Giúp ngư dân hoạt động an toàn mùa mưa bão

Là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ tuyến biên giới biển, đảo - nơi hằng năm phải hứng chịu nhiều thiên tai so với các địa bàn khác, vì thế, ngoài nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) luôn xác định công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn là một trong những nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của đơn vị.

Lực lượng Biên phòng thường xuyên hướng dẫn thuyền trưởng, ngư phủ cách mặc áo phao, thổi còi khi gặp nạn để các phương tiện gần đó kịp thời ứng cứu.

Địa bàn Đồn Biên phòng Sông Đốc quản lý đi qua 4 xã, thị trấn; nơi đây có gần 2.250 phương tiện khai thác thủy sản (trong đó 1.327 phương tiện đánh bắt xa bờ) với hơn 20 ngàn lao động. Ngoài ra, có khoảng trên 330 phương tiện lớn, nhỏ từ các nơi khác đến neo đậu, khai thác hải sản.

Dù địa bàn rộng, thuộc vùng sâu, vùng xa, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, đánh bắt theo con nước, nhưng các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã tích cực phối hợp với địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để ngư dân chủ động tránh thiên tai khi tình hình thời tiết diễn biến xấu; tuyên truyền cho ngư dân thực hiện tốt các quy định an toàn trước khi ra khơi bám biển. Thiếu tá Trương Bảo Xuyên, Đồn trưởng, cho biết: “Hàng năm, bắt đầu từ tháng 4, đơn vị đã triển khai công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn đến các chủ tàu và thuyền viên. Đặc biệt là vào thời điểm hiện nay đang chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên việc chủ động phòng chống luôn được đơn vị và các chủ tàu đặt lên hàng đầu, thường xuyên liên lạc với nhau để thông báo tình hình thời tiết”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sông Đốc thường xuyên tuyên truyền phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ.

Qua được tuyên truyền, các ngư dân nêu cao ý thức trong phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và đảm bảo đầy đủ trang thiết bị an toàn khi ra khơi hoạt động. Anh Nguyễn Ngọc Phú (Khóm 1, thị trấn Sông Đốc) có 3 phương tiện đánh bắt xa bờ hiện đang ra khơi, cho biết: “Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 5 lịch sử năm 1997, nên bây giờ bà con khi cho tàu ra khơi đều trang bị phao cứu sinh và nhiều trang thiết bị thiết yếu khác. Các tàu luôn giữ liên lạc với nhau bằng bộ đàm, khi phát hiện thời tiết diễn biến xấu thì thông báo với nhau để kịp thời tránh trú”.

Phát huy hiệu quả mạng đài canh dân sự, phục vụ công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, thường xuyên liên lạc với ngư dân đang hoạt động trên biển, từ đầu năm đến nay, lực lượng Biên phòng Sông Đốc đã liên lạc được 354 phương tiện để nắm tình hình trên biển, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra và thông báo cho 559 phương tiện/5.458 người biết hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Nhờ làm tốt công tác phối hợp, tuyên truyền, đã liên lạc thành công với nhiều chủ phương tiện, thông báo cho 72 phương tiện hoạt động trên biển phối hợp tìm kiếm các thuyền viên bị tai nạn rơi xuống biển. Qua đó đã cứu vớt được 1 phương tiện/19 người bị tàu đâm va trên biển, trục vớt thành công 1 phương tiện bị tai nạn chìm trên biển.

Hiện tại, hầu hết các chủ phương tiện ý thức cao về phòng, chống bão và đảm bảo an toàn tính mạng cho các thuyền viên.

Hiện nay, tình hình mưa bão diễn biến phức tạp, bất thường. Để chủ động trong công tác, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai; các phương tiện được kiểm tra, sửa chữa, bảo đảm đủ số lượng và chất lượng, duy trì công tác sẵn sàng chiến đấu, phòng chống lụt bão, kịp thời tiếp ứng cho các đơn vị làm nhiệm vụ khi có tình huống xấu xảy ra. Tích cực triển khai củng cố hệ thống thông tin, duy trì thực hiện tốt hệ thống thông tin với các đội tàu an toàn, nắm chắc số lượng tàu và lao động trên tàu để kịp thời thông báo kêu gọi tàu di chuyển khi có bão, áp thấp nhiệt đới, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống khi có bão xảy ra, xứng đáng vai trò là chỗ dựa của ngư dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn