Vững vàng nơi cửa biển

Đồn Biên phòng Khánh Hội (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đóng quân và quản lý địa bàn xã Khánh Hội, huyện U Minh. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Khánh Hội còn tích cực hỗ trợ các cấp chính quyền địa phương ổn định tình hình an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội.

Trên địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Khánh Hội hiện có 9 ấp với trên 2.500 hộ dân. Cuộc sống của bà con nơi đây chủ yếu dựa vào trồng trọt và đánh bắt thủy sản. Do đời sống còn nghèo, lại là vùng có nhiều dân di cư từ nơi khác đến, nên những năm trước đây, tình hình trật tự xã hội trên địa bàn diễn ra khá phức tạp, với tệ nạn cờ bạc, uống rượu say gây rối, trộm cắp... Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Khánh Hội đã phối hợp chặt chẽ với công an, quân sự địa phương xây dựng kế hoạch tuần tra, truy quét tội phạm, lập lại trật tự trên địa bàn.

Hàng ngày, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Khánh Hội tiết kiệm chi tiêu bỏ vào heo đất, dành hỗ trợ cho người nghèo.

Thiếu tá Phan Xuân Huyền, Đồn trưởng Đồn Biên Phòng Khánh Hội: Thời gian qua, đơn vị cùng lực lượng chức năng địa phương xử lý hàng chục vụ việc liên quan đến tệ nạn xã hội, gây rối trật tự, trộm cắp trên biển. Từ đầu năm 2014 đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn ổn định, nhân dân an tâm lao động sản xuất, phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Nhằm xây dựng địa bàn ổn định, có mối đoàn kết gắn bó máu thịt với nhân dân, Đồn Biên phòng Khánh Hội đã phối hợp với địa phương vận động xây cất được 2 căn nhà cho dân nghèo, với tổng số tiền gần 100 triệu đồng. Không chỉ hỗ trợ tiền mà cán bộ, chiến sĩ còn dành nhiều ngày công để trực tiếp xây nhà. Ngoài ra, đơn vị cũng đã xây dựng 1 hũ gạo tình thương, nuôi 1 con heo đất để dành tiền tiết kiệm hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Minh chứng cho việc làm thiết thực của đơn vị, Đại úy Đặng Việt Hùng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Khánh Hội, dẫn chúng tôi đến gia đình bà Lư Thị Hồng ở Ấp 6, xã Khánh Hội. Căn Nhà tình nghĩa nằm chơi vơi giữa cánh đồng lúa. Bà Hồng năm nay gần 70 tuổi, thuộc diện gia đình chính sách. Vợ chồng ông bà đều quá tuổi lao động và không đất canh tác, nhưng chồng bà vẫn phải đi làm thuê trong vùng. Năm 2013, ông bà được Nhà nước tặng căn Nhà tình nghĩa. Cuộc sống vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn khi ông bà phải cưu mang thêm 2 đứa cháu nội. Một đứa 10 tuổi, một đứa 8 tuổi, do cha mẹ chúng bỏ nhau. Trước hoàn cảnh khó khăn của bà Hồng, Đồn Biên phòng Khánh Hội đã tham mưu cho địa phương xin nhà trường miễn tiền học phí và mỗi tháng cán bộ, chiến sĩ giúp đỡ thêm 200 ngàn đồng cho các cháu đi học. Số tiền này là sự tự nguyện đóng góp của cán bộ, chiến sĩ vào heo đất mỗi ngày. Nói chuyện với chúng tôi, bà Hồng xúc động chia sẻ: "Vợ chồng già rồi mà vẫn còn vất vả, nhà ở cũng do Nhà nước xây tặng, cuộc sống hàng ngày cũng từ sự hỗ trợ của Nhà nước và Đồn Biên phòng. Đều đặn hàng tháng, anh em lại ghé thăm hỏi vài lần và mang tiền đến hỗ trợ gia đình, tôi cảm ơn nhiều lắm!".

Tương tự như hai đứa cháu của bà Hồng, cháu Dương Thúy Kiều, 12 tuổi, ngụ Ấp 1, xã Khánh Hội, cũng bị cha mẹ bỏ rơi sau khi ly hôn và được bà ngoại dắt về nuôi. Hàng ngày sau mỗi buổi đi học, Kiều thường phụ bà trông nhà, nấu cơm và dọn dẹp nhà cửa. Dù điều kiện khó khăn là vậy, nhưng em rất chăm ngoan, học giỏi. Năm nay em học lớp 5 và cũng ngần ấy thời gian em đều đạt thành tích học sinh khá, giỏi. Xét thấy điều kiện khó khăn của em, thời gian qua cán bộ, chiến sĩ đã thường xuyên đến thăm hỏi, động viên em cố gắng học tập và giúp đỡ Kiều mỗi tháng 200 ngàn đồng để em mua thêm dụng cụ học tập.

Ông Phạm Công Luận, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hội: Thời gian qua, ngoài công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo của Tổ quốc, Đồn Biên phòng Khánh Hội còn hỗ trợ cho địa phương rất nhiều trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế. Từ năm 2008 đến nay, Đồn đã vận động xây dựng hàng chục căn Nhà tình thương, Nhà đại đoàn kết, Mái ấm biên cương...; làm đường giao thông nông thôn, làm chủ dự án hỗ trợ việc làm, cho dân vay vốn làm ăn giúp nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Việc làm mang ý nghĩa thiết thực thời gian qua của những người lính vùng biên không chỉ mang lợi ích trực tiếp cho những hộ dân nghèo có nhà ở, cuộc sống được ổn định hơn mà còn mang ý nghĩa quan trọng là đã cụ thể hóa rõ hơn quan điểm của Đảng trong thực hiện chính sách xã hội đối với nhân dân trên địa bàn biên giới biển, cũng như công tác biên phòng. Đồng thời xây dựng phong trào quần chúng tham gia bảo vệ biên giới ngày càng rộng khắp.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn