Tinh hoa gỗ mỹ nghệ Đông Giao

Nằm dọc hai bên Quốc lộ 38, đoạn từ ngã tư Quán Gỏi (Quốc lộ 5A) đến ga Cẩm Giàng, làng chạm khắc gỗ Đông Giao (xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) nhiều trăm năm nay chẳng bao giờ ngớt tiếng cưa, tiếng đục đẽo. Với hơn 300 năm gắn bó với nghề, nhiều nghệ nhân, tay thợ của làng rất khéo léo, sáng tạo, đưa mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ Đông Giao nổi tiếng khắp trong nước và thị trường nước ngoài.

Phun sơn bóng cho sản phẩm.Phun sơn bóng cho sản phẩm.

Cả làng Đông Giao có tới 97% số hộ tham gia nghề mộc, chủ yếu là nghề chạm khắc đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp xuất khẩu. Nam, nữ, già, trẻ ở Đông Giao ai nấy đều làm quen, cầm chiếc đục từ rất sớm, nên họ rất thành thục với nghề. Ngày xưa, phụ nữ ở Đông Giao thường đi theo các hiệp thợ để nấu cơm, phụ thợ; nay, họ tham gia hầu hết các công đoạn của nghề chạm khắc gỗ.

Một trong ba cổng làng ở Đông Giao.Một trong ba cổng làng ở Đông Giao.

Thợ Đông Giao không chỉ làm nghề tại quê, mà còn có hàng trăm thợ đi làm ở các trung tâm sản xuất hàng gỗ mỹ nghệ của các doanh nghiệp tại các thành phố lớn, cũng như các làng nghề khắp cả nước. Với bản chất cần cù, chịu khó, các người thợ Đông Giao không ngừng sáng tạo, cải tiến mẫu mã, nâng cao tay nghề, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo nên những sản phẩm chạm khắc gỗ vô cùng phong phú và đa dạng. Nếu như trước đây chỉ là đồ gia dụng (bàn, ghế, giường, tủ...) và đồ thờ cúng (ngai ỷ, hương án, bát bửu...), thì nay có thêm những sản phẩm rất tinh xảo từ gỗ, vươn xa tới thị trường các quốc gia được cho là rất kỹ tính, như: Singapore, Thái Lan, Trung Quốc (cả Đài Loan và Hồng Kông)...

Một sản phẩm hoàn chỉnh.Một sản phẩm hoàn chỉnh.Mọi người dân ở làng gỗ Đông Giao đều tham gia nghề truyền thống.Mọi người dân ở làng gỗ Đông Giao đều tham gia nghề truyền thống.

Không chỉ đơn thuần nổi tiếng một làng nghề, Đông Giao còn là làng quê có nền văn hiến lâu đời với những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể rất phong phú. Hệ thống di tích lịch sử  - văn hóa như đình, đền, chùa, miếu, văn chỉ, cùng với phong tục, tập quán, tín ngưỡng, lễ hội..., là sự hội tụ tâm hồn, trí tuệ của biết bao thế hệ người dân Đông Giao bồi đắp, giữ gìn và phát triển từ khi làng được thành lập đến nay.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn