Trợ lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cùng với các tổ chức kinh tế lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNN&V) ở Cà Mau đóng góp không nhỏ trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thực tế đã chứng minh, DNN&V là nơi tạo ra việc làm chủ yếu và tăng thu nhập cho hàng ngàn lao động, giúp huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo… Khẳng định vai trò quan trọng của DNN&V, tỉnh Cà Mau đã và đang hướng đến các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp này, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ổn định, bền vững.

Mô hình cà phê doanh nhân, nơi kết nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh.

NHIỀU CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP

Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 4.500 doanh nghiệp (DN), với tổng số vốn đăng ký 27.610 tỷ đồng; trong đó DNN&V chiếm khoảng 80%, phần lớn là lĩnh vực dịch vụ, thương mại, sửa chữa… đóng góp gần 60% vào chỉ số tăng trưởng kinh tế địa phương. Đã qua, chất lượng tín dụng đối với DNN&V khá tốt, cho vay có trọng điểm, đầu tư tập trung vào các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh:Thủy sản, nông nghiệp và chế biến hàng xuất khẩu; đáp ứng kịp thời và đầy đủ nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh. Thực hiện các nghiệp vụ cho vay ngoại tệ theo nhu cầu của các DN, thanh toán quốc tế nhanh chóng, an toàn... góp phần cho các DN thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.

Ông Mai Hữu Chinh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: “Hàng năm, tỉnh khuyến khích, hỗ trợ các DNN&V tham gia các chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh, của địa phương khác. Đến nay, tỉnh đã thu hút 30 dự án đầu tư, tổng số vốn 6.629 tỷ đồng; có 205 dự án đã được cơ quan chức năng tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Cùng với đó, Trung tâm Trợ giúp phát triển DNN&V trực thuộc Sở, chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2011, đã thực hiện tốt chương trình trợ giúp về: Tài chính, mặt bằng sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ, xúc tiến mở rộng thị trường, thông tin giá cả thị trường, đào tạo nguồn nhân lực, gia nhập thị trường; tham mưu về cơ chế chính sách và giải pháp phát triển DN, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế…”.

Thực hiện Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ về chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, tỉnh ưu tiên hỗ trợ các DNN&V với nguồn vốn gần 40 tỷ đồng, đầu tư vào các dự án chăn nuôi gia súc tập trung; nuôi hải sản lồng bè trên biển; sản xuất than sạch; chế biến gỗ; bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản...Với sự hỗ trợ không hoàn lại, đã giúp nhiều DN kịp thời tháo gỡ khó khăn, nhất là về vốn để đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.

Được giải ngân nguồn hỗ trợ 5 tỷ đồng vào đầu năm 2016, Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại - Dịch vụ PCM (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình) đã đầu tư xây dựng thêm nhà xưởng, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo công suất 250 tấn than sạch/năm. Ông Phạm Công Bằng, Giám đốc Công ty, cho biết: “Vận hành vào cuối năm 2015, với ngành nghề mới mẻ là sản xuất than sạch, Công ty đã gặp không ít trở ngại, nguồn trợ lực từ Nghị định 210 đã giúp chúng tôi có thêm động lực phát triển, hướng đến đưa mặt hàng than sạch ra thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc thời gian tới”.

Các chính sách hỗ trợ, nhất là về vốn, đã trợ lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển sản xuất kinh doanh. Ảnh: Sản xuất than sạch tại Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại - Dịch vụ PCM.

Đứng về góc độ hoạt động của DNN&V, ông Phạm Công Bằng cho rằng, bên cạnh hạn chế nguồn vốn, mỗi DN, mỗi ngành nghề kinh doanh đều có nhu cầu hỗ trợ khác nhau, vì thế cần có giải pháp phù hợp để kịp thời giúp DN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh tại tỉnh. Đối với lĩnh vực sản xuất than sạch, hiện Công ty đang thiếu nguồn nguyên liệu, không cạnh tranh nổi với các cơ sở thu mua cừ tràm. “Chúng tôi đang trình thủ tục thuê 200ha đất trồng rừng nguyên liệu, mong muốn nhận được sự trợ lực từ các cơ quan chức năng, để Công ty hướng đến chủ động trong sản xuất, làm cơ sở hợp tác xuất khẩu ra nước ngoài”, ông Bằng chia sẻ.


HƯỚNG ĐẾN HỖ TRỢ CÓ TRỌNG ĐIỂM

Có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng việc cân đối các nguồn lực để thực hiện các hỗ trợ đó không rõ nét, có thể dẫn đến tính khả thi không cao của chính sách, nhất là nguồn lực về mặt tài chính. Điển hình là các chính sách hỗ trợ tài chính, mặt bằng sản xuất, hỗ trợ mua sắm công, ươm tạo DN..., ông Mai Hữu Chinh nhận định. Nhu cầu cần được hỗ trợ của DNN&V thì rất lớn, nguồn lực nhà nước có hạn. Do đó, thời gian tới, tỉnh sẽ rà soát, lựa chọn hỗ trợ có trọng điểm đối với một số DNN&V theo hướng chú trọng lĩnh vực chế biến, chế tạo, DN ứng dụng công nghệ cao... có khả năng tạo ra giá trị gia tăng cao, mới thực sự có hiệu quả.

DN khởi nghiệp đang tăng nhanh về số lượng và quy mô vốn. Trong năm 2016 có 469 DN được thành lập mới, tăng 90% so với năm 2015, vốn đăng ký 1.500 tỷ đồng. Để các DN hoạt động thật sự hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa vào nền kinh tế, bên cạnh những nỗ lực của chính các DN, tỉnh sẽ sớm thành lập nguồn Quỹ Phát triển DNN&V; tiếp tục triển khai các giải pháp để cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho các DN. Nổi bật là chương trình cải cách hành chính, đã tạo được sự chuyển biến rất tích cực, được xã hội đồng thuận và cộng đồng DN đánh giá rất cao.

Trên cơ sở vận dụng chủ trương, chính sách hỗ trợ DN khởi nghiệp, khẳng định ngành nghề trọng điểm, tỉnh sẽ phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ thực hiện chương trình tập huấn nghề nuôi tôm, đưa chuyên gia đến tận ao đầm giám sát quy trình, xử lý sự cố, đảm bảo nâng sản lượng, chất lượng nguồn tôm nguyên liệu Cà Mau. Nếu đạt hiệu quả sẽ nhân rộng mô hình khởi nghiệp trên các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, để hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo của DN.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn