Những tượng đài mang dáng hình đất nước

Lịch sử chiến tranh vệ quốc của dân tộc Việt Nam gắn liền với những địa danh nổi tiếng trên mọi miền đất nước. Đó là nơi ghi dấu của những trận đánh quật cường, sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ; là hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc giữa ngàn khơi… Những địa danh ghi dấu trận đánh năm xưa nay là bia tưởng niệm, nơi tri ân các anh hùng liệt sĩ. Mỗi lần đứng trước tượng đài, các thế hệ người Việt Nam luôn tự hào và tri ân những người đã hy sinh vì dân tộc.

Cầu Hàm Rồng - nơi vùi chôn không lực Hoa Kỳ

Hàm Rồng không chỉ là cây cầu nổi tiếng và niềm tự hào kiêu hãnh của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa, mà còn là dấu tích oai hùng của một thời bom đạn. Nơi đây, Đế quốc Mỹ đã từng huy động tổng lực 454 lượt máy bay B52 dội hơn 1.000 tấn bom. Cũng chính nơi này, quân và dân phường Nam Ngạn, Đò Lèn đã làm nên “Trận Hàm Rồng bên bờ Nam Ngạn”.

Cầu Hàm Rồng nằm ở phường Nam Ngạn, thị xã Thanh Hóa (nay là TP. Thanh Hóa). Đây là cây cầu huyết mạch độc nhất nối Bắc - Nam thời kháng chiến. Cầu được người Pháp xây dựng năm 1904, theo kiểu vòm không trụ giữa. Đến năm 1946, cầu bị phá hủy, năm 1962 được xây lại theo bản gốc Pháp nhưng thêm trụ giữa, bỏ vòm, có hai nhịp chính, giữa là đường ray xe lửa, hai bên có đường ô tô và đường cho người đi bộ. Năm 1972, cầu một lần nữa bị trút bom trong đợt tấn công lần thứ hai; tuy nhiên, cầu vẫn sừng sững hiên ngang nối liền đôi bờ Núi Ngọc cho những đoàn quân từ Bắc vào giải phóng miền Nam.

Nếu từ năm 2000 trở về trước, muốn vào Nghệ An, phải đi qua cầu Hàm Rồng, là đường duy nhất, thì nay sát cầu huyền thoại là cầu mới mang tên Hoàng Long. Dẫu có sự thay đổi, song cầu Hàm Rồng vẫn giữ khá nguyên vẹn so với ngày đầu xây dựng. Dưới cây cầu huyền thoại này, dòng Sông Mã vẫn ngày đêm cuộn chảy; đáy sông là hàng ngàn xương cốt của các anh hùng liệt sĩ hy sinh bảo vệ cầu Hàm Rồng trong cuộc chiến trường chinh của dân tộc.

Bia tưởng niệm Đoàn tàu không số

Bia tưởng niệm tri ân các liệt sĩ Đoàn tàu không số tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tọa lạc tại Cửa biển Lộc An, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. Nơi đây, từ năm 1961 - 1963 của thế kỷ XX, các chiến sĩ Đoàn tàu không số đầu tiên của làng chài Phước Hải: Lê Hà, Thôi Văn Nam, Nguyễn Sơn, Võ An Ninh, Trần Văn Phái, Nguyễn Văn Thanh đóng tàu gỗ vượt biển ra Bắc tiếp nhận vũ khí với lòng yêu Tổ quốc vô hạn. Cũng nơi này, nhiều chiến sĩ đã ngã xuống.

Bia di tích Lộc An ở Bà Rịa - Vũng Tàu.Bia di tích Lộc An ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến Lộc An là một trong những nơi tiếp nhận vũ khí của Đoàn 125 Hải quân. Ngay trong lòng Sông Ray ngày ấy, cán bộ chiến sĩ tàu 41 và tàu 56 Đoàn 125 Hải quân huyền thoại phối hợp với đơn vị 1.500 cùng quân và dân Bà Rịa Vũng Tàu vận chuyển 109 tấn vũ khí đạn dược, chi viện cho chiến dịch Bình Giã.

Để tri ân các liệt sĩ Đoàn tàu không số, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đầu tư xây dựng Bia di tích bến Lộc An, ghi ơn tưởng niệm các liệt sĩ Đoàn tàu không số, được công nhận Bia di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1995.

Nơi tri ân những người lính Việt - Nga

Đó là nơi tưởng niệm 44 quân nhân Liên Xô (Liên bang Nga) và 174 cán bộ chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh “vì hòa bình ổn định khu vực” từ năm 1978 - 2002. Tượng đài bất tử này nằm trên đại lộ Nguyễn Tất Thành, thuộc TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, do Liên Xô xây dựng trong khuôn viên 1,2ha sát bờ biển Mỹ Ca.

Điểm xuất phát của Tượng đài Cam Ranh nguyên là một tấm bia đá do một quân nhân Liên Xô dựng lên năm 1986, tưởng nhớ những người lính Nga, đúng một năm sau kể từ ngày 9 thành viên trong kíp bay TU-95 của thiếu tá cận vệ Krivenco S.D hy sinh ngày 13/2/1985, trong khi làm nhiệm vụ trên vùng biển Thềm lục địa Việt Nam. 10 năm sau đó, bốn phi công dũng cảm trong đội “những tráng sĩ Nga” lại hy sinh cùng với 3 chiếc SU-27 đâm vào Núi Chúa. Cũng thời điểm này, 174 cán bộ chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam ở các tỉnh miền Trung đã ngã xuống giữa lòng biển cả, trên biên giới, giữa đồng bằng, để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Tượng đài Cam Ranh.Tượng đài Cam Ranh.

Tháng 5/2007, lãnh đạo Liên doanh dầu khí Vietsovpetro đã chọn thiết kế mẫu “Tượng đài Cam Ranh” của họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng và nhân kỷ niệm 90 năm Cách mạng tháng mười Nga, viên đá đầu tiên đã được những người lính Xô - Việt đặt xuống cạnh bờ biển Mỹ Ca - Cam Ranh. Sau 2 năm thi công, ngày 10/12/2009, Tượng đài Cam Ranh khánh thành trong niềm xúc động. Tấm bia đá dựng năm 1986 được các phi công Nga đưa về Bảo tàng Truyền thống của Hạm đội Thái Bình Dương (Nga) để trưng bày. Tượng đài Cam Ranh là một trong những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật làm bằng đá Grannit lớn, nặng 800 tấn, cao 21m. Nổi bật nhất của tượng đài là mũi tàu và cột buồm trắng, thể hiện sức mạnh chinh phục bầu trời của không quân hai nước. Tượng hai người lính Xô - Việt và em bé nâng cánh chim hòa bình thể hiện tình hữu nghị lâu đời của hai dân tộc Việt - Nga.

Đài tưởng niệm những anh hùng của biển

Đài liệt sĩ Trường Sa được xây dựng ở đảo Trường Sa Lớn, tỉnh Khánh Hòa từ năm 2009, tổng kinh phí 8,5 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Rạng Đông tỉnh Bình Phước tài trợ. Sau hơn một năm thi công, ngày 30/4/2010, đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm giải phóng đảo Trường Sa và giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Đài liệt sĩ Trường Sa khánh thành trong niềm xúc động của triệu triệu trái tim người dân đất Việt.

Với diện tích 670m2, trong đó tượng đài chính cao 12,85m, chân đài rộng 7,4m, dài 19m, Đài tưởng niệm liệt sĩ Trường Sa đã trở thành công trình tâm linh thiêng liêng, là chốn tĩnh tâm sâu sắc, khiến tất cả những người đến đây đều bùi ngùi xúc động.

Tượng đài Chiến sĩ đặc công Rừng Sác

Tại khu vực Rừng Sác (xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) có một tượng đài đặc biệt, ghi dấu trận chiến đấu kiên cường và anh dũng hy sinh của 800 cán  bộ, chiến sĩ Đoàn 10 Đặc công trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Đó là tượng đài Chiến sĩ đặc công Rừng Sác.

Suốt 10 năm bám trụ chiến khu Rừng Sác, Đoàn 10 Đặc công đã làm nên những chiến thắng vang dội trên sông Lòng Tàu, bến cảng Rạch Dừa, Cát Lái, kho vũ khí Thành Tuy Hạ, Kho xăng Nhà Bè... Trong điều kiện sống khắc nghiệt, chiến đấu  trên tuyến lửa, 800 cán bộ chiến sĩ Đoàn 10 đã chiến đấu ngoan cường và anh dũng hy sinh.

Để tri ân các liệt sĩ, tỉnh Đồng Nai đã xây tượng đài Chiến sĩ đặc công Rừng Sác, cao 9m giữa mặt hồ nước rộng 825m2 trong khuôn viên Đền thờ Liệt sĩ huyện Nhơn Trạch. Hình tượng hai chiến sĩ đặc công vươn cao mình trên ngọn sóng lao vào tàu giặc, thể hiện tinh thần chiến đấu kiên cường cảm tử vì Tổ quốc.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn