Sẽ thành lập trung tâm giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh

Thành lập Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cấp tỉnh là một trong những nội dung quan trọng sẽ được triển khai trong những tháng cuối năm. Khi Trung tâm đi vào hoạt động, sẽ có khoảng 80% TTHC được cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 30% trực tuyến mức độ 4.

Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh sẽ tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp. Môi trường này sẽ tác động tích cực, trực tiếp đến ý thức, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong suốt quá trình thực thi công vụ.

Theo đánh giá của Sở Thông tin và Truyền thông, thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông của tỉnh đã có nhiều bước phát triển, góp phần nâng cao hiệu quả trong quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội. Ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Xử lý văn bản trên môi trường mạng trong toàn tỉnh, hiện có 424 cơ quan và có trên 6.700 người đang sử dụng (bao gồm cơ quan đảng, nhà nước, đoàn thể, Mặt trận, các hội đặc thù cấp tỉnh, cấp huyện và UBND cấp xã). Thông tin lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong các cơ quan đảng, nhà nước được thông suốt qua môi trường mạng máy tính từ tỉnh đến cơ sở. Ứng dụng quản lý văn bản, điều hành (VIC) đã kết nối, liên thông thành công với trục liên thông thử nghiệm của Chính phủ, thông qua mã định danh; sẵn sàng kết nối với Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành địa phương trong cả nước (đạt mục tiêu của Chính phủ đến hết năm 2017). Đây là tiền đề rất cơ bản cho việc hình thành Chính quyền điện tử bước tiếp theo.

Hiện nay, 100% xã, phường, thị trấn có đường truyền Internet ADSL, FTTH, 3G...; hầu hết các cơ quan đảng, nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã đều có mạng LAN kết nối Internet. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các ứng dụng CNTT thông qua môi trường mạng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 1.627 loại TTHC; trong đó, cấp tỉnh 1.252 thủ tục, cấp huyện 233 thủ tục và cấp xã là 142 thủ tục. Trung bình mỗi năm các sở, ban, ngành cấp tỉnh giải quyết 60.000 lượt thủ tục; cấp huyện là 82.500 lượt thủ tục và cấp xã giải quyết 405.000 lượt thủ tục. Qua số liệu trên cho thấy, số lượt người đến Trung tâm Giải quyết TTHC cấp tỉnh bình quân mỗi ngày hơn 230 lượt; số lượt người đến Một cửa hiện đại cấp huyện giải quyết TTHC bình quân mỗi ngày là 35 lượt; số lượt người đến Một cửa cấp xã giải quyết TTHC bình quân mỗi ngày là 15 lượt.

Với mô hình tập trung (Trung tâm Giải quyết TTHC), người dân có thể thực hiện nhiều giao dịch cùng một chỗ, từ đó giảm rất nhiều thời gian và chi phí đi lại của tổ chức, công dân đến từng công sở. Đồng thời khai thác tối đa cơ sở hạ tầng dùng chung; giảm nhiều chi phí triển khai các ứng dụng CNTT, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật.

Khi Trung tâm Giải quyết TTHC cấp tỉnh đi vào hoạt động, sẽ có khoảng 80% TTHC được cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 30% trực tuyến mức độ 4. Lúc đó, 80% các TTHC của tỉnh được đưa vào các trung tâm. Đối với cấp huyện sẽ có 70% các TTHC của huyện được đưa vào các cơ quan Một cửa hiện đại cấp huyện đã triển khai, trong đó khoảng 70% TTHC được cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 20% trực tuyến mức độ 4.

“Thực hiện mô hình này, lãnh đạo kiểm soát được thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, những người trực tiếp tiếp xúc với dân, qua hệ thống giám sát tại Trung tâm. Đồng thời cán bộ cũng cảm nhận và đánh giá đúng năng lực của mình, từ đó làm động lực phấn đấu để hoàn thiện chính mình. Môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ tác động tích cực, trực tiếp đến ý thức thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong suốt quá trình thực thi công vụ tại Trung tâm. Đó sẽ là bước đột phá trong cải cách TTHC công, phục vụ thiết thực cho tổ chức, công dân trong thực hiện TTHC đối với quy định của Nhà nước, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hướng tới nền hành chính hiện đại, minh bạch, thiết thực”, ông Trần Quốc Chính - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn