Đào tạo cán bộ đầu mối theo hướng chuyên nghiệp

“Năm 2017, đòi hỏi đặt ra là phải thực hiện quyết liệt hơn nữa việc xây dựng quy trình thủ tục hành chính (TTHC) liên thông và cắt giảm thời gian giải quyết đối với nhóm TTHC liên quan đến lĩnh vực đầu tư, kinh doanh; qua đó tạo điều kiện thuận lợi và môi trường đầu tư thông thoáng, dễ tiếp cận hơn, thông qua hình thức sơ đồ hóa quy trình liên thông TTHC. Muốn làm được điều này, cán bộ đầu mối Kiểm soát TTHC tại các sở, ngành phải được tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ Kiểm soát TTHC”, ông Nguyễn Thanh Reo, Giám đốc Sở Tư pháp, cho biết.

Năm 2017, cán bộ đầu mối hoạt động trên lĩnh vực thủ tục hành chính sẽ được quan tâm đào tạo theo hướng chuyên nghiệp.

Theo Sở Tư pháp, với cái nhìn tổng thể, thực tế thì chỉ có đội ngũ cán bộ đầu mối ở các sở, ngành là phát huy được hiệu quả, còn đội ngũ cán bộ đầu mối ở cấp huyện và cấp xã thì dường như vẫn “giậm chân tại chỗ”. Ông Phạm Quốc Sử, Trưởng phòng Kiểm soát TTHC - Sở Tư pháp: “Nguyên nhân hiệu quả hoạt động kém của đội ngũ cán bộ đầu mối là do cơ cấu nhân sự chưa được hợp lý, đặc biệt là cấp huyện. Chưa hợp lý ở chỗ là chúng ta cần một người chuyên môn chứ không phải là cơ cấu một người lãnh đạo. Trên thực tế đã qua, tại cấp huyện, đội ngũ này đa phần là lãnh đạo đảm nhận nhiệm vụ cán bộ đầu mối. Cụ thể là cơ cấu 1 phó chủ tịch và trưởng phòng tư pháp. Hai cán bộ này chỉ tập trung cho công việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở đơn vị là đã quá khả năng của họ, lấy đâu ra thời gian để thực hiện nhiệm vụ của cán bộ đầu mối. Mà nhiệm vụ của cán bộ đầu mối là nhiệm vụ tham mưu, giúp việc cho thủ trưởng đơn vị để tổ chức triển khai các nhiệm vụ kiểm soát TTHC, chứ không phải làm công tác lãnh đạo. Lâu nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn mâu thuẫn giữa nhiệm vụ của cán bộ đầu mối với cơ cấu nhân sự, cho nên hiệu quả của công tác kiểm soát TTHC vẫn chưa thể đạt như kỳ vọng”.

Về năng lực chuyên môn của đội ngũ này, nhìn chung cả ở cấp huyện và cấp xã đều không đáp ứng được yêu cầu, từ đó trong hoạt động chưa phát huy được hiệu quả. Qua các đợt kiểm tra công tác kiểm soát TTHC thì đến thời điểm hiện nay, chưa có đơn vị nào ở cấp huyện hay cấp xã mà cán bộ đầu mối phát huy được vai trò.

“Vấn đề xây dựng quy trình TTHC liên thông theo hướng minh bạch hóa trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, cũng như việc cắt giảm thời gian giải quyết TTHC liên quan đến lĩnh vực đầu tư, kinh doanh…, chúng ta đã hoàn thành mục tiêu này trong năm 2016 và được tiếp tục đẩy mạnh thực hiện trong năm nay”, ông Sử thông tin.

Ông Nguyễn Thanh Reo cho biết, để tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này trong thời gian tới, ngành Tư pháp sẽ tập trung thực hiện các giải pháp: Tập trung kiểm soát chặt chẽ điều kiện cắt giảm thời gian giải quyết theo hướng: Đảm bảo việc cắt giảm đúng thực chất; minh bạch quy trình, phạm vi trách nhiệm của từng đơn vị liên quan trong thực thi TTHC liên thông.

Điều quan trọng là trong năm nay sẽ tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên môn sâu cho cán bộ, công chức, đặc biệt là đội ngũ cán bộ đầu mối tại các đơn vị, để nâng cao khả năng chuyên môn, đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác tham mưu lãnh đạo các đơn vị thực hiện nhiệm vụ đơn giản hóa TTHC nói chung và biện pháp sơ đồ hóa trong đơn giản hóa TTHC nói riêng. Trên cơ sở kết quả quá trình đơn giản hóa, sẽ công khai để công dân, tổ chức tiếp cận và thực thi.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn