“Nguyên Vịt” và những tác phẩm tri ân vùng châu thổ


QUỐC NGUYÊN - A.VAPA


Quốc Nguyên (Nguyễn Quốc Nguyên), sinh năm 1968, tại Hải Dương, hiện sinh sống tại Vĩnh Long, làm nghề ảnh từ năm 1990 đến nay, hiện là hội viên Hội Văn học nghệ thuật Vĩnh Long.

Năm 1994, khi tham gia cuộc thi ảnh nghệ thuật báo chí, đề tài nông nghiệp tại tỉnh Vĩnh Long, tác phẩm “Tình nồng hương đất” của anh đoạt giải Nhất. Đây là dấu mốc đầu tiên, động lực vô cùng to lớn để anh bước tiếp như cách nói của anh: “Cái giải đó làm mình bị mê muội với ảnh nghệ thuật”.

Anh chia sẻ: “Nhiếp ảnh nghệ thuật là một cuộc dạo chơi cho thoải mái sau những ngày làm việc”. Bởi thế anh thường đi về các vùng đồng quê để sáng tác. Thích chụp ảnh sinh hoạt đời thường, đặc biệt chụp nhiều về vịt, đến nỗi bạn bè gọi anh là “Nguyên Vịt”.

Anh kể, thời còn chụp phim, có một thời gian trong giới nhiếp ảnh Đồng bằng sông Cửu Long mỗi lần rủ nhau đi sáng tác thì thường gọi vui với nhau là “Đi đập hột vịt!”. Bởi từ câu chuyện của anh và một người bạn sáng tác: Về nhà chỉ dám mua 2 hột vịt để ăn cơm, nhưng đi sáng tác thì tiền mua phim ai cũng chi tương đương 100 hột vịt.

Báo ảnh Đất Mũi trân trọng giới thiệu một số tác phẩm tri ân vùng đồng bằng châu thổ Cửu Long của Quốc Nguyên, nơi quê hương thứ hai - như anh từng nói - “đã cho mình phong cách người Nam Bộ!”.

Tách đàn.

Mùa cá linh.

Còn lại chút quê.

Một chút quê.

Mùa nước nổi.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn