Cảnh báo các hoạt động lừa đảo trên không gian mạng

Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân sử dụng nhiều ứng dụng trên mạng để giao tiếp, học tập, kinh doanh, mua sắm, các đối tượng đã gia tăng hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn, xảy ra ở nhiều địa phương. Nhằm chủ động phát hiện, đấu tranh với hoạt động sử dụng không gian mạng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Công an tỉnh Cà Mau đã xây dựng nội dung tuyên truyền để các tổ chức, doanh nghiệp và người dân có ý thức cảnh giác, phòng tránh hoạt động lừa đảo qua điện thoại và không gian mạng.

Theo đó, đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh lừa người dân:  Mạo danh cán bộ trong các cơ quan tư pháp (công an, viện kiểm sát, tòa án…) gọi điện cho người dân, nói rằng họ bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến vụ án đang giải quyết và yêu cầu người dân chuyển một số tiền lớn vào tài khoản do các đối tượng này cung cấp để điều tra. Thủ đoạn này khiến người dân lo sợ và chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp; giả mạo thư điện tử chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng (Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế…) có đính kèm file tài liệu gắn mã độc để lấy cắp thông tin cá nhân. Nội dung thư yêu cầu bị hại tải tệp tin đính kèm hoặc các liên kết trong thư điện tử để xem nội dung chi tiết. Khi bị hại mở tệp tin đính kèm hoặc truy cập vào các liên kết hoặc tải ứng dụng theo đường link, virus/mã độc sẽ ngay lập tức được tải tự động và cài đặt trên thiết bị cá nhân của bị hại và đánh cắp thông tin để thực hiện các giao dịch chiếm đoạt tài sản sau đó.

Các đối tượng mở các trang cá nhân bán hàng Online để rao bán các mặt hàng thiết yếu đang khan hiếm: Khẩu trang y tế, nước rửa tay y tế, đồ bảo hộ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu người mua chuyển khoản trước tiền đặt cọc. Sau khi nhận tiền đặt cọc hay tiền chuyển khoản trước để mua hàng, đối tượng không giao hàng hoặc giao hàng giả, hàng kém chất lượng, sau đó khóa trang mạng của mình, bỏ số điện thoại liên lạc để xóa dấu vết và chiếm đoạt số tiền đã chuyển để mua hàng của nạn nhân; các đối tượng cài mã độc trên website quyên góp từ thiện liên quan đến dịch COVID-19 khi người dân truy cập vào website sẽ bị nhiễm mã độc, bị lấy cắp thông tin (số điện thoại, thông tin và mật khẩu các tài khoản ngân hàng…), các đối tượng sẽ sử dụng những thông tin có được để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân….

Người dân nên có các biện pháp bảo vệ các tài khoản ngân hàng, tài khoản cá nhân để tránh bị đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt.Người dân nên có các biện pháp bảo vệ các tài khoản ngân hàng, tài khoản cá nhân để tránh bị đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt.

Để chủ động phòng tránh, đề nghị người dân đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng điện thoại cố định, người tự xưng là cán bộ cơ quan nhà nước, đặc biệt là lực lượng công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa biết rõ nhân thân và lai lịch của người đó. Người dân khi mua hàng qua mạng, cần sàng lọc, kiểm tra kỹ thông tin, quảng cáo, rao bán về hàng hóa, danh tính người bán hàng, lựa chọn địa chỉ uy tín, hình thức thanh toán minh bạch. Người dân không nên chuyển tiền đặt cọc mua hàng khi không rõ thông tin, danh tính, địa chỉ người bán, cần kiểm tra hàng hóa trước khi mua. Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội. Thường xuyên thay đổi và đảm bảo độ mạnh của mật khẩu (kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt). Không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Không cung cấp thông tin cá nhân, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng của mình cho đối tượng không quen biết. Thận trọng rà soát, kiểm tra thông tin trước khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền. Đồng thời có các biện pháp bảo vệ các tài khoản ngân hàng, tài khoản cá nhân để tránh bị đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt.

Thận trọng khi nhận các thư điện tử. Kiểm tra kỹ địa chỉ thư điện tử nhận được xem có đúng là thư điện tử của người mình quen biết gửi đến hay không. Không nhấp vào liên kết hoặc mở tệp đính kèm trong thư điện tử mà mình không muốn nhận hoặc đến từ người gửi không xác định. Chỉ mở thư điện tử hoặc tải xuống phần mềm/ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy. Không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân có liên quan: Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc thẻ ngân hàng; không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản của ngân hàng cho người không quen biết.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Được biết, theo báo cáo rà soát, thống kê, kể từ ngày 1/1 - 1/5, Công an tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận 2 tin báo, tố giác tội phạm lừa đảo qua điện thoại, với số tiền các đối tượng chiếm đoạt của nạn nhân là hơn 3,2 tỷ đồng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn