Một vụ tranh chấp đất cần sớm được giải quyết

Phát sinh tranh chấp đã gần hai tháng qua, song vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, đó là trường hợp của ông Văn Thông, ngụ tại Phường 2, TP. Cà Mau.

CÓ GIẤY PHÉP VẪN KHÔNG ĐƯỢC XÂY DỰNG!

Đầy tâm trạng, cầm trên tay bộ hồ sơ đến gõ cửa cơ quan chức năng với mong muốn được xem xét giải quyết thỏa đáng, ông Văn Thông kể lại sự việc của mình: Ông có một phần đất thổ cư tọa lạc tại Khóm 1, Phường 8, TP. Cà Mau, thuộc tờ bản đồ số 39 - thửa số 240, với diện tích là 193,50m2. Phần đất này được chuyển nhượng lại từ bà Nguyễn Kim Cúc, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số Y556044 do UBND TP. Cà Mau cấp ngày 12-12-2003. Với ý định xây nhà để sinh sống, để đủ điều kiện xây dựng, ông đã đến Sở Xây dựng để hoàn thành thủ tục và đã được Sở này cấp cho Giấy phép xây dựng số 155/GPXD-SXD ngày 14-7-2014, ngay trên phần đất ấy. Tuy nhiên, vào ngày 5-9-2014 trong lúc đang thi công thì bị hộ ông Nguyễn Văn Hai, ở cặp ranh ngăn cản, thậm chí còn làm hàng rào lấn sang đất của ông 0,2m. Ông có làm đơn đến UBND Phường 8 và UBND Phường 8 cũng đã thành lập đoàn đến để giải quyết.

Ông Văn Thông bày tỏ: "Thiết nghĩ, tôi xây dựng nhà ở có giấy phép, trên phần đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp có thẩm quyền cấp, việc làm của tôi hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Tôi thuê thầu thi công, nhưng nhà kế bên đứng ra ngăn cản, còn làm hàng rào trái phép, thậm chí còn lấn sang đất của tôi, tuy nhiên trong khi giải quyết tranh chấp này, tôi nhận thấy có một vài điều không hợp lý". Ông kể: "Cụ thể, khi đoàn (đại diện Ban Nhân dân Khóm 1 và UBND Phường 8) đến giải quyết lại không có mặt của người lấn đất là ông Nguyễn Văn Hai, đồng thời không giải quyết đến nơi đến chốn mà yêu cầu tôi phải ngưng thi công và trong biên bản lại ghi là tôi tự nguyện ngưng thi công. Đã gần một tháng qua, tôi vẫn chưa nhận được một văn bản mang tính chất pháp lý nào của Chủ tịch UBND Phường 8 về việc ngưng thi công này. Trong biên bản làm việc ngày 5-9 qua, trong thành phần tham dự có một số người vắng mặt nhưng lại ký tên là có tham dự (?)".

Từ những sự việc cũng như những câu hỏi mà ông Văn Thông đặt ra, có lẽ câu trả lời xin dành cho cơ quan chức năng.

Được biết, đến thời điểm hiện nay, ông Văn Thông đã có ít nhất 3 lần gửi đơn yêu cầu đến UBND Phường 8 để nhờ can thiệp.

Hiện trạng phần đất của gia đình ông Văn Thông đang tranh chấp.

VAI TRÒ CỦA NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU?

Sau khi ghi nhận phản ảnh của ông Văn Thông, chúng tôi đã liên hệ với UBND Phường 8 để nắm rõ và khách quan hơn về sự vụ trên. Tuy nhiên, qua hơn hai tuần liên hệ, chúng tôi mới được gặp người phát ngôn chính thức là ông Mã Ngoan Cường, Chủ tịch UBND Phường 8. Điều làm cho chúng tôi hết sức bất ngờ là liên quan đến vấn đề này cũng như cách giải quyết của UBND Phường 8 thời gian qua, hầu như ông Mã Ngoan Cường không hề nắm rõ. Đáng nói hơn là sự việc phát sinh tranh chấp được khởi nguồn từ hồi tháng 8-2014, nhưng đến nay đã gần hết tháng 9, UBND Phường 8 chỉ vỏn vẹn có 2 biên bản ghi nhận sự việc, mà chưa hề có một động thái giải quyết nào theo đúng thẩm quyền. Mặt khác, trong hai biên bản mà ông Cường cung cấp cho chúng tôi, hầu như không một biên bản nào có sự tham gia của người đứng đầu UBND phường 8. Lý giải vấn đề này, ông Cường cho rằng: "Thời gian này tôi bận học, họp. Trong giải quyết tranh chấp, trừ những trường hợp “phức tạp”, mới có sự tham gia của người đứng đầu cấp phường (!?)".

Trong tiến trình cải cách hành chính hiện nay, cũng như trong Luật Đất đai 2013 và Luật Tiếp công dân có hiệu lực từ ngày 1-7-2014 đã nói rất rõ vai trò của người đứng đầu các cơ quan quản lý hành chính nhà nước trong việc giải quyết các yêu cầu, khiếu kiện, khiếu nại của công dân.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 202, Luật Đất đai năm 2013 thì “Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở”. Hòa giải trong trường hợp này là tự nguyện. Trong trường hợp “Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã, nơi có đất tranh chấp để hòa giải” (khoản 2, Điều 202) và đây là thủ tục hòa giải bắt buộc. Theo đó, tại khoản 3, 4, 5 Điều 202 thì hòa giải theo thủ tục này được quy định như sau: Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai; việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của UBND cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp; đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới người sử dụng đất thì UBND cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường, đối với các trường hợp khác và Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tại khoản 2, Điều 15 Luật Tiếp công dân cũng đã ghi rõ, Chủ tịch UBND cấp xã trực tiếp phụ trách tiếp công dân ở cấp xã và thực hiện các nhiệm vụ: Ban hành nội quy, bố trí địa điểm và phân công người tiếp công dân. Đồng thời trực tiếp tiếp công dân tại trụ sở UBND cấp xã ít nhất 1 ngày trong 1 tuần và thực hiện việc tiếp công dân đột xuất trong các trường hợp quy định tại khoản 3, Điều 18, của Luật này.

Từ những vấn đề trên có thể thấy rằng, trong cách giải quyết cũng như quy trình giải quyết đã được UBND Phường 8 thực hiện thời gian qua đối với việc giải quyết tranh chấp của ông Văn Thông, thì vai trò của người đứng đầu dường như đã bị bỏ ngõ. Cũng như cái được gọi là những vấn đề mang tính “phức tạp” mới có sự tham gia của người đứng đầu theo như lập luận của ông Mã Ngoan Cường - Chủ tịch UBND Phường 8, thì không một văn bản nào quy định.

Đất đai là sản phẩm tự nhiên, có vai trò rất quan trọng cũng như tác động trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất của người dân. Việc giải quyết tốt các tranh chấp đất đai của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương sẽ góp phần rất lớn trong việc giải quyết những bức xúc, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là việc giải quyết cần phải trung thực và mang tính khách quan, đồng thời cần phải tuân thủ những quy định của pháp luật hiện hành.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn