Cà Mau triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”:

Ý CHÍ, QUYẾT TÂM BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN, ĐẢO THIÊNG LIÊNG CỦA TỔ QUỐC Là hoạt động thông tin cơ sở, thông tin tuyên truyền quan trọng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam, ngày 27-9, tại Cà Mau, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Dự lễ có Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; Đại tá Huỳnh Chiến Thắng, Phó Chính ủy Quân khu 9; Đại tá Phạm Văn Bước, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9. Về phía tỉnh Cà Mau có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Huỳnh Kỳ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng. Đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong tỉnh đến dự lễ và xem triển lãm.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình (thứ 2 từ trái sang) nghe ông Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng, thông tin về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các bản đồ, tư liệu lịch sử được sưu tập, trưng bày tại Triển lãm.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn (phải) trao toàn bộ bản đồ, tư liệu, hiện vật về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được trưng bày tại Triển lãm cho tỉnh Cà Mau phục vụ công tác tuyên truyền cơ sở. Thay mặt lãnh đạo địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng đón nhận.

Tiết mục văn nghệ “Tổ quốc gọi tên mình”.

Là bằng chứng lịch sử và pháp lý, minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, các bản đồ và tư liệu được trưng bày, triển lãm lần này tại Cà Mau một lần nữa cho thấy hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được Việt Nam xác lập chủ quyền từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến Việt Nam, các Nhà nước Việt Nam thời cận đại và hiện đại liên tục thực thi, bảo vệ chủ quyền một cách hợp pháp. Thể hiện rõ nhất là các châu bản triều Nguyễn (từ thời vua Gia Long 1802 đến thời vua Bảo Đại 1945), trong đó có 15 châu bản viết bằng chữ Hán, 2 châu bản viết bằng chữ Hán Nôm ban hành liên quan trực tiếp, chi tiết những vấn đề liên quan đến các hoạt động đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nhiều tư liệu, ấn phẩm từ các nước phương Tây biên soạn và xuất bản đều ghi rõ Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Ngay cả các bản đồ từ thời xưa của Trung Quốc được xuất bản trong và ngoài nước đều không nêu Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc, lãnh thổ của Trung Quốc được giới hạn ở điểm cuối cùng trên Biển Đông là đảo Hải Nam.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ TT&TT, Quân khu 9 và tỉnh Cà Mau cắt băng khai mạc Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Không gian trưng bày hình ảnh Cà Mau hướng về Hoàng Sa, Trường Sa.

Bản đồ “Đại Nam nhất thống toàn đồ” (đời Minh Mệnh 1820-1841).

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định đây là một hoạt động có nhiều ý nghĩa quan trọng. Bản đồ, tư liệu, hiện vật được trưng bày đã góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam và được các thế hệ người Việt Nam khai phá, chiếm hữu, xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục, hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế… Triển lãm lần này là hoạt động nối tiếp thông tin tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, giáo dục lòng yêu nước, quê hương; về tinh thần khai phá mở mang bờ cõi, bất khuất của bao thế hệ cha ông.

Bản đồ “An Nam đại quốc họa đồ” của giám mục Jean Louis Taberd, xuất bản năm 1838.

Ngày 23-5-2014, tàu Trung Quốc đã chủ động đâm va, xịt vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam khi tàu Việt Nam đang thực thi pháp luật tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: NGUYỄN Á

Nhà giàn Phúc Nguyên 1.15 là một trong những nhà giàn khang trang nhất hành lang biển Tây Nam hiện nay. Ảnh: Một buổi sinh hoạt văn nghệ tại nhà giàn Phúc Nguyên. Ảnh: NGUYỄN Á

Dù Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại khu vực Hoàng Sa nhưng ngư dân vẫn đánh bắt bình thường. Mỗi chuyến biển về từ khu vực Hoàng Sa cho ngư dân nhiều hải sản, đem đến thu nhập dồi dào cho bà con. Ảnh: NGUYỄN Á

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân tỉnh Cà Mau đến tham quan, tìm hiểu những chứng cứ lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tại Triển lãm.

Khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng nêu lên vai trò và ý thức, trách nhiệm của các thế hệ người Việt Nam trong giữ gìn, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cà Mau là một bộ phận không thể tách rời. Cà Mau luôn hướng về biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa, bằng những việc làm, hành động thiết thực, hiệu quả. Qua đợt triển lãm lần này, ý thức ấy, tinh thần ấy càng được hun đúc, vun đắp, quyết tâm hơn, ra sức phát triển kinh tế biển gắn liền với chiến lược bảo vệ an ninh, vẹn toàn vùng biển, hải đảo của quốc gia mãi mãi trường tồn với dân tộc.

Triển lãm được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (Số 01, đường Lê Duẩn, Phường 1, TP. Cà Mau), diễn ra đến hết ngày 1-10. Mỗi ngày, triển lãm sẽ mở cửa từ 8 giờ đến 11 giờ, chiều từ 14 giờ và đến hết 21 giờ.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn