Tấm lòng của những thầy thuốc trẻ

Thành lập năm 2010, đến nay, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh có hơn 117 thành viên, là các y, bác sĩ của nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Hội không chỉ là nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp mà còn tập hợp những tấm lòng của người thầy thuốc cùng hướng đến chăm sóc sức khỏe cộng đồng thông qua các hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân thuộc các xã vùng sâu, vùng xa không có điều kiện thụ hưởng các dịch vụ y tế.

Đoàn bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong một chuyến về nguồn.

TẠO HÌNH ẢNH ĐẸP TRONG LÒNG DÂN

Anh Trương Minh Vũ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, cho biết: “Tiếp thu sự chỉ đạo của BCH Trung ương Hội, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã xây dựng nhiều kế hoạch cụ thể; vận động nhiều nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hỗ trợ để Hội thực hiện được nhiều chuyến đến với người dân ở vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, Hội xác định công tác từ thiện là hoạt động chủ yếu với nhiều chương trình khám, tặng quà, phát thuốc cho người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”. Chỉ riêng năm 2013, Hội đã khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 2.500 lượt bệnh nhân tại các xã; thăm các em ở các Trung tâm Bảo trợ xã hội nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi; quyên góp trong lực lượng đoàn viên gởi tặng quần áo, tập sách cho đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ. Hội còn vận động trên 4.000 quyển tập tặng các em học sinh nghèo hiếu học; 40 phần quà cho các hộ gia đình chính sách và 10 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Ấn tượng sâu sắc của các y, bác sĩ khi được khám bệnh và cấp thuốc cho bà con ở các vùng sâu, vùng xa là có nhiều hộ dân vì nhà xa nên phải đón đò ra xã từ rất sớm để đợi được khám bệnh. Tận mắt chứng kiến khó khăn của người dân, đoàn y, bác sĩ tình nguyện không khỏi chạnh lòng. Điều đó như tiếp thêm sức mạnh, động lực cho đoàn y, bác sĩ đi nhiều, cống hiến nhiều hơn nữa, góp phần giảm bớt những khó khăn cho người dân nghèo. Anh Trương Minh Vũ bộc bạch: “Có những chuyến đi vì đường xa, cách trở về phương tiện giao thông nên đoàn công tác không đến được đúng giờ hẹn, dù rất mệt nhưng các y, bác sĩ bắt tay ngay vào công việc chuyên môn vì thương bà con đã chờ đợi lâu”.

Là xã nghèo nhất của tỉnh, Khánh Thuận (huyện U Minh) nhận được nhiều ưu ái hơn so với nhiều xã khác, từ đầu năm đến nay, Khánh Thuận đã tiếp đón 3 đoàn y, bác sĩ tình nguyện thăm khám cho các hộ dân trên địa bàn xã. Được chứng kiến tinh thần làm việc nhiệt tình, đầy trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ trẻ, ông Trần Công Mười, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, cảm động: “Những món quà đầy ý nghĩa mà các thầy thuốc trẻ mang đến đã làm vơi đi một phần khó khăn, thiếu thốn, thể hiện sự quan tâm của lực lượng trẻ ngành Y đối với người dân ở xã vùng sâu”.

Hưởng ứng “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2014”, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 900 bệnh nhân là những hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách ở ba huyện Trần Văn Thời, U Minh và Thới Bình.

Từ đầu năm đến nay, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã tổ chức được 3 lần khám, có lần khám trên 10 điểm, có khoảng 2.800 lượt bệnh nhân được thăm khám. Việc chăm lo sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội luôn được Hội tổ chức thường xuyên, liên tục và có bước phát triển. Trước đây chủ yếu khám tổng quát nhưng thời gian gần đây thì chuyên sâu hơn vì có đủ đội ngũ y, bác sĩ và phương tiện hỗ trợ.

Hưởng ứng “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2014” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức nhân chào mừng Kỷ niệm 124 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã thu hút gần 500 thầy thuốc trẻ tham gia tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại ba huyện Thới Bình, U Minh và Trần Văn Thời, ước tính có hơn 900 lượt bệnh nhân được thăm khám; tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em phòng chống bệnh tay chân miệng. Ngoài ra, Hội còn kết hợp với Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau tổ chức hiến máu tình nguyện...

Thông qua những hành trình đến với người dân vùng sâu, vùng xa, với sự nhiệt tình và trách nhiệm, những năm gần đây, hình ảnh những người bác sĩ trẻ đã tạo được nét đẹp trong lòng người dân.

Hội Thầy thuốc trẻ khám bệnh và phát thuốc cho người nghèo ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn.

CỐNG HIẾN VÀ CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Các hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh là nơi để nhiều y, bác sĩ phát huy sức trẻ, đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Là Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc toàn quốc, tham gia nhiều các hoạt động tình nguyện của ngành, là 1 trong 20 gương mặt thầy thuốc trẻ tiêu biểu của tỉnh, bác sĩ Dương Quang Trường, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là người tâm huyết với các hoạt động xã hội. Anh từng tham gia vận động đoàn viên, thanh niên thành lập ngân hàng máu sống, khi bệnh nhân cần, sẵn sàng hiến máu. Bản thân anh đã vinh dự nhận được Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam về công tác hiến máu tình nguyện năm 2012. Ngoài ra, với vai trò là Bí thư Đoàn cơ sở, anh đã tham mưu với lãnh đạo Đoàn cấp trên và kết hợp với nhiều đơn vị tham gia khám chữa bệnh cho người nghèo, từ đầu năm đến nay đã khám trên 1.000 lượt bệnh nhân và bản thân anh tham gia hầu hết những hành trình tình nguyện đó. Bác sĩ Trường chia sẻ: “Có đi nhiều mới thấy khó khăn của những người dân nghèo, họ phải chạy ăn từng bữa thì tiền đâu để khám bệnh. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ gây dựng quỹ, mua Bảo hiểm Y tế để làm quà tặng cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo".

Hội Thầy thuốc trẻ kết hợp với Công ty Xây dựng Công Lý, khám bệnh và phát thuốc cho người nghèo ở xã Ngọc Chánh, Đầm Dơi.

Gia nhập Hội Thầy thuốc trẻ năm 2010, bác sĩ Huỳnh Minh Toán, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau là thành viên nòng cốt trong các chương trình khám, phát thuốc miễn phí do Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh tổ chức. Anh từng đoạt giải Ba với đề tài “Gây tê tủy sống mổ lấy thai trên sản phụ nhau bám mép, nhau tiền đạo bán trung tâm, tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau từ tháng 4-2010 đến 6-2011”. Thông qua những chuyến đi đã để lại trong anh những cảm nhận sâu sắc: “Từ khi gia nhập Hội, tôi đã không nhớ mình đã tham gia những hoạt động tình nguyện này bao nhiêu lần. Song mỗi lần đến với một địa phương, tôi lại có những cảm xúc khác nhau. Người dân mình còn thiếu thốn về chăm sóc y tế, làm cho chúng tôi ý thức hơn về trách nhiệm, bổn phận của người thầy thuốc. Chúng tôi còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa, đi nhiều hơn nữa. Đây không chỉ là dịp để mỗi cá nhân rèn luyện y đức mà còn để trải nghiệm cuộc sống, hoàn thiện bản thân, để cống hiến và để chia sẻ yêu thương”.

Giàu y đức, giỏi chuyên môn, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng bằng những trái tim đầy nhiệt huyết, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh không ngừng tiếp thêm ngọn lửa của lòng nhân ái, đem đến sức khỏe, niềm hạnh phúc cho người dân còn gặp nhiều khó khăn, mà còn góp phần xây dựng hình ảnh người thầy thuốc vừa hồng vừa chuyên, góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn