Thới Bình: Thêm một năm hoàn thành sớm chỉ tiêu thu ngân sách

Với truyền thống hơn 10 năm liền hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN), năm 2017, huyện Thới Bình tiếp tục hoàn thành và vượt nhiệm vụ thu NSNN trước thời gian quy định.

Hiệu quả từ tuyên truyền và quản lý

Ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ tuyên truyền, tổ chống thất thu, tổ xử lý nợ đọng, tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ, thường xuyên sự biến động của các khoản nợ thuế để đôn đốc thu, các khoản nộp thuế gia hạn đến hạn nộp và thuế sử dụng đất cũng đăng nộp kịp thời vào NSNN. Bên cạnh đó, ngành Thuế còn tổ chức 8 buổi đối thoại với doanh nghiệp (DN) để động viên, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, nhất là trong lĩnh vực quản lý kê khai đăng nộp thuế điện tử, quản lý chứng từ hóa đơn hàng hóa đầu vào, đầu ra và phổ biến các chính sách thuế mới để các DN hiểu biết và tích cực thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Đồng thời, phối hợp với Đài Truyền thanh, Phòng Văn hóa - Thông tin tuyên truyền về các chính sách thuế...

Bên cạnh việc triển khai thực hiện có hiệu quả văn bản chỉ đạo của cấp trên, huyện còn ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích DN đầu tư phát triển, đồng thời chỉ đạo các cấp, ngành liên quan tập trung các biện pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, cải thiện môi trường, tạo mọi điều kiện cho người dân và doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh và dịch vụ.

Chi cục Thuế huyện phối hợp với các cơ quan: Công an, Quản lý thị trường, Phòng Tài nguyên - Môi trường, các xã, thị trấn và các phòng ban liên quan để kiểm tra, kiểm soát thị trường, quán triệt thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của ngành về quy trình, quy chế quản lý nợ, không để phát sinh nợ mới trên địa bàn. Phân loại các khoản nợ, đối tượng nợ để có biện pháp quản lý phù hợp, có hiệu quả...

Công ty gỗ Hùng Dũng (xã Hồ Thị Kỷ) thực hiện tốt nghĩa vụ thuế năm 2017 và giải quyết việc làm cho hơn 400 lao động nông thôn.

Tạo điều kiện thuận lợi để người dân và DN thực hiện nghĩa vụ thuế

Được sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Huyện ủy, HĐND và UBND huyện, cùng sự nỗ lực vượt qua khó khăn của các DN và công tác phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, sự phấn đấu của tập thể cán bộ công chức ngành Thuế huyện, nên công tác thu ngân sách của huyện năm 2017 đạt kết quả tích cực.

Ông Lý Minh Vững, Phó Chủ tịch UBND huyện: Huyện luôn làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo điều kiện thuận lợi để người dân và DN thực hiện nghĩa vụ thuế. Tích cực đôn đốc các đối tượng nộp thuế kịp thời, đẩy mạnh triển khai kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế, phí, lệ phí. Hỗ trợ cung cấp thông tin, tư vấn chính sách thuế rộng rãi cho người dân và DN. Ngành chức năng thường xuyên đối thoại với DN nhằm nắm bắt và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để các DN hoạt động kinh doanh có hiệu quả, thực hiện tốt nghĩa vụ NSNN.

Nhờ vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn được duy trì ổn định, đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế và thu ngân sách của huyện. Trong năm, hầu hết các DN, hộ kinh doanh đều nộp kịp thời số thuế thu nhập DN theo quy định, trong đó một số DN có số nộp khá cao và hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế. Kết quả, đến ngày 31/10/2017 toàn huyện đã thu ngân sách được 46,702 tỷ đồng, đạt 100,43% so với dự toán tỉnh giao; đến ngày 19/12/2017, toàn huyện Thới Bình đã thu và đăng nộp vào NSNN được hơn 51,7 tỷ đồng, đạt hơn 111% so chỉ tiêu tỉnh giao. Trong đó, có các nguồn thu đạt và vượt dự toán năm: Thu khác ngân sách đạt 212,08%; thu tiền sử dụng đất đạt 213,31%; thu phí, lệ phí đạt 177,34%; thu lệ phí trước bạ 160,16%. Có 8/15 đơn vị xã, thị trấn và các đơn vị nhận ngân sách đạt dự toán năm sớm nhất và vượt cao: Tân Lộc đạt 152,52%; Trí Lực 133,81%; Biển Bạch Đông 133,35% và xã Hồ Thị Kỷ đạt 117,55% so chỉ tiêu huyện giao; các xã, thị trấn còn lại đều đạt trên 90%.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn