.

Chặt chẽ, không để xảy ra sai sót, kịp thời - Chủ tịch Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh và cho rằng vấn đề này không thể chậm, vì gắn liền đến cuộc sống thường nhật của nhân dân.

Ông Lê Văn Sử - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, đến ngày 15/4 tới đây, sẽ hoàn thành xong trình tự thủ tục, tiến hành hỗ trợ sản xuất cho người dân bị thiệt hại do nắng hạn, xâm nhập mặn.

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH CHƯA THẬT SỰ CHUYỂN BIẾN

Công tác cải cách thủ tục hành chính dù được các cấp, các ngành quan tâm nhưng vẫn còn chậm chuyển biến; sự vào cuộc của một số ngành, địa phương chưa quyết liệt, nên kết quả không như mong muốn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ rõ.

Dẫn chứng việc trễ hẹn khi trả hồ sơ kết quả sau khi tiếp nhận tại một số đơn vị cấp tỉnh, các địa phương trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng là do… “chưa thuộc bài”. Tiếp nhận hồ sơ chưa đúng trình tự thủ tục, hồ sơ chưa đầy đủ mà chúng ta vẫn tiếp nhận, để rồi khi chậm trả kết quả lại viện dẫn nhiều lý do, kể cả lý do không liên quan gì, như Sở Giao thông vận tải cho rằng do… máy in bị hỏng. Cái này là do đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc quy chế một cửa, một cửa liên thông và đã chậm thì thủ trưởng đơn vị phải đứng ra xin lỗi dân, vì đây đã là quy định. Bức xúc trước việc một số cơ quan cấp tỉnh không báo cáo tình hình thực hiện cải cách hành chính về UBND tỉnh theo yêu cầu, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc chấp hành như thế là không ổn, cần xem xét trách nhiệm thủ trưởng đơn vị. Việc còn 114 thủ tục hành chính chưa qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông là vi phạm, cần kiểm điểm trách nhiệm.

Chỉ đạo các vấn đề, đi sâu vào mọi lĩnh vực, giao trách nhiệm cụ thể từng thủ trưởng các cấp, các ngành, đơn vị và các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị trước những tồn tại, hạn chế, từ đó tập trung phấn đấu cao hơn nữa, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong Quý II và cả năm 2016, trong đó trước mắt là cần tập trung toàn lực khắc phục hạn hán và xâm nhập mặn.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn