Dương Văn Hưởng và những khoảnh khắc đời thườngDƯƠNG VĂN HƯỞNG


Nhắc đến phong trào nhiếp ảnh ở Trà Vinh, mà không đề cập đến gia đình họ Dương là một thiếu sót. Ở huyện vùng sâu Duyên Hải, cách xa trung tâm tỉnh lỵ nhất so với các huyện còn lại, thế nhưng khó khăn đã không làm giảm niềm đam mê nhiếp ảnh của Dương gia. Nhà có 5 anh em, đã có 3 người theo nghề ảnh, trong đó Dương Văn Hưởng và Dương Văn Mãi được biết đến nhiều nhất. Dương Văn Hưởng sinh năm 1963, tốt nghiệp Trường Sư phạm Kỹ thuật cơ khí Cửu Long năm 1985, nhưng anh rẽ sang lĩnh vực nhiếp ảnh. Từ năm lớp 6, anh đã theo anh hai “kiếm sống” bằng nghề ảnh. Lúc đó, anh chủ yếu chụp ảnh thẻ và tráng rọi thủ công. Thạo nghề, anh chuyển sang vừa làm ảnh dịch vụ vừa chơi ảnh nghệ thuật. Từ những năm 1990, giới nhiếp ảnh Đồng bằng sông Cửu Long ít nhiều đã biết đến anh. Đặc biệt, ngôi nhà nhỏ ở thị trấn Duyên Hải khi đó thường là nơi hội ngộ của anh em nhiếp ảnh mỗi khi đến sáng tác. Gần đây, anh còn tự thiết kế và làm chủ trang ảnh “Quê hương yêu dấu” trên Internet, nhằm tạo nhịp cầu giúp những người yêu nhiếp ảnh giao lưu, học hỏi cùng nhau.

Với phần lớn không gian bên anh là gió, sóng biển nên tác phẩm của anh đậm chất đời thường: Cánh cò, ruộng muối, ao tôm… và gần đây là sự khởi sắc của quê hương với nhiều nhà máy, xí nghiệp. Qua thời gian dài sáng tác, bộ ảnh về Duyên Hải nói riêng và Trà Vinh nói chung của anh đã khá đầy đủ.

Tham dự các cuộc thi ảnh trong và ngoài tỉnh, anh đoạt khá nhiều giải thưởng, trong đó đáng chú ý: “Biển hóa thân”, giải Nhì Liên hoan ảnh nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh (không có giải Nhất); “Hồn gỗ”, tốp 10 Cuộc thi ảnh nghệ thuật do báo VnExpress tổ chức năm 2014, “Trong nắng xuân về” giải Ba Cuộc thi ảnh tỉnh Trà Vinh năm 2014…Biển hóa thân.
Ra chợ.


Hồn gỗ.

Trong nắng xuân về.

Hoa thép.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn