Giả danh công an để lừa đảo

Mới đây, trên địa bàn huyện U Minh xuất hiện đối tượng giả danh công an để lừa đảo, bán hồ sơ phòng cháy chữa cháy.

Thầy Dương Đức Tính, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong (xã Khánh Lâm) kể: “Vào cuối tháng 10 vừa qua, có một đối tượng sử dụng điện thoại số 0904.745.659 gọi cho tôi, xưng tên “Thắng”, tự xưng là cán bộ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Cà Mau. Đối tượng nói trong tháng 11/2019 sẽ có đoàn đến kiểm tra công tác PCCC tại trường, qua đó yêu cầu nhà trường mua một bộ hồ sơ PCCC và cứu hộ cứu nạn để được miễn kiểm tra, thanh tra về PCCC trong 3 năm. Đối tượng này còn nói rằng các trường trên địa bàn huyện đều đã đặt mua và hồ sơ đang chuyển về. Biết đây là đối tượng lừa đảo, nên tôi hỏi thêm về thông tin và địa chỉ đối tượng để tiện liên hệ mua bán, nhưng đối tượng không trả lời và tắt máy”.

Trung tá Trần Công Sử, Phó trưởng Công an huyện U Minh cho biết, sau khi nhận được thông tin tố giác của Trường THCS Lê Hồng Phong, Công an huyện cử cán bộ xác minh các trường học trong huyện. Bước đầu phát hiện, có đối tượng cũng dùng số điện thoại số 0904.745.659 gọi điện bán hồ sơ PCCC ở 7 trường học khác, gồm: Trường Tiểu học Võ Trường Toản, Trường Mẫu giao Hoa Sen (xã Khánh Lâm); Trường Mẫu giáo Bông Hồng, Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Khánh Hội); Trường Tiểu học Trường An (xã Khánh An); Trường THCS Trần Ngọc Hy (xã Khánh Thuận) và Trường Mẫu giáo Hoa Mai (xã Nguyễn Phích). Tuy nhiên, với tinh thần cảnh giác của tập thể cán bộ và giáo viên các trường, nên đối tượng không thực hiện được hành vi lừa đảo của mình.

Trước tình hình trên, Công an huyện U Minh đã phối hợp với Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc.

Cán bộ Công an huyện U Minh nắm thông tin về vụ việc. Cán bộ Công an huyện U Minh nắm thông tin về vụ việc.

Được biết, từ trước đến nay, Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Cà Mau không có chủ trương chỉ đạo cho cán bộ gọi điện thoại đến các cơ quan, doanh nghiệp để yêu cầu mua hồ sơ, tài liệu.

Tất cả các trường hợp trên đều là giả danh lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Cà Mau để lừa đảo thu lợi bất chính. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận, gây phiền hà cho các tổ chức, cá nhân và ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ngành Công an.

Công an huyện U Minh khuyến cáo các cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh và nhân dân trong huyện cần đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác hành vi lừa đảo trên. Khi phát hiện, kịp thời phản ảnh ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất, hoặc thông tin đến Công an huyện U Minh qua số điện thoại  02903.863.8888.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn