Nghề đan đó ở Hưng Yên

Làng nghề đan đó truyền thống ở xã Thủ Sỹ (huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) đã có từ hơn 200 năm. Xã Thủ Sỹ nằm cách TP. Hưng Yên gần 7km, có khoảng trên 600 người làm nghề đan đó, tập trung nhiều ở hai thôn: Tất Viên và Nội Lăng.

Công việc hàng ngày. Công việc hàng ngày.

Những chiếc đó được làm từ tre, nứa già là loại ngư cụ truyền thống để bắt cá ở vùng đồng bằng Bắc bộ nước ta. Đó có hình bầu dục, đuôi nhọn, miệng nhỏ tròn, có nắp miệng như chiếc hom. Các công đoạn làm đó đều hoàn toàn bằng tay, từ khâu chuốt nan đến kỹ thuật đan. Người dân rất khéo léo, cẩn thận từng khâu, mỗi loại nan có kích cỡ khác nhau, phải được chuốt thật đều và mỏng, xong đem ra phơi khô, nhúng nan vào nước vôi cho mềm dẻo. Kỹ thuật đan rất cần đến sự khéo léo, tỉ mỉ, từng đường đan và các lớp đan phải đều nhau, tạo ra những sản phẩm hoàn chỉnh, đẹp mắt. Để làm hoàn thành một chiếc đó mất khoảng gần một tiếng. Đặc biệt những chiếc đó sau khi làm xong phải được đem hun trên gác bếp để tăng độ bền khi sử dụng, chống mọt...

Niềm vui khi nông nhàn. Niềm vui khi nông nhàn.

Nghề đan đó ở xã Thủ Sỹ được truyền từ đời này qua đời khác, các em nhỏ từ bé cũng được tiếp xúc với nghề. Ở thôn Tất Viên có cụ Lương Sơn Bạc, người dành cả cuộc đời gắn bó với nghề này; nhà cụ cũng là địa chỉ quen thuộc với nhiều du khách. Ngày nay mỗi khi  nông nhàn, ở Thủ Sỹ, nhà nào cũng đan đó, mọi người có thể ngồi đan đó bất kỳ lúc nào rảnh rỗi. Những chiếc đó bền đẹp của xã Thủ Sỹ được đem đi bán khắp các tỉnh, thành của miền Bắc.

Kiểm tra sản phẩm. Kiểm tra sản phẩm. Trên đường ra chợ. Trên đường ra chợ.

Thủ Sỹ ngày nay vẫn duy trì lưu truyền được nghề đan đó truyền thống rất đáng quý. Đến thăm Thủ Sỹ, du khách còn được ngắm nhìn những mái ngói cổ thâm nâu, những đường làng quanh co bên những hàng chuối ven đường, những bụi tre, những đụn rơm hay cánh đồng cải xanh điểm hoa vàng tươi thắm và còn được trải nghiệm việc đan đó cùng bà con. Hiện nay làng đó xã Thủ Sỹ còn là địa điểm du lịch, du khách thập phương về tham quan bởi vẫn luôn giữ gìn được nét văn hóa truyền thống của làng nghề Bắc Bộ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn