Đã giảm tình trạng ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài

Để góp phần làm dừng, làm giảm tình trạng ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài, thời gian qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ quy định pháp luật về khai thác biển của ngư dân. Đáng ghi nhận số tàu vi phạm vùng biển nước ngoài giảm đáng kể.

Các đơn vị thường xuyên phổ biến kiến thức pháp luật về biển cho người dân nắm. Ảnh: LÊ KHOA

Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đạt hiệu quả, phù hợp với từng nhóm đối tượng, các đơn vị đồn biên phòng đã phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân, ngư dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về biên giới biển đảo. Vận động ngư dân tích cực hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo, bằng nhiều biện pháp: Xây dựng mô hình Tủ sách pháp luật; ngày pháp luật khóm, ấp; xây dựng trung tâm trợ giúp pháp lý; Ngày Biên phòng toàn dân; tổ chức đội tàu, thuyền an toàn… Toàn tỉnh đã xây dựng và triển khai lắp đặt 23 cụm pa-nô, khẩu hiệu về tuyên truyền biển, đảo tại các cửa biển.

Bên cạnh đó, để kịp thời ngăn chặn, chấm dứt việc tàu thuyền và ngư dân của tỉnh khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài, ngày 14/4/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp ngăn chặn tàu cá tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài. Trên cơ sở kế hoạch và chỉ thị của UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các huyện ủy và UBND các xã ven biển đã ban hành văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể địa phương và các đồn biên phòng tăng cường tuyên truyền, giáo dục để ngư dân tuân thủ quy định của pháp luật về hoạt động khai thác thủy sản trên biển, đồng thời triển khai các biện pháp cấp bách để ngăn chặn tàu thuyền và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nhiều chủ ghe đã ý thức được những tổn thất nặng nề khi phương tiện bị bắt giữ do vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài, nên không dám mạo hiểm.

Qua công tác tuyên truyền, phổ biến đã giúp ngư dân trên địa bàn nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức cao trong việc khai thác trên vùng biển. Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, trong năm nay, số phương tiện và thuyền viên khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài đã giảm mạnh so với năm 2016.

Đồn Biên phòng Sông Đốc là đơn vị điển hình trong công tác vận động quần chúng. Thị trấn Sông Đốc có địa bàn rộng, phức tạp, có đường bờ biển dài đi qua 4 xã và thị trấn. Không chỉ làm tốt công tác bảo vệ an ninh trên vùng biển mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn tham gia tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, giúp dân phát triển kinh tế trên địa bàn đóng quân. Nhận thấy an ninh trên địa bàn bất ổn mỗi khi ghe tàu vào bờ, đơn vị đã kết hợp với chính quyền địa phương thành lập tổ nhân dân tự quản để quản lý địa bàn, hiện đã phát triển được 20 tổ với gần 560 thành viên, hoạt động từng bước đi vào nền nếp và thành lập 3 đội tàu thuyền an toàn, với 53 phương tiện tham gia. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn… Đặc biệt là tuyên truyền ngư dân không đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành chức năng, vẫn còn một bộ phận ngư dân vì lợi ích trước mắt mà sẵn sàng mạo hiểm tính mạng và tài sản để đánh bắt sang vùng biển nước ngoài. Như trường hợp của anh Nguyễn Hữu Phước, chủ tàu mang biển số 6695CM, chưa hết bàng hoàng khi hay tin tàu anh bị bắt vào ngày 28/8/2017, vì sang đánh bắt ở vùng biển nước ngoài. Hoàn cảnh khó khăn, tần tảo, dành dụm lắm, vợ chồng anh mới mua được chiếc ghe câu mực. Anh Phước giao tàu cho thuyền trưởng chạy, còn anh thì vẫn chạy tài công cho ghe khác để kiếm thêm thu nhập. Anh bùi ngùi kể: “Khi mua được tàu, vợ chồng mừng lắm vì từ nay có thêm thu nhập, cứ mỗi con nước, tôi đều nhắc nhở anh em bạn là không được mạo hiểm, nhưng anh em đều để ngoài tai. Giờ tàu bị nước ngoài bắt giữ do vi phạm, chưa biết bị xử lý ra sao, nhưng chắc ăn là mất phương tiện rồi”. Mất tàu, tình hình ngư phủ trên tàu chưa biết, tiền của dành dụm bao nhiêu năm “vỗ cánh bay” theo chuyến biển cuối cùng.

Cho nên, dù tình trạng vi phạm của ngư dân trên địa bàn tỉnh đã giảm, nhưng việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cần thực hiện thường xuyên, liên tục để ngư dân hiểu đúng, hiểu đủ những nội dung cơ bản của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế. Để từ đó từng bước chấm dứt tình trạng ngư dân vi phạm chủ quyền vùng biển các nước trong quá trình đánh bắt trên biển.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn